Cá song Vân Giun

: Serranus guttulatus Macleay, 1879.
: Epinephelus undulatostriatus (Peters, 1867)
:
Phân loại
Epinephelus undulatostriatus(Peters, 1867)
Ảnh Cá song Vân Giun
Đặc điểm

Thân lớn vừa, dẹp bên. Thân màu vàng da bò, hai bên có nhiều vân nhỏ màu da cam - nâu chạy dọc dạng sóng, hoặc màu nâu vàng ánh bạc hay màu nâu hồng (tuỳ theo sinh cảnh nơi cư trú), một số vân đứt gãy thành các hàng chấm nhỏ. Đầu màu nâu - tím nhạt, có nhiều chấm nhỏ giống như ở thân. Xương hàm trên có vệt màu nâu - da cam. Tia vây của các vây màu xám nhạt, có nhiều chấm nâu đỏ, phần màng vây màu nâu. Mép các vây lẻ màu vàng. Gần mép ngoài vây ngực màu vàng.

Phân bố

Trong nước: Quảng Ninh.

Thế giới: Ôxtrâylia.

Tập tính

Chưa có tư liệu về sinh học. Nơi cư trú là các rạn san hô và nền đáy đá ở độ sâu 27 - 80m. Là loài ham rời khỏi nền đáy để bơi lội kiếm mồi (Heemstra & Randall, 1993).

Sinh sản
Hiện trạng

Thuộc loại quí, rất hiếm gặp, lần đầu tiên trong vùng biển Việt Nam phát hiện được ở vùng biển đảo Ngọc Vừng (Quảng Ninh).

Thuộc loại cá san hô quý hiếm. Diện tích vùng phân bố ước tính < 100km2. Mặt khác, các biện pháp đánh bắt hải sản bằng chất nổ, chất độc và xung điện trong vùng biển ngày càng tăng đã và đang huỷ diệt môi trường sinh thái của cá. Do đó dự đoán số lượng quần thể có dưới 250 cá thể trưởng thành, phạm vi cư trú ngày càng bị thu hẹp.

Khuyến nghị cần nghiêm cấm sử dụng và xử phạt nặng các hoạt động khai thác hải sản bằng chất nổ, chất độc và xung điện, đặc biệt là đối với các vùng biển có san hô.

 

Tài liệu tham khảo

Sách đỏ Việt Nam - phần động vật – trang 31.

http://www.vncreatures.net/chitiet.php?page=9&loai=1&ID=6142. Ngày 13/10/2013.

Cập nhật ngày 13/10/2013
bởi
Xem thêm