San hô sừng cánh đẹp

: Coral
: Junceella gemmacea Valenciennes, 1857
:
Phân loại
Junceella gemmaceaValenciennes, 1857
Ảnh San hô sừng cánh đẹp
Đặc điểm

Tập đoàn dạng cành cây, phân nhánh kiểu lưỡng phân, các nhánh hầu như nằm trong cùng mặt phẳng, không có mạng nối, các cành ngọn vươn dài, mềm mại đu dưa Trong nước. Tập đoàn phát triển tốt có thể cao tới gần 1 mét, đôi khi có dạng cành cây không quy luật. Cành dẹp theo hướng trước sau, polyp xếp thành hàng dọc 2 bên cành, mặt trước và sau cành có rãnh dọc. Vỏ dày, trâm xương trong vỏ hình chuỳ, dài 0,1 - 0,2mm, có mấu lồi nhỏ ở hai đầu, một số trâm nhỏ hơn, dạng không quy luật. Trục xương màu trắng ngà, giữa có lõi nhỏ. Khi sống san hô màu đỏ hơi đậm.

 

Phân bố

Phân bố tương đối hẹp.

Trong nước: Quảng Ninh (vịnh Hạ Long, quần đảo Cô Tô), Hải Phòng (đảo Cát Bà, quần đảo Long Châu), Kiên Giang (đảo Phú Quốc).

Thế giới: Trung Quốc (Quảng Đông), Xingapo.

Tập tính

Mọc thành từng đám đông ở vùng biển nông (sâu 3 - 8 mét). Có thể sống trong vùng nước khá đục hoặc ít ánh sáng. Trên san hô thường có bám các loài Huệ biển (Crinoidea) hoặc Đuôi rắn (Ophiuroidea), đôi khi cả Thân mềm hai vỏ.

Sinh sản

Là loài nhạy cảm, dễ bị chết khi môi trường thay đổi, số lượng và diện tích vùng phân bố bị thu hẹp nhanh do ô nhiễm môi trường.

Hiện trạng

Bảo vệ môi trường sống không bị đục hoá và ngọt hoá. Bảo vệ rừng trên đảo và rừng đầu nguồn, đầu tư nghiên cứu sinh học để làm cơ sở cho bảo vệ và phát triển bền vững.

Tài liệu tham khảo
  1. Sách đỏ Việt Nam - phần động vật – trang - 55
  2. http://www.vncreatures.net/chitiet.php?page=1&loai=1&ID=6101. Ngày 13/10/2013.
  3. http://eol.org/pages/322619/
Cập nhật ngày 05/03/2014
bởi
Xem thêm