Cá Sửu

: Smallscale croaker
: Boesemania microlepis Bleeker, 1858
: Cá sủ, cá sửu bạc, cá sửu bạc nước ngọt
Phân loại
Boesemania microlepisBleeker, 1858
Ảnh Cá Sửu
Đặc điểm

Cá sửu nước ngọt là loại cá có vảy nhỏ, mình vàng nhạt, hơi giống cá chép. Cá sửu trung bình nặng cỡ 2 kg, dài 40 cm, cá biệt có con nặng đến 5 kg, dài đến 80 cm. 

cá sủ, cá sửu, cá sửu bạc, cá sửu bạc nước ngọt

 

Phân bố

Cá này được tìm thấy ở lưu vực sông Mê Kông, sông Chao Phraya, Nan, Mae Khlong, Tachin và Bangpakong ở Thái Lan. Nó cũng được ghi nhận từ Indonesia và Malaysia.

cá sủ, cá sửu, cá sửu bạc, cá sửu bạc nước ngọt

Cá xuất hiện trên các dòng chính của sông Mekong và các chi lưu, ở phần thượng lưu cá rất hiếm. Loài này di cư thường xuyên vào mùa khô ở các thủy vực sâu của sông Mekong. Những con cá nhỏ thường tập trung ở dọc bãi cát ven sông. Vào đầu mùa lũ khoảng tháng 5,6 xuất hiện rất nhiều cá con.

Tập tính

Thức ăn của cá chủ yếu là cá và giáp xác nhỏ và côn trùng. Là loài rất ít di chuyển, cả đời cá luôn sống ở gần hoặc bên trong các thủy vực sâu của các sông lớn. Đẻ trứng vào lúc cạn nhất của mùa khô (tháng 3-5) ở những đoạng sâu. Cá hương, cá giống tập trung ở những bãi cát nông dọc bờ sông (Braird et al. 2001).

Sinh sản

Cá sửu bạc đẻ trứng vào mùa khô từ tháng 3 - 5 những đoạn sâu của sông Mê Kông. Chúng phát ra tiếng kêu quạc quạc lớn khi đẻ. 

Hiện trạng

Do cá sửu có giá trị dinh dưỡng nên bị khai thác và đánh bắt quá mức dẫn đến cạn kiệt nguồn lợi và có nguy cơ tuyệt chủng.

 

Tài liệu tham khảo
  1. http://www.iucnredlist.org/details/181232/0
  2. http://www.talkaboutfish.com/red-fishes-basses-congers-etc/croaker
Cập nhật ngày 08/12/2017
bởi
Xem thêm