Cá Bống Trứng

:
: Eleotris melanosoma Bleeker, 1852
:
Phân loại
Eleotris melanosomaBleeker, 1852
Ảnh Cá Bống Trứng
Đặc điểm

Cá có đầu ngắn, to, tròn. Mõm ngắn, hướng lên, hàm dưới dài hơn hàm trên và hướng ra trước. Răng nhọn, mịn. Mắt nhỏ, tròn, nằm nửa phía trên đầu. Thân tròn, phần sau thân dẹp bên, cuống đuôi thon dài. Hai vây lưng tách rời nhau. Cơ gốc vây ngực phát triển, hai vây bụng không dính liền nhau. Thân cá có màu xám nhạt, có nhiều đốm đậm phủ khắp thân. 

Bống trứng là một loài cá nước ngọt, hình dáng nhỏ con, to nhất chỉ bằng ngón tay. Bống trứng hàng năm thường xuất hiện trên các sông rạch vào mùa nước son (tháng sáu) và kéo dài cho đến tháng chín âm lịch. Tuy nhỏ nhưng trong bụng mỗi con đều chứa một bầu trứng căng tròn, vàng hượm.

(Theo: Võ Thành Toàn 2012)

Phân bố

Danh pháp đồng nghĩa: Culius melanosoma (Bleeker, 1852)

 Cá bống trứng Eleotris melanosoma Bleeker, 1853 là một loài thuộc họ cá bống đen Eleotridae và phân bố rất rộng từ vùng nước lợ đến nước ngọt ở châu Phi, châu Á và châu Đại Dương (Riede, 2004). Nhiều ở Thái Lan, Borneo và Việt Nam. Cá bống trứng được biết đến như một loài cá đặc sản nhiều ở Sóc Trăng, thường xuất hiện trên các sông và có thể đẻ trứng quanh năm (chủ yếu từ tháng 4 đến tháng 6).

Tập tính

Có khả năng chịu được điều kiện thiếu oxy. Cá bống trứng thuộc nhóm cá ăn động vật và bắt mồi ở tầng nước mặt , với thành phần thức ăn chủ yếu gồm 5 nhóm: phiêu sinh thực vật, giáp xác, cá con, phiêu sinh động vật và thân mềm (Theo La Hoàng Trúc Ngân, Đinh Minh Quang 2017).

Sinh sản

Sức sinh sản của cá bống trứng là khá cao (trung bình là 433±357 trứng/g cá cái). Trong suốt 12 tháng tuyến sinh dục của cá bống trứng đều có xuất hiện đến giai đoạn IV trong 6 giai đoạn phát triển của thang thành thục sinh dục của cá, điều này cho thấy mùa vụ sinh sản của cá bống trứng là quanh năm và tập trung chủ yếu từ tháng 4 đến tháng 6.

Hiện trạng

Đang được khai thác với mục đích làm thực phẩm, và được xem là đặc sản nổi tiếng ở Sóc Trăng.

Tài liệu tham khảo

1. Nghiên cứu một số đặc điểm sinh học sinh sản của cá bống trứng (Eleotris melanosoma) tác giả: Võ Thành Toàn 2012

2. Hình thức sinh sản, đặc điểm hình thái và cấu trúc mô học  của tuyến sinh dục cá bống trứng Eleotris melanosoma Tác Giả: La Hoàng Trúc Ngân, Đinh Minh Quang 2017.

3. http://www.marinespecies.org/aphia.php?p=taxdetails&id=219353


Cập nhật ngày 19/06/2018
bởi NIMDA TH
Xem thêm