Cá rô đầu vuông

: Square-head anabas
: Anabas testudineus (*) Bloch, 1792
:
Phân loại
Anabas testudineus (*)Bloch, 1792
Ảnh Cá rô đầu vuông
Đặc điểm sinh học

(*) Đây là loài cá rô đồng, tuy nhiên có thể do đột biến mà cá có tốc độ lớn nhanh và to hơn nhiều so với cá rô đồng.

Cá rô đầu vuông có hình thái không khác biệt so với cá rô đồng. Cá lớn đầu to và vuông, vẩy màu vàng sậm, đuôi xòe và đỏ lợt, mình dài và hơi cong, có hai chấm đen ở gần đuôi và mang cá.

Phân bố

Cá được phát hiện và nhân giống đầu tiên vào năm 2008 từ ao nuôi của một hộ nông dân tại huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang. Hiện tại vẫn chưa rỏ nguồn gốc thật sự của loài cá này. Đặc biệt, khác với cá rô đồng bình thường, giữa cá rô đầu vuông đực và cái không chênh lệch nhiều về kích cỡ, trọng lượng, hình thể tăng trưởng trong cùng một ao.

Tập tính

Cá rô đầu vuông có ưu điểm vượt trội là tốc độ sinh trưởng nhanh hơn rất nhiều so với cá rô đồng, con đực và con cái tăng trưởng đều nhau. Thời gian nuôi 4 tháng đầu có thể đạt trọng lượng 150-200 g/con và nếu kéo dài 7 tháng, trọng lượng cá có thể đạt từ 500-800 g/con. Thời gian nuôi càng kéo dài cá càng lớn chứ không giảm cân như cá rô đồng bình thường.

Sinh sản

Cá rô đầu vuông thành thục sau 8 tháng tuổi. Loài cá này có tập tính giữ con, sinh sản tập trung vào mùa mưa, tháng 6-7 và có khả năng sinh sản nhiều lần trong năm.

Hiện trạng

Năm 2008 là năm vừa mới phát hiện và nhân giống thành công cá rô đầu vuông. Với những ưu điểm vượt trội mang lại lợi nhuận rất cao cho người nuôi. Nghề nuôi cá rô đầu vuông phát triển bùng phát nhanh chóng, đến khi cung vượt cầu, giá cá rớt thê thảm thì cá rô đầu vuông lại làm người dân điêu đứng. Không phải vì cá rô đầu vuông mà vì sự bùng phát thiếu kế hoạch, đầu ra không ổn đinh.

Tài liệu tham khảo
  1. www.wikipedia.org
     
Cập nhật ngày 24/04/2012
bởi PHONG
Xem thêm