10 tỷ đô cho ngành tôm: Không dễ

10 tỷ cho ngành tôm
Người dân thu hoạch tôm

Lãnh đạo Bộ NNPTNT cho rằng, do nhiều nguyên nhân, mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu tôm 10 tỷ USD vào năm 2025... không dễ. Vì vậy, để đạt được con số trên, đòi hỏi các địa phương và các đơn vị có liên quan khẩn trương vào cuộc, hành động ngay từ đầu năm 2017.

Sáng nay (23.3), tại tỉnh Sóc Trăng, Bộ NNPTNT phối hợp với UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức hội nghị “Triển khai kế hoạch sản xuất ngành tôm năm 2017”.  Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám cho biết, tại Hội nghị phát triển ngành tôm Việt Nam được tổ chức tại Cà Mau vào đầu tháng 2, Thủ tướng Chính phủ đã có kết luận là phấn đấu đến năm 2025 đưa kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 10 tỷ USD.
Thứ trưởng Vũ Văn Tám thông tin rằng, hiện nay, thời tiết đang diễn ra thất thường là một trở ngại lớn. “Nếu như mọi năm thời điểm này đã hạn, mặn thì hiện nay lại xuất hiện mưa trái mùa, gây khó khăn cho việc thả nuôi tôm giống. Nhưng nếu thả nuôi chậm sẽ ảnh hưởng đến vụ nuôi sau” – Thứ trưởng nói.

Cũng theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, mục tiêu đạt 10 tỷ USD vào năm 2025 là “không dễ” bởi  “bối cảnh ngân sách tới đây sẽ gặp nhiều khó khăn”. Vì vậy, từ đầu năm 2017 này, các địa phương và các bộ, ngành có liên quan phải vào cuộc quyết liệt, không còn thời gian suy nghĩ nữa mà phải hành động để vượt qua bối cảnh không thuận lợi như đã nói trên.

Ngoài ra, Thứ trưởng Vũ Văn Tám còn chỉ đạo: “Bên cạnh tìm ra giải pháp đột phá khắc phục những khó khăn do tình hình thời tiết bất thường đang diễn ra, chúng ta phải tạo ra sản phẩm tôm đáp ứng với nhu cầu thị trường, tức là tuyên chiến với nạn tiêm chích tạp chất vào tôm và dư lượng kháng sinh. Chuyển từ nuôi tôm có kháng sinh sang nuôi theo chế phẩm sinh học và các giải pháp khác có liên quan, hướng đến ngành tôm thân thiện với môi trường sinh thái”.

Ngoài ra, tại hội thảo, Bộ NNPTNT cũng đề nghị các địa phương khẩn trương thực hiện 14 định hướng phát triển ngành tôm theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị phát triển ngành tôm Việt Nam được tổ chức tại Cà Mau vào đầu tháng 2 vừa qua. Đồng thời, thông tin về yêu cầu của các nhà nhập khẩu tôm trong tình hình mới. Nghe các địa phương trình bày những khó khăn, thuận lợi  cũng như đề xuất trong sản xuất tôm trong năm 2017...

Huỳnh Xây Dân Việt
Đăng ngày: 23/03/2017