Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

tọa đàm
Các đại biểu tham dự tọa đàm. Ảnh: NTN

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

Trong những năm qua, tình trạng vi phạm trong hoạt động khai thác thủy trên địa bàn tỉnh Bình Định diễn ra hết sức phức tạp, không những làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản, mà còn ảnh hưởng đến việc khắc phục thẻ vàng của EC (Ủy ban châu Âu) đối với ngành thủy sản. Chính vì vậy, việc tăng cường thực hiện các biện pháp tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính là điều hết sức cần thiết.

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Định, tổ chức tọa đàm với nội dung “Tăng cường công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản”, với sự góp mặt của các đại biểu đến từ Chi cục Thủy sản, Phòng Nông nghiệp và PTNT thị xã Hoài Nhơn và huyện Tuy Phước.

Theo đó từ năm 2021 đến nay, Chi cục Thủy sản đã kiểm tra trên 800 lượt tàu cá trên biển, phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 55 trường hợp tàu cá vi phạm trong hoạt động khai thác thủy sản, với tổng tiền phạt hơn 700 triệu đồng (trong đó có 05 trường hợp khai thác sai vùng được cấp phép, 05 trường hợp sử dụng xung điện, xiếc máy khai thác thủy sản). Ngoài ra, lực lượng tuần tra, kiểm soát trên biển của Chi cục Thủy sản cũng đã kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp cho hơn 2000 lượt chủ tàu cá, thuyền trưởng tàu cá về các quy định mới của Luật Thủy sản 2017, Nghị định 42/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản, các quy định về khai thác bất hợp pháp (IUU) để ngư dân biết, chấp hành.

tàu đánh cá
Tuần tra, kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản trên biển. Ảnh: NTN

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, ông Trần Kim Dương, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết: Trong thời gian qua lực lượng thanh tra chuyên ngành thủy sản của tỉnh rất nỗ lực, thường xuyên tăng cường phối hợp các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương liên quan triển khai các hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động khai thác thủy sản trên biển.

Tuy nhiên, tình trạng vi phạm trong hoạt động khai thác thủy sản trên địa bàn vẫn còn diễn biến phức tạp, nổi cộm như: giã cào, xung điện, xiếc máy, lưới lồng, hút phểnh, cào nghêu bằng thuyền máy,… làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự và gây bức xúc cho cộng đồng ngư dân tại địa phương. Ngoài ra, một số tàu cá khai thác vùng khơi bị mất kết nối thiết bị giám sát hành trình không rõ nguyên nhân, khai thác sai vùng được cấp phép, hoặc bị cảnh báo vượt ra ngoài vùng tự do đánh bắt của Việt Nam trên bản đồ điện tử của hệ thống giám sát tàu cá.

Ông cho biết thêm, trong thời gian sắp tới Chi cục sẽ tiếp tục tăng cường, thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trong hoạt động khai thác thủy sản; tập trung xử lý những vùng trọng điểm, phức tạp; xử lý thật nghiêm đối với các trường hợp vi phạm; đảm bảo hoạt động khai thác thủy sản tuân thủ đúng quy định của pháp luật, góp phần vào công tác khắc phục thẻ vàng đối với thủy sản của EC.

NTN @ntn
Đăng ngày: 02/11/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc