Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
Các đại biểu tham dự tọa đàm. Ảnh: NTN

Trong những năm qua, tình trạng vi phạm trong hoạt động khai thác thủy trên địa bàn tỉnh Bình Định diễn ra hết sức phức tạp, không những làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản, mà còn ảnh hưởng đến việc khắc phục thẻ vàng của EC (Ủy ban châu Âu) đối với ngành thủy sản. Chính vì vậy, việc tăng cường thực hiện các biện pháp tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính là điều hết sức cần thiết.

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Định, tổ chức tọa đàm với nội dung “Tăng cường công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản”, với sự góp mặt của các đại biểu đến từ Chi cục Thủy sản, Phòng Nông nghiệp và PTNT thị xã Hoài Nhơn và huyện Tuy Phước.

Theo đó từ năm 2021 đến nay, Chi cục Thủy sản đã kiểm tra trên 800 lượt tàu cá trên biển, phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 55 trường hợp tàu cá vi phạm trong hoạt động khai thác thủy sản, với tổng tiền phạt hơn 700 triệu đồng (trong đó có 05 trường hợp khai thác sai vùng được cấp phép, 05 trường hợp sử dụng xung điện, xiếc máy khai thác thủy sản). Ngoài ra, lực lượng tuần tra, kiểm soát trên biển của Chi cục Thủy sản cũng đã kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp cho hơn 2000 lượt chủ tàu cá, thuyền trưởng tàu cá về các quy định mới của Luật Thủy sản 2017, Nghị định 42/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản, các quy định về khai thác bất hợp pháp (IUU) để ngư dân biết, chấp hành.

tàu đánh cá
Tuần tra, kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản trên biển. Ảnh: NTN

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, ông Trần Kim Dương, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết: Trong thời gian qua lực lượng thanh tra chuyên ngành thủy sản của tỉnh rất nỗ lực, thường xuyên tăng cường phối hợp các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương liên quan triển khai các hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động khai thác thủy sản trên biển.

Tuy nhiên, tình trạng vi phạm trong hoạt động khai thác thủy sản trên địa bàn vẫn còn diễn biến phức tạp, nổi cộm như: giã cào, xung điện, xiếc máy, lưới lồng, hút phểnh, cào nghêu bằng thuyền máy,… làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự và gây bức xúc cho cộng đồng ngư dân tại địa phương. Ngoài ra, một số tàu cá khai thác vùng khơi bị mất kết nối thiết bị giám sát hành trình không rõ nguyên nhân, khai thác sai vùng được cấp phép, hoặc bị cảnh báo vượt ra ngoài vùng tự do đánh bắt của Việt Nam trên bản đồ điện tử của hệ thống giám sát tàu cá.

Ông cho biết thêm, trong thời gian sắp tới Chi cục sẽ tiếp tục tăng cường, thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trong hoạt động khai thác thủy sản; tập trung xử lý những vùng trọng điểm, phức tạp; xử lý thật nghiêm đối với các trường hợp vi phạm; đảm bảo hoạt động khai thác thủy sản tuân thủ đúng quy định của pháp luật, góp phần vào công tác khắc phục thẻ vàng đối với thủy sản của EC.

Đăng ngày 02/11/2022
NTN @ntn
Đánh bắt

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Nuôi cá lồng bè, thăng trầm như con nước

Trải qua nhiều thăng trầm, nghề nuôi cá lồng bè ở ĐBSCL vẫn đóng góp lớn cho ngành nuôi trồng thủy sản và câu nói "muốn giàu nuôi cá" của người xưa giờ vẫn đúng.

Nuôi cá lồng bè
• 14:56 26/10/2022

Hậu quả kép cho việc đánh bắt cá bằng xung điện

Hiện nay trên địa bàn các tỉnh, việc đánh bắt cá bằng cách xung điện vẫn đang được sử dụng tràn lan, mặc dù chính quyền địa phương đã có thông báo xử phạt hành chính cho các hành vi trên. Hôm nay, hãy cùng điểm qua các hậu quả mà đánh bắt cá bằng xung điện mang đến, cũng như các quy định xử phạt cho người vi phạm ra sao nhé!

Đánh bắt cá bằng chích điện
• 10:59 27/03/2024

Giải mã những khó khăn của nghề đánh bắt sứa biển

Các món ăn làm từ sứa biển ngày càng thu hút nhiều tín đồ đam mê ẩm thực, nhưng có lẽ ít người biết rằng quá trình tạo ra sứa thương phẩm kỳ công ra sao.

Sứa
• 11:08 25/03/2024

Bình Định: Ngư dân trúng mùa cá cơm

Trong 2 ngày, từ 13-14.3, vùng biển ven bờ xã Nhơn Lý ( TP Quy Nhơn) và xã Mỹ An ( huyện Phù Mỹ) xuất hiện đàn cá cơm dày đặc, ngư dân làm nghề mành rút trủ ra khơi khai thác cá cơm trúng đậm, sản lượng đánh bắt cao.

Cá cơm
• 09:50 15/03/2024

Bình Định: Đẩy mạnh tuyên truyền IUU năm 2024

Trong 2 ngày 11 và 12.01, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phù Cát phối hợp với Trung tâm VH-TT-TT huyện tổ chức xe hoa lưu động tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn xã Cát Minh, Cát Khánh và thị trấn Cát Tiến huyện Phù Cát, Bình Định.

IUU
• 09:57 12/01/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 01:14 25/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 01:14 25/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 01:14 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 01:14 25/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 01:14 25/04/2024