Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
Các đại biểu tham dự tọa đàm. Ảnh: NTN

Trong những năm qua, tình trạng vi phạm trong hoạt động khai thác thủy trên địa bàn tỉnh Bình Định diễn ra hết sức phức tạp, không những làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản, mà còn ảnh hưởng đến việc khắc phục thẻ vàng của EC (Ủy ban châu Âu) đối với ngành thủy sản. Chính vì vậy, việc tăng cường thực hiện các biện pháp tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính là điều hết sức cần thiết.

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Định, tổ chức tọa đàm với nội dung “Tăng cường công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản”, với sự góp mặt của các đại biểu đến từ Chi cục Thủy sản, Phòng Nông nghiệp và PTNT thị xã Hoài Nhơn và huyện Tuy Phước.

Theo đó từ năm 2021 đến nay, Chi cục Thủy sản đã kiểm tra trên 800 lượt tàu cá trên biển, phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 55 trường hợp tàu cá vi phạm trong hoạt động khai thác thủy sản, với tổng tiền phạt hơn 700 triệu đồng (trong đó có 05 trường hợp khai thác sai vùng được cấp phép, 05 trường hợp sử dụng xung điện, xiếc máy khai thác thủy sản). Ngoài ra, lực lượng tuần tra, kiểm soát trên biển của Chi cục Thủy sản cũng đã kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp cho hơn 2000 lượt chủ tàu cá, thuyền trưởng tàu cá về các quy định mới của Luật Thủy sản 2017, Nghị định 42/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản, các quy định về khai thác bất hợp pháp (IUU) để ngư dân biết, chấp hành.

tàu đánh cá
Tuần tra, kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản trên biển. Ảnh: NTN

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, ông Trần Kim Dương, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết: Trong thời gian qua lực lượng thanh tra chuyên ngành thủy sản của tỉnh rất nỗ lực, thường xuyên tăng cường phối hợp các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương liên quan triển khai các hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động khai thác thủy sản trên biển.

Tuy nhiên, tình trạng vi phạm trong hoạt động khai thác thủy sản trên địa bàn vẫn còn diễn biến phức tạp, nổi cộm như: giã cào, xung điện, xiếc máy, lưới lồng, hút phểnh, cào nghêu bằng thuyền máy,… làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự và gây bức xúc cho cộng đồng ngư dân tại địa phương. Ngoài ra, một số tàu cá khai thác vùng khơi bị mất kết nối thiết bị giám sát hành trình không rõ nguyên nhân, khai thác sai vùng được cấp phép, hoặc bị cảnh báo vượt ra ngoài vùng tự do đánh bắt của Việt Nam trên bản đồ điện tử của hệ thống giám sát tàu cá.

Ông cho biết thêm, trong thời gian sắp tới Chi cục sẽ tiếp tục tăng cường, thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trong hoạt động khai thác thủy sản; tập trung xử lý những vùng trọng điểm, phức tạp; xử lý thật nghiêm đối với các trường hợp vi phạm; đảm bảo hoạt động khai thác thủy sản tuân thủ đúng quy định của pháp luật, góp phần vào công tác khắc phục thẻ vàng đối với thủy sản của EC.

Đăng ngày 02/11/2022
NTN @ntn
Đánh bắt
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Nuôi cá lồng bè, thăng trầm như con nước

Trải qua nhiều thăng trầm, nghề nuôi cá lồng bè ở ĐBSCL vẫn đóng góp lớn cho ngành nuôi trồng thủy sản và câu nói "muốn giàu nuôi cá" của người xưa giờ vẫn đúng.

Nuôi cá lồng bè
• 14:56 26/10/2022

Tàu cá gom thiết bị giám sát của tàu khác bị xử phạt gần 30 triệu đồng

Ngày 19/5, Đại tá Phạm Phương Nguyên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bình Thuận đã ký văn bản gửi Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Ninh Thuận và Chi cục Thủy sản Bình Thuận về kết quả xác minh tàu cá NT-91335-TS vận chuyển 2 thiết bị giám sát hành trình của 2 tàu cá khác.

Tàu cá
• 17:12 19/05/2023

Không có lao động đi biển, chủ tàu cá ở Bà Rịa - Vũng Tàu chồng chất khó khăn

Ngư trường cạn kiệt, giá nguyên liệu tăng… không còn là nỗi lo chính của chủ tàu đánh bắt xa bờ. Thay vào đó, lo lắng nhất hiện nay của nhiều chủ tàu cá ở Bà Rịa – Vũng Tàu là tìm không ra lao động (bạn thuyền, bạn ghe) đi biển.

Tàu cá
• 14:16 15/05/2023

Ngư dân ở Huế bắt được cá thể vích nặng hơn 100kg

Trong quá trình khai thác thuỷ sản ở khu vực đầm Lập An, một người đàn ông ở TT-Huế bắt được cá thể vích quý hiếm, nặng hơn 100kg.

Vích
• 10:00 06/05/2023

Phát hiện nhiều vụ khai thác hủy diệt tôm cá trên sông ở Cà Mau

Ngày 3/5, Trạm Cảnh sát đường thủy Hòa Trung – Năm Căn (tỉnh Cà Mau) cho biết, đang tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý 2 vụ việc dùng xung kích điện đánh bắt thủy sản với tính chất hủy diệt trên sông.

Khai thác thủy sản
• 14:26 04/05/2023

Liệu sử dụng thành phẩm có tốt hơn sử dụng trực tiếp nguyên liệu thô?

Hiện nay, nhiều người có xu hướng sử dụng trực tiếp nguyên liệu thô vào nuôi trồng thay vì sử dụng thành phẩm. Điều đó tốt hay xấu?

Nguyên liệu thô
• 08:27 07/06/2023

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.

Cá chiên
• 08:27 07/06/2023

Giá cá lóc tại Trà Vinh lên mức cao nhất trong vòng 3 năm qua

Rút kinh nghiệm trong nghề gần 10 năm qua, nông dân nuôi cá lóc trong năm 2022 và năm 2023 đều nuôi rải vụ, không thả cá giống nuôi tập trung cùng một thời gian nên tránh được cung vượt cầu, giá thấp.

Cá lóc
• 08:27 07/06/2023

Tương lai của nghề nuôi cá là ở... trên cạn

Các hệ thống mới giúp cắt giảm lượng nước và ô nhiễm đã cho phép nuôi cá ở mọi nơi trên thế giới.

Cá hồi
• 08:27 07/06/2023

Thúc đẩy giải pháp giải quyết ô nhiễm nhựa ngành nông nghiệp

Hà Nội, sáng 31/5/2023 – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng UNDP Việt Nam, Chương trình đối tác hành động Quốc gia về Nhựa (NPAP) và Mạng lưới Kinh tế tuần hoàn Việt Nam.

Phùng Đức Tiến
• 08:27 07/06/2023