Cá mè vinh hóa “cá giòn” ở An Giang

Cá mè vinh hóa cá giòn, một sản phẩm mới trong ngành nuôi cá giòn phục vụ nhu cầu của các nhà sành ăn. Đem lại một hiệu quả tích cực đến màu sắc thịt, làm thịt sáng hơn, độ pH cao hơn và dai hơn so với cá mè vinh thông thường và không ảnh hưởng đến tỷ lệ sống.

Cá mè vinh
Cá mè vinh. Ảnh: Sưu tầm

Cá giòn đã không còn là loại cá xa lạ trong lòng của rất nhiều người. Bởi thịt cá có cơ thịt dai, giòn, thơm ngon nên được coi là sản phẩm đặc sản và có giá bán cao hơn 2 – 3 lần so với bình thường giá trị của cá chưa được hóa giòn. Việc nuôi cá giòn trên thế giới đã xuất hiện từ lâu đối với các nước trên thế giới như Nga, Hungary và Trung Quốc, các đối tượng được nuôi bằng công nghệ này phát triển nhất là cá chép và cá trắm Cỏ. Ở Việt Nam trong vài năm trở lại đây đặc biệt là các tỉnh như Tây Ninh, Khánh Hòa,... đã áp dụng công nghệ này gầm gộ đem lại nhiều kết quả tích cực. 

Công nghệ hóa cá giòn là một công nghệ dễ dàng áp dụng. Các hộ dân sẽ chuẩn bị đậu tằm được ngâm trong nước tối thiểu 24 giờ để phòng loại bỏ chất bẩn có trong hạt đậu. Sau đó rửa sạch đậu tằm bằng muối 1% và cho cá ăn cùng với khối lượng thức ăn hàng ngày của cá chiếm từ 7 - 10% tổng trọng lượng cá nuôi trong vèo, ao, bể bạt, ngày cho cá ăn 1 - 2 lần. Tùy vào từng loại cá mà có thời gian khác nhau ví dụ ở cá trắm cỏ thì thời gian nuôi sẽ lâu hơn cá chép. Ngoài việc cho ăn cần phải chú ý đến các chỉ tiêu môi trường, nguồn giống, dịch bệnh. Ở những tháng đầu (1 - 2 tháng) nên cho ăn bằng thức ăn công nghiệp, từ đó trở về sau sẽ cho ăn 100% đậu tằm.

Cá mè vinh cũng là một đối tượng mới được xem là có tiềm năng trong việc hóa giòn. Vì loài cá này loài ăn thực vật, thành phần thức ăn của chúng bao gồm thực vật thủy sinh, các loại cây cỏ thủy sinh thân mềm, rau muống, bèo, rong, côn trùng, ngoài ra cá có thể ăn thức ăn chế biến. Đặc điểm này có nét tương đồng so với cá chép và cá trắm cỏ. Cá mè vinh còn là loài cá quen thuộc và rất được ưa chuộng với người dân các tỉnh đầu nguồn Đồng bằng Sông Cửu Long, đặc biệt là An Giang. Tuy nhiên thịt cá mè vinh còn mềm, nhiều xương nên giá trị sản phẩm chưa cao. Từ những điều đó việc hóa giòn cho cá mè vinh đã được quan tâm đến. 

Cá mè vinhCông nghệ hóa cá giòn là một công nghệ dễ dàng áp dụng

Với mục tiêu làm đa dạng các sản phẩm cá giòn phục vụ nhu cầu của thị trường và tạo thêm nguồn thu nhập cho các hộ nông dân nuôi trồng thủy sản. Mô hình nuôi được thực hiện ở xã Hòa Bình, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang cho thấy với cách bố trí 2 nghiệm thức một là bổ sung đậu tằm và hai là không bổ sung đậu tằm trong khẩu phần nuôi cá với 3 lần lặp lại, thời gian nuôi trong 4 tháng cho kết quả, khi nuôi cá mè vinh bằng thức ăn đậu tằm không ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của cá.

Thức ăn đậu tằm khi cho cá ăn đã tác động tích cực đến màu sắc thịt, làm thịt sáng hơn, độ pH cao hơn và dai giòn hơn so với cá mè vinh không cho ăn đậu tằm. Độ dai của thịt cá mè vinh cho ăn đậu tằm (7776,33 N) cao hơn so với độ dai của thịt cá mè vinh không cho ăn đậu tằm (7302,67 N). Từ thử nghiệm mô hình nuôi ở An Giang thì khi cá ở giai đoạn khoản 350 g/con thì có thể chuyển dần từ thức ăn công nghiệp sang thức ăn đậu tằm để cải thiện chất lượng thịt cá giòn dai hơn, cơ thịt sáng, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm cá mè vinh đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng. 

Như vậy, với kết quả mang lại có thể nhân rộng mô hình nuôi cá mè vinh giòn ở các địa phương khác, điều này rất có ý nghĩa cho việc nâng cao giá trị của cá mè vinh góp phần làm phong phú các đối tượng nuôi, tạo nguồn sản phẩm mới phục vụ nhu cầu thị hiếu của thị trường, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho các hộ nuôi trồng thủy sản. Mở ra một hướng đi mới cho con cá giòn ở Việt Nam đa dạng và chất lượng hơn trong thời gian tới. 

Đăng ngày 01/02/2024
Hồng Huyền @hong-huyen
Nuôi trồng

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 11:48 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 10:10 24/04/2024

Rong xuất hiện nhiều trên vuông nuôi tôm

Hàng năm vào những thời điểm giao mùa, điều kiện thời tiết thường diễn biến phức tạp, không thuận lợi cho tôm nuôi phát triển, nguy cơ rủi ro và thiệt hại về dịch bệnh trên tôm nuôi là rất cao. Đặc biệt ở ao nuôi tôm quảng canh, rong xuất hiện rất nhiều và gây ra các ảnh hưởng trực tiếp đến vật nuôi dưới ao.

Rong tảo dày đặc
• 09:51 23/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Nói không với kháng sinh trong nuôi tôm?

Khi tiếp cận với việc sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm, việc áp dụng chúng một cách chính xác và hiệu quả là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe của tôm và người tiêu dùng, cũng như duy trì sự bền vững của ngành nuôi tôm.

Tôm sú
• 12:48 25/04/2024

Thực phẩm chỉnh sửa gen của nhật bản đến tay người tiêu dùng

Nhật Bản là một trong những nước tiêu thụ thực phẩm thủy sản lớn nhất thế giới. Người Nhật thích ăn cá và một nghiên cứu do Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ thực hiện cho thấy trung bình người Nhật ăn khoảng 3 ounce cá mỗi ngày. Ẩm thực địa phương của Nhật Bản rất giàu cá và hải sản, nguồn protein chính trong chế độ ăn ít chất béo và giàu dinh dưỡng của người dân Nhật Bản.

Hải sản
• 12:48 25/04/2024

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 12:48 25/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 12:48 25/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 12:48 25/04/2024