Cá tra Việt Nam được phép xuất khẩu trở lại sang Ucraina

Văn bản nêu rõ, ngày 9/1 vừa qua, cơ quan nhà nước về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật Ucraina (SVPS) đã có công thư số 15-9-2-3-8/124 thông báo chính thức danh sách 10 DN chế biến thủy sản được phép XK cá tra vào Ucraina và kết quả thanh tra tại Việt Nam.

cá tra Việt Nam

Theo đó, chỉ 10 DN Việt Nam được phép chế biến, XK cá tra vào Ucraina gồm: Công ty TNHH Hùng Vương Vĩnh Long; Xí nghiệp đông lạnh AGF9-Công ty CP XNK Thủy sản An Giang; Công ty CP Thủy sản Me Kong; Công ty CP Châu Âu; Công ty TNHH Châu Á; Phân xưởng II-Công ty CP Thủy sản Hùng Vương; Nhà máy Chế biến thủy sản Ba Lai-Công ty CP XNK lâm thủy sản Bến Tre (FAQUIMEX); Công ty CP Nông thủy sản Việt Phú; Nhà  máy đông lạnh thủy sản Hùng Cá-Công ty TNHH Hùng Cá; Công ty CP chế biến thủy sản Hiệp Thanh.

Nafiqad khuyến cáo các DN cần chủ động liên hệ với nhà NK để giải quyết vướng mắc trong XK thủy sản vào Ucraina (nếu có), báo cáo kịp thời khó khăn vướng mắc với Nafiqad để phối hợp giải quyết .

Đối với 3 DN đã được đoàn thanh tra SVPS đến thanh tra tháng 12-2013 nhưng không được cho phép XK vào Ucraina là Phân xưởng 1, Nhà máy thủy sản Đa Quốc gia-Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đa quốc gia; Công ty TNHH Ấn Độ Dương; Phân xưởng chế biến thực phẩm-Công ty CP chế biến hàng XK Cầu Tre, cần tổ chức rà soát lại các lỗi sai đã được đoàn SVPS chỉ ra, trên cơ sở đó xây dựng, triển khai thực hiện các  hành động khắc phục phù hợp, gửi về Cơ quan quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Nam bộ trước ngày 28-2-2014.

Theo Nafiqad, trước đó vào tháng 2-2013, Nafiqad nhận được Thông báo số 24 của SVPS về việc ban hành lệnh đình chỉ NK sản phẩm cá tra, basa đông lạnh của Việt Nam kể từ ngày 5-3-2013, do phát hiện một số lô hàng nhiễm vi sinh vật hiếu khí và kị khí tùy nghi vượt quá giới hạn cho phép theo quy định của Ukraine.

Từ đầu năm 2013 đến nay, Nafiqad đã tổ chức tiếp đón và làm việc với 3 Đoàn thanh tra của SVPS sang đánh giá về hệ thống và kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm của tổng cộng hơn 20 DN Việt Nam trong tháng 3, 7 và 12 năm 2013.

Báo Hải Quan/Người lao động, 23/01/2014
Đăng ngày 24/01/2014
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Vượt Mỹ và Nhật Bản, Trung Quốc trở thành thị trường thủy sản số 1 của Việt Nam

Vượt qua giai đoạn khó khăn chưa từng có do dịch Covid-19, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc đã có cú lội ngược dòng ngoạn mục. Với kim ngạch 11 tháng đầu năm 2025 đạt 2,26 tỷ USD, Trung Quốc đã chính thức vượt qua Mỹ và Nhật Bản, trở thành thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản
• 11:37 29/12/2025

Xây dựng tiêu chuẩn phúc lợi đầu tiên cho cá basa Việt Nam

Trong bối cảnh Việt Nam cung cấp tới 90% lượng cá tra nhập khẩu toàn cầu, một quan hệ đối tác mới giữa các chuyên gia quốc tế và trong nước đã được khởi động. Mục tiêu là phát triển và công bố quy trình đánh giá phúc lợi đầu tiên cho cá basa, một bước đi nhằm nâng cao tính bền vững cho ngành hàng tỷ đô này.

Chế biến cá
• 12:52 25/12/2025

Cua lông Trung Quốc giá rẻ tràn chợ Việt

Từng được xem là món ăn cao cấp với giá cả triệu đồng mỗi kg, cua lông Trung Quốc nay đang được bán tràn lan tại các chợ ở Việt-Nam với mức giá rẻ bất ngờ. Sự xuất hiện ồ ạt của mặt hàng này đặt ra nhiều câu hỏi về chất lượng và nguồn gốc sản phẩm.

Cua lông
• 11:36 21/12/2025

Đâu là yếu tố quyết định phân khúc cao cấp cho ngành thủy sản?

Người tiêu dùng thường mặc định sản phẩm có mức giá cao hơn mặt bằng chung thuộc phân khúc cao cấp, trong khi thực tế không phải trường hợp nào cũng đúng như vậy.

Thủy sản
• 13:13 19/12/2025

Novaland bất ngờ lấn sân sang thủy sản

Thông qua công ty con là Địa ốc Ngân Hiệp, Tập đoàn Novaland vừa chính thức nắm giữ hơn 24% vốn tại Tổng công ty Thủy sản Việt Nam (Seaprodex). Động thái này được xem là bước đi chiến lược nhằm đa dạng hóa hệ sinh thái kinh doanh bên cạnh lĩnh vực cốt lõi là bất động sản.

Seaprodex
• 11:57 01/01/2026

Tại sao vỏ tôm không chứa nhiều canxi như chúng ta lầm tưởng?

Từ trước đến nay, nhiều người vẫn tin rằng vỏ tôm là bộ phận chứa nhiều canxi nhất và việc ăn cả vỏ sẽ giúp bổ sung khoáng chất này cho cơ thể. Tuy nhiên, dưới góc nhìn khoa học, đây là một quan niệm chưa chính xác.

Vỏ tôm
• 11:57 01/01/2026

Xu hướng nuôi ruồi lính đen làm thức ăn thủy sản

Giá bột cá tăng phi mã đang bào mòn lợi nhuận của người nuôi tôm cá. Trong bối cảnh đó, mô hình nuôi ruồi lính đen nổi lên như một giải pháp đột phá, hứa hẹn vừa giảm chi phí thức ăn, vừa giải quyết bài toán môi trường theo hướng kinh tế tuần hoàn.

Ruồi lính đen
• 11:57 01/01/2026

Thói quen tiêu thụ tôm tại thị trường phương Đông và phương Tây

Sự khác biệt trong cách ăn tôm không đơn thuần là khẩu vị, mà phản ánh hai triết lý văn hóa ẩm thực đối lập giữa phương Đông và phương Tây – từ việc ăn đầu tôm, giữ vỏ, rút chỉ lưng cho đến cách chế biến và thưởng thức.

Món tôm
• 11:57 01/01/2026

Gia Lai chuyển đổi nghề, giải bản tàu cá: Giải pháp căn cơ cho sinh kế ngư dân

Trong bối cảnh nguồn lợi thủy sản ngày càng suy giảm, yêu cầu quản lý nghề cá ngày một chặt chẽ, việc bảo đảm sinh kế ổn định cho ngư dân đang trở thành thách thức lớn đối với các địa phương ven biển.

Vận chuyển cá
• 11:57 01/01/2026
Some text some message..