Cá tra Việt Nam phát triển bền vững

Ngày 29.3, tại TP.HCM, dự án "Xây dựng chuỗi cung ứng cá tra bền vững tại Việt Nam" (SUPA) tổ chức tổng kết sau 4 năm triển khai.

Cá tra phát triển bền vững
Cá tra VN đang phát triển theo hướng bền vững và thân thiện môi trường

Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn (Vinh Hoan Corp) là một trong những đơn vị, doanh nghiệp (DN) tham gia dự án. Đại diện Vinh Hoan Corp cho biết nhờ dự án, DN đã tiết kiệm 7% điện năng, gần 30% lượng nước và diện tích cá tra đạt chứng nhận nuôi trồng thủy sản bền vững (ASC) tăng lên gấp đôi từ 70 ha ban đầu.

Báo cáo tổng kết cho biết dự án đã nghiên cứu tư vấn, tập huấn nhằm nâng cao tỷ lệ sống, giảm chi phí thức ăn và tác động đến môi trường, góp phần cắt giảm 7 - 10% chi phí sản xuất trong khâu ương nuôi; hỗ trợ kỹ thuật cho 33 vùng nuôi và hợp tác xã đạt các chứng nhận thủy sản bền vững quốc tế. Đáng chú ý, dự án đã hỗ trợ nâng cao năng lực và tư vấn về sử dụng hiệu quả tài nguyên và sản xuất sạch hơn (RE-CP) cho hơn 70 nhà máy, giúp cắt giảm trung bình 18 - 20% điện năng, 26 - 30% nước, ước tính hằng năm mỗi nhà máy giảm chi phí từ 2 - 5 tỉ đồng. Đặc biệt, dự án giúp cắt bỏ hơn 21.000 tấn CO2 phát thải hằng năm ở 54 nhà máy chế biến cá tra; kết hợp chuyên gia tổ chức các phiên đồng sáng tạo cùng với người tiêu dùng châu Âu và VN, giúp các DN cá tra VN tạo ra 20 sản phẩm mới chủ yếu từ phụ phẩm cá tra, nâng cao chất lượng sản phẩm xuất khẩu.

SUPA cũng tổ chức nhiều buổi đối thoại, giới thiệu, quảng bá sản phẩm trong nước cũng như thị trường châu Âu, hỗ trợ 12 DN đi tiếp thị tại hội chợ châu Âu, tổ chức cho các nhà nhập khẩu bán lẻ ở châu Âu sang VN tham quan thực tế và tiếp xúc với DN. Ông Mag.Karim Ben Romdhane, thuộc Quỹ quốc tế về bảo vệ thiên nhiên (WWF) Áo, khẳng định khách hàng châu Âu sẵn sàng trả giá cao với sản phẩm bền vững, thân thiện môi trường. Tuy nhiên, sản phẩm cá tra tại thị trường này còn nhiều thách thức. Do đó, sản phẩm cá tra cần cải thiện chất lượng hơn nữa và chiến dịch truyền thông hình ảnh cần đẩy mạnh thêm để thay đổi nhận thức của người tiêu dùng châu Âu.

SUPA quốc tế do WWF của Áo khởi xướng và thực hiện phát triển các ý tưởng mới để tiếp thị sản phẩm cá tra tại châu Âu, đặc biệt trong việc bao gói sản phẩm và truyền thông. Tại VN, SUPA được Liên minh Châu Âu (EU) hỗ trợ thông qua chương trình EU SWITCH-Asia, triển khai thực hiện từ tháng 4.2013 - 3.2017 với mục tiêu nâng cao tính cạnh tranh của ngành cá tra VN trên thị trường thế giới, giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường và thúc đẩy sản xuất có trách nhiệm cá tra tại VN.

Trong 4 năm triển khai, dự án đã hỗ trợ cho hơn 50 DN, 120 vùng nuôi, 130 hộ gia đình, 12 hợp tác xã và thu hút gần 3.000 lượt người tham dự các chương trình đào tạo, hội thảo kỹ thuật.

Thanh Niên
Đăng ngày 30/03/2017
Chí Nhân
Doanh nghiệp

Siêu Khuyến mãi 22.05 - Miễn phí vận chuyển toàn sàn

Đến hẹn lại lên, thời gian săn sale được khách hàng mong đợi nhất hàng tháng lại bắt đầu. Từ ngày 22 đến hết ngày 28 tháng 05 năm 2024 tại Farmext eShop tưng bừng diễn ra chương trình "Tuần lễ vàng - Miễn phí vận chuyển toàn sàn” cho đơn hàng có khối lượng tối đa 10kg.

Miễn phí vận chuyển
• 09:41 22/05/2024

Farmext eShop tích hợp vận chuyển - Mua sắm dễ dàng hơn

Trong quá trình phát triển, sàn thương mại điện tử cho ngành thủy sản Farmext eShop luôn nỗ lực cải tiến không ngừng về chất lượng và dịch vụ nhằm mang lại trải nghiệm mua sắm tốt nhất đến quý khách hàng.

Farmext eShop
• 09:44 20/05/2024

Các bệnh thường gặp trên tôm và giải pháp phòng ngừa hiệu quả

Hầu hết các bệnh ở tôm thường có mức độ lây nhiễm cao, có thể lây lan nhanh chóng trong ao nuôi và sang các ao lân cận. Vì vậy cần có nhiều biện pháp phòng ngừa bệnh từ đầu vụ nhằm giảm thiệt hại cho vụ nuôi.

Tôm bệnh
• 13:56 16/05/2024

Chế phẩm men vi sinh PONDTOSS™ xử lý môi trường nuôi thủy sản

Chế phẩm vi sinh vật PondToss™ hay Men vi sinh PondToss™ là sản phẩm thuộc thương hiệu Keeton - Mỹ, đạt Tiêu chuẩn Tepbac và được Tepbac phân phối chính thức trên thị trường Việt Nam.

Pondtoss
• 11:00 15/05/2024

Cholesterol trong tôm và những điều cần biết

Là một trong các loài thủy sản có vỏ được nuôi và tiêu thụ nhiều nhất, cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Bên cạnh đó, trong tôm cũng chứa hàm lượng cholesterol đáng kể, vậy điều này mang đến tác động tiêu cực hay tích cực?

Tôm
• 12:50 23/05/2024

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 12:50 23/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 12:50 23/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 12:50 23/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 12:50 23/05/2024