Cách đếm tế bào vi tảo

Vi tảo là loại thức ăn đầu tiên và quan trọng trong sản xuất giống thủy sản nói chung, trong trại sản xuất tôm nói riêng. Vi tảo chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết và có kích thước phù hợp cho ấu trùng nhỏ. Ở mỗi loài, mỗi giai đoạn sẽ cần mật độ tảo nhất định. Nếu chất lượng vi tảo không tốt, mật độ không được quản lý sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của ấu trùng.

Tảo đông khô
Sản phẩm tảo đông khô Prolan™ Phylavive™ của Elanco Việt Nam.

Vậy mật độ tảo được kiểm tra như thế nào?

Dụng cụ đếm tế bào tảo?

Tùy theo giống tảo sẽ có dụng cụ đếm tế bào chuyên biệt. Buồng đếm tế bào Sedgwick-Rafter, ngăn lắng (settling chamber) được sử dụng để đếm tảo có kích thước lớn hoặc tảo dạng chuỗi. Các tế bào có mật độ >104 tế bào/ mL sẽ được đếm bằng buồng đếm hồng cầu – đây cũng là loại được sử dụng phổ biến trong các trại sản xuất giống thủy sản.

Buồng đếm hồng cầu

Buồng đếm hồng cầu là một phiến kính trong, dày, hình chữ nhật. Thiết kế chia làm 3 phần, ở giữa là phần lõm, phẳng, chia làm 2 khoảng nhỏ. Độ sâu chuẩn của buồng đếm này là 0,1mm.


Lưới ô đếm bao gồm 9 ô vuông lớn, diện tích là 1mm2 cho mỗi vùng. Ở trung tâm, ô vuông lớn được chia thành 25 nhóm ô vuông, mỗi cạnh dài 0.2 mm. Những nhóm ô vuông này được chia thành 16 ô vuông nhỏ với diện tích mỗi ô là 0.05 x 0.05 mm = 0.0025 mm2.

Những đường ranh giới của ô vuông lớn và nhóm ô vuông là 3 đường với vạch kẻ giữa như là vạch phân chia ranh giới thực tế.

Cách chuẩn bị mẫu

Bước 1: chuẩn bị mẫu tảo cần đếm, có thể pha loãng nếu mật độ tảo quá dày.

Bước 2: Lắc đều mẫu tảo. Dùng pipet pasteur hoặc micropipette nhỏ dung dịch mẫu vào giữa buồng đếm, dùng tay tráng nhẹ buồng đếm để mẫu tràn đầy khoang đếm.

Bước 3: Đậy lại bằng phiến kính, đặt phiến kính ở góc 45o để tránh tạo bọt khí trong mẫu. Trong trường hợp dịch mẫu tràn ra khoang đếm thì nên rửa và lau sạch buồng đếm và lấy lại mẫu.

Bước 4: Đặt buồng đếm lên bàn soi dưới kính hiển vi và chỉnh cường độ ánh sáng phù hợp để tiến hành đếm số lượng tế bào. Tùy vào số lượng tế bào mà người dùng có thể đếm tất cả tế bào có trong ô hay chỉ đếm tế các tế bào có trong một số ô vuông lớn đại diện.

Bước 5: Sau 3 – 5 phút, khi tế bào tảo đã được cố định thì tiến hành đếm.

Cách đếm mẫu

Tại ô trung tâm của buồng đếm, đếm 4 ô ngoài cùng và ô trung tâm (các ô màu đỏ) theo đường zig zag. Đếm càng nhiều ô, độ chính xác càng cao.


Trong một ô nhỏ, các tế bào dính vào 3 đường liền kề ở cạnh phía dưới và bên phải thì không đếm, chỉ đếm ở cạnh bên trên và bên trái.


Nếu mật độ tế bào ít thì nên đếm toàn bộ buồng đếm (4 ô bên ngoài và ô trung tâm).

Cách tính tế bào tảo

Mật độ tế bào tảo (tế bào/ml)

  =  

Lượng tế bào đếm được

___________________________________

Thể tích buồng đếm (0.1 mm3)

Trong đó:

0.1 mm3 = 0.0001 cm3 = 0.001 mL

Thể tích của 1 ô nhỏ = 0.25 mm x 0.25 mm x 0.1 mm = 0.00625 mm3 = 0.00625 µL = 0.00000625 mL

Giả sử mật độ trung bình tế bào tảo đếm được là 100 tế bào, thì:

Mật độ tảo (TB/ mL)

  =  

100

___________________

 0.00000625

  =  

 1,600 x 104 (TB/ mL)

Tính đúng mật độ tảo sẽ giúp người quản lý kiểm soát được lượng thức ăn phù hợp cho ấu trùng, hạn chế các rủi ro về vấn đề thiếu tảo hoặc dư thừa gây tảo tàn trong hồ ương nuôi.


Công ty TNHH Elanco Việt Nam đang phân phối sản phẩm tảo đông khô Prolan™ Phylavive™. Với công nghệ sản xuất hiện đại, sản phẩm được giữ nguyên thành phần dinh dưỡng, đặc tính sinh hóa của tế bào Thalassiosirales. Các tế bào tảo trong sản phẩm Prolan™ Phylavive™ đồng đều về kích thước và có mật độ tế bào cao (2 x 109 tế bào/ gram). Với liều lượng này sẽ giúp người kỹ thuật tính toán lượng tảo cần dùng một cách dễ dàng, phương pháp chuẩn bị đơn giản, và có thể chuẩn bị trước cho các cữ đón Zoea lúc đêm khuya.

Hiện nay, có nhiều trại tôm giống đang sử dụng Prolan™ Phylavive™ kết hợp với tảo tươi trong quy trình sản xuất. Áp dụng phương pháp này giúp ấu trùng Zoea ổn định về chất lượng do được cung cấp EPA và DHA nhiều hơn. Do đó khối gan tụy của ấu trùng tôm có nhiều giọt dầu khi quan sát dưới kính hiển vi.

Để biết thêm thông tin sản phẩm phẩm, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi, theo hotline 1800 556 808.

TLTK: Cell counting using a Haemacytometer – ANACC Methods and Materials (csiro.au)

Đăng ngày 11/08/2022
Elanco Animal Health Vietnam
Doanh nghiệp
Bình luận
avatar

Sale siêu hời - Mừng vụ mới

Khuyến mãi hấp dẫn! Bạn đang cần? Ghé Farmext eShop ngay!

Chương trình khuyến mãi hot
• 14:29 22/07/2024

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 10:47 18/07/2024

Thuốc gây mê hóa học và thuốc gây mê tự nhiên cho cá

Khi nhu cầu gây mê trong ngành thủy sản ngày càng cao thì thuốc mê cho cá, tôm ngày càng đa dạng, đa dạng từ nguồn gốc xuất xứ đến thương hiệu sản phẩm, từ đối tượng sử dụng đến hiệu quả thực tế, từ thành phần hóa học đến thành phần tự nhiên.

Thuốc gây mê cho cá tôm
• 11:20 15/07/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 08:00 22/06/2024

Nguy hiểm khó lường từ tảo sợi trong nuôi tôm thẻ

Tảo là nguồn thức ăn tự nhiên, có vai trò quan trọng trong chuỗi thức ăn của tôm, cá và các sinh vật khác. Tuy nhiên, sẽ chẳng có gì đáng nói nếu sự có mặt của tảo trong ao nuôi không phát triển ngày một nhiều, tác động tiêu cực đến tôm và môi trường ao nuôi. Việc hiểu và nhận biết tảo trong ao nuôi sẽ giúp người nuôi kịp thời phát hiện và có những biện pháp xử lí hiệu quả.

Tảo sợi
• 01:00 25/07/2024

Bảo quản và quản lý chế độ ăn của tôm ngày mưa

Vào những ngày mưa, người nuôi cần có những biện pháp cụ thể để bảo quản và quản lý chế độ ăn nhằm đảm bảo tôm không bị stress và duy trì năng suất cao. Dưới đây là một số hướng dẫn quan trọng về cách bảo quản và quản lý chế độ ăn cho tôm vào những ngày mưa.

Nhá ăn
• 01:00 25/07/2024

Ngành tôm trong cơn khó: đáp ứng nhu cầu giống "rẻ nhưng chất"

Ngành tôm Việt Nam đang đối mặt với một nghịch lý lớn: Người nuôi tôm mong muốn có tôm giống chất lượng cao để đảm bảo năng suất và lợi nhuận, nhưng đồng thời lại kỳ vọng giá thành tôm giống phải rẻ. Vấn đề này đặt ra nhiều thách thức cho cả người nuôi và các cơ sở sản xuất tôm giống.

Tôm giống
• 01:00 25/07/2024

Nhớt bạt xuất hiện do nguyên nhân nào?

Ao bạt là một giải pháp phổ biến và hiệu quả trong nuôi tôm nhờ vào khả năng kiểm soát môi trường nước và giảm thiểu các rủi ro từ đất. Tuy nhiên, một vấn đề mà nhiều nông dân gặp phải khi sử dụng ao bạt là sự xuất hiện của nhớt trên bề mặt nước và thành ao. Hiện tượng này không chỉ gây khó khăn trong việc quản lý ao mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm nuôi.

Vệ sinh ao
• 01:00 25/07/2024

Bão số 2: Chủ động chuẩn bị các công tác ứng phó bảo vệ tài sản và vật nuôi

Sáng sớm nay 23.7, cơ quan khí tượng cho biết bão số 2 đã giảm cường độ, giật cấp 11. Tuy nhiên cơn bão bắt đầu gây mưa lớn.

Bão số 2
• 01:00 25/07/2024
Some text some message..