Cách đếm tế bào vi tảo

Vi tảo là loại thức ăn đầu tiên và quan trọng trong sản xuất giống thủy sản nói chung, trong trại sản xuất tôm nói riêng. Vi tảo chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết và có kích thước phù hợp cho ấu trùng nhỏ. Ở mỗi loài, mỗi giai đoạn sẽ cần mật độ tảo nhất định. Nếu chất lượng vi tảo không tốt, mật độ không được quản lý sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của ấu trùng.

Tảo đông khô
Sản phẩm tảo đông khô Prolan™ Phylavive™ của Elanco Việt Nam.

Vậy mật độ tảo được kiểm tra như thế nào?

Dụng cụ đếm tế bào tảo?

Tùy theo giống tảo sẽ có dụng cụ đếm tế bào chuyên biệt. Buồng đếm tế bào Sedgwick-Rafter, ngăn lắng (settling chamber) được sử dụng để đếm tảo có kích thước lớn hoặc tảo dạng chuỗi. Các tế bào có mật độ >104 tế bào/ mL sẽ được đếm bằng buồng đếm hồng cầu – đây cũng là loại được sử dụng phổ biến trong các trại sản xuất giống thủy sản.

Buồng đếm hồng cầu

Buồng đếm hồng cầu là một phiến kính trong, dày, hình chữ nhật. Thiết kế chia làm 3 phần, ở giữa là phần lõm, phẳng, chia làm 2 khoảng nhỏ. Độ sâu chuẩn của buồng đếm này là 0,1mm.


Lưới ô đếm bao gồm 9 ô vuông lớn, diện tích là 1mm2 cho mỗi vùng. Ở trung tâm, ô vuông lớn được chia thành 25 nhóm ô vuông, mỗi cạnh dài 0.2 mm. Những nhóm ô vuông này được chia thành 16 ô vuông nhỏ với diện tích mỗi ô là 0.05 x 0.05 mm = 0.0025 mm2.

Những đường ranh giới của ô vuông lớn và nhóm ô vuông là 3 đường với vạch kẻ giữa như là vạch phân chia ranh giới thực tế.

Cách chuẩn bị mẫu

Bước 1: chuẩn bị mẫu tảo cần đếm, có thể pha loãng nếu mật độ tảo quá dày.

Bước 2: Lắc đều mẫu tảo. Dùng pipet pasteur hoặc micropipette nhỏ dung dịch mẫu vào giữa buồng đếm, dùng tay tráng nhẹ buồng đếm để mẫu tràn đầy khoang đếm.

Bước 3: Đậy lại bằng phiến kính, đặt phiến kính ở góc 45o để tránh tạo bọt khí trong mẫu. Trong trường hợp dịch mẫu tràn ra khoang đếm thì nên rửa và lau sạch buồng đếm và lấy lại mẫu.

Bước 4: Đặt buồng đếm lên bàn soi dưới kính hiển vi và chỉnh cường độ ánh sáng phù hợp để tiến hành đếm số lượng tế bào. Tùy vào số lượng tế bào mà người dùng có thể đếm tất cả tế bào có trong ô hay chỉ đếm tế các tế bào có trong một số ô vuông lớn đại diện.

Bước 5: Sau 3 – 5 phút, khi tế bào tảo đã được cố định thì tiến hành đếm.

Cách đếm mẫu

Tại ô trung tâm của buồng đếm, đếm 4 ô ngoài cùng và ô trung tâm (các ô màu đỏ) theo đường zig zag. Đếm càng nhiều ô, độ chính xác càng cao.


Trong một ô nhỏ, các tế bào dính vào 3 đường liền kề ở cạnh phía dưới và bên phải thì không đếm, chỉ đếm ở cạnh bên trên và bên trái.


Nếu mật độ tế bào ít thì nên đếm toàn bộ buồng đếm (4 ô bên ngoài và ô trung tâm).

Cách tính tế bào tảo

Mật độ tế bào tảo (tế bào/ml)

  =  

Lượng tế bào đếm được

___________________________________

Thể tích buồng đếm (0.1 mm3)

Trong đó:

0.1 mm3 = 0.0001 cm3 = 0.001 mL

Thể tích của 1 ô nhỏ = 0.25 mm x 0.25 mm x 0.1 mm = 0.00625 mm3 = 0.00625 µL = 0.00000625 mL

Giả sử mật độ trung bình tế bào tảo đếm được là 100 tế bào, thì:

Mật độ tảo (TB/ mL)

  =  

100

___________________

 0.00000625

  =  

 1,600 x 104 (TB/ mL)

Tính đúng mật độ tảo sẽ giúp người quản lý kiểm soát được lượng thức ăn phù hợp cho ấu trùng, hạn chế các rủi ro về vấn đề thiếu tảo hoặc dư thừa gây tảo tàn trong hồ ương nuôi.


Công ty TNHH Elanco Việt Nam đang phân phối sản phẩm tảo đông khô Prolan™ Phylavive™. Với công nghệ sản xuất hiện đại, sản phẩm được giữ nguyên thành phần dinh dưỡng, đặc tính sinh hóa của tế bào Thalassiosirales. Các tế bào tảo trong sản phẩm Prolan™ Phylavive™ đồng đều về kích thước và có mật độ tế bào cao (2 x 109 tế bào/ gram). Với liều lượng này sẽ giúp người kỹ thuật tính toán lượng tảo cần dùng một cách dễ dàng, phương pháp chuẩn bị đơn giản, và có thể chuẩn bị trước cho các cữ đón Zoea lúc đêm khuya.

Hiện nay, có nhiều trại tôm giống đang sử dụng Prolan™ Phylavive™ kết hợp với tảo tươi trong quy trình sản xuất. Áp dụng phương pháp này giúp ấu trùng Zoea ổn định về chất lượng do được cung cấp EPA và DHA nhiều hơn. Do đó khối gan tụy của ấu trùng tôm có nhiều giọt dầu khi quan sát dưới kính hiển vi.

Để biết thêm thông tin sản phẩm phẩm, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi, theo hotline 1800 556 808.

TLTK: Cell counting using a Haemacytometer – ANACC Methods and Materials (csiro.au)

Đăng ngày 11/08/2022
Elanco Animal Health Vietnam
Doanh nghiệp

Sinh nhật 2 tuổi Sàn thương mại điện tử dành cho ngành thủy sản - eShop

Quý khách hàng có thể tận hưởng và lan tỏa niềm vui mua sắm các sản phẩm về thủy sản đến các bạn nuôi xung quanh với loạt sản phẩm thương hiệu giảm sâu, miễn phí vận chuyển cho đơn dưới 22kg, cùng các cơ hội trúng thưởng lớn, voucher lên đến 200,000đ từ eShop.

Sinh nhật Farmext eShop
• 11:25 21/09/2023

Khoáng chất Vĩnh Hảo: Sứ mệnh trở thành khoáng chất quốc dân cho ngành tôm Việt

Với mong muốn lan tỏa nguồn khoáng chất phù hợp với thổ nhưỡng, môi trường, khí hậu Việt Nam đến với ngành NTTS nói chung và ngành tôm nói riêng, Công ty TNHH Khoáng chất Vĩnh Hảo đã cho ra đời các dòng sản phẩm chất lượng, tính ứng dụng đa dạng, giá thành phù hợp, góp phần xây dựng quy trình nuôi tôm hiệu quả, bền vững. Trải qua hành trình 5 năm thành lập và phát triển, Khoáng chất Vĩnh Hảo đã tạo được chỗ đứng vững chắc trong chuỗi cung ứng ngành tôm hiện nay.

Tôm thẻ
• 16:24 11/09/2023

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Vietfish 2023 - Điểm đến chất lượng đồng hành cùng thủy sản Việt Nam

Vietfish 2023 đánh dấu hành trình 24 năm đồng hành cùng ngành thủy sản Việt Nam, với chủ đề: Điểm đến kết nối chất lượng.

Vietfish 2023
• 16:20 24/08/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 13:36 24/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 13:36 24/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 13:36 24/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 13:36 24/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 13:36 24/09/2023