Cách đếm tế bào vi tảo

Tảo đông khô
Sản phẩm tảo đông khô Prolan™ Phylavive™ của Elanco Việt Nam.

Vi tảo là loại thức ăn đầu tiên và quan trọng trong sản xuất giống thủy sản nói chung, trong trại sản xuất tôm nói riêng. Vi tảo chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết và có kích thước phù hợp cho ấu trùng nhỏ. Ở mỗi loài, mỗi giai đoạn sẽ cần mật độ tảo nhất định. Nếu chất lượng vi tảo không tốt, mật độ không được quản lý sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của ấu trùng.

Vậy mật độ tảo được kiểm tra như thế nào?

Dụng cụ đếm tế bào tảo?

Tùy theo giống tảo sẽ có dụng cụ đếm tế bào chuyên biệt. Buồng đếm tế bào Sedgwick-Rafter, ngăn lắng (settling chamber) được sử dụng để đếm tảo có kích thước lớn hoặc tảo dạng chuỗi. Các tế bào có mật độ >104 tế bào/ mL sẽ được đếm bằng buồng đếm hồng cầu – đây cũng là loại được sử dụng phổ biến trong các trại sản xuất giống thủy sản.

Buồng đếm hồng cầu

Buồng đếm hồng cầu là một phiến kính trong, dày, hình chữ nhật. Thiết kế chia làm 3 phần, ở giữa là phần lõm, phẳng, chia làm 2 khoảng nhỏ. Độ sâu chuẩn của buồng đếm này là 0,1mm.


Lưới ô đếm bao gồm 9 ô vuông lớn, diện tích là 1mm2 cho mỗi vùng. Ở trung tâm, ô vuông lớn được chia thành 25 nhóm ô vuông, mỗi cạnh dài 0.2 mm. Những nhóm ô vuông này được chia thành 16 ô vuông nhỏ với diện tích mỗi ô là 0.05 x 0.05 mm = 0.0025 mm2.

Những đường ranh giới của ô vuông lớn và nhóm ô vuông là 3 đường với vạch kẻ giữa như là vạch phân chia ranh giới thực tế.

Cách chuẩn bị mẫu

Bước 1: chuẩn bị mẫu tảo cần đếm, có thể pha loãng nếu mật độ tảo quá dày.

Bước 2: Lắc đều mẫu tảo. Dùng pipet pasteur hoặc micropipette nhỏ dung dịch mẫu vào giữa buồng đếm, dùng tay tráng nhẹ buồng đếm để mẫu tràn đầy khoang đếm.

Bước 3: Đậy lại bằng phiến kính, đặt phiến kính ở góc 45o để tránh tạo bọt khí trong mẫu. Trong trường hợp dịch mẫu tràn ra khoang đếm thì nên rửa và lau sạch buồng đếm và lấy lại mẫu.

Bước 4: Đặt buồng đếm lên bàn soi dưới kính hiển vi và chỉnh cường độ ánh sáng phù hợp để tiến hành đếm số lượng tế bào. Tùy vào số lượng tế bào mà người dùng có thể đếm tất cả tế bào có trong ô hay chỉ đếm tế các tế bào có trong một số ô vuông lớn đại diện.

Bước 5: Sau 3 – 5 phút, khi tế bào tảo đã được cố định thì tiến hành đếm.

Cách đếm mẫu

Tại ô trung tâm của buồng đếm, đếm 4 ô ngoài cùng và ô trung tâm (các ô màu đỏ) theo đường zig zag. Đếm càng nhiều ô, độ chính xác càng cao.


Trong một ô nhỏ, các tế bào dính vào 3 đường liền kề ở cạnh phía dưới và bên phải thì không đếm, chỉ đếm ở cạnh bên trên và bên trái.


Nếu mật độ tế bào ít thì nên đếm toàn bộ buồng đếm (4 ô bên ngoài và ô trung tâm).

Cách tính tế bào tảo

Mật độ tế bào tảo (tế bào/ml)

  =  

Lượng tế bào đếm được

___________________________________

Thể tích buồng đếm (0.1 mm3)

Trong đó:

0.1 mm3 = 0.0001 cm3 = 0.001 mL

Thể tích của 1 ô nhỏ = 0.25 mm x 0.25 mm x 0.1 mm = 0.00625 mm3 = 0.00625 µL = 0.00000625 mL

Giả sử mật độ trung bình tế bào tảo đếm được là 100 tế bào, thì:

Mật độ tảo (TB/ mL)

  =  

100

___________________

 0.00000625

  =  

 1,600 x 104 (TB/ mL)

Tính đúng mật độ tảo sẽ giúp người quản lý kiểm soát được lượng thức ăn phù hợp cho ấu trùng, hạn chế các rủi ro về vấn đề thiếu tảo hoặc dư thừa gây tảo tàn trong hồ ương nuôi.


Công ty TNHH Elanco Việt Nam đang phân phối sản phẩm tảo đông khô Prolan™ Phylavive™. Với công nghệ sản xuất hiện đại, sản phẩm được giữ nguyên thành phần dinh dưỡng, đặc tính sinh hóa của tế bào Thalassiosirales. Các tế bào tảo trong sản phẩm Prolan™ Phylavive™ đồng đều về kích thước và có mật độ tế bào cao (2 x 109 tế bào/ gram). Với liều lượng này sẽ giúp người kỹ thuật tính toán lượng tảo cần dùng một cách dễ dàng, phương pháp chuẩn bị đơn giản, và có thể chuẩn bị trước cho các cữ đón Zoea lúc đêm khuya.

Hiện nay, có nhiều trại tôm giống đang sử dụng Prolan™ Phylavive™ kết hợp với tảo tươi trong quy trình sản xuất. Áp dụng phương pháp này giúp ấu trùng Zoea ổn định về chất lượng do được cung cấp EPA và DHA nhiều hơn. Do đó khối gan tụy của ấu trùng tôm có nhiều giọt dầu khi quan sát dưới kính hiển vi.

Để biết thêm thông tin sản phẩm phẩm, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi, theo hotline 1800 556 808.

TLTK: Cell counting using a Haemacytometer – ANACC Methods and Materials (csiro.au)

Elanco Animal Health Vietnam
Đăng ngày: 11/08/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc