Cánh đồng tôm lớn

Đầu năm 2013, Phòng NN-PTNT huyện Đông Hải triển khai xây dựng dự án cánh đồng tôm lớn trên diện tích 83 ha với sự tham gia của 43 hộ dân.

thu hoạch tôm
Cánh đồng tôm lớn mang lại hiệu quả cho nông dân

Nuôi tôm quảng canh cải tiến ít thay nước là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, bền vững cho nông dân xã Định Thành, huyện Đông Hải (Bạc Liêu). Hằng năm bà con có nguồn thu ổn định từ 60 - 80 triệu đ/ha từ mô hình này.

Đầu năm 2013, Phòng NN-PTNT huyện Đông Hải triển khai xây dựng dự án cánh đồng tôm lớn trên diện tích 83 ha với sự tham gia của 43 hộ dân ở ấp Cây Giá, xã Định Thành. Sau hơn 1 năm thực hiện, mô hình được đánh giá thành công ngoài mong đợi.

Ông Dương Minh Đoàn, ngụ tại ấp Cây Giá, xã Định Thành có 2,6 ha đất nuôi tôm, là một trong những thành viên tiêu biểu của Tổ hợp tác Tiền Phong thực hiện mô hình cánh đồng tôm lớn cho biết: “Chúng tôi tham gia mô hình được hỗ trợ 40% kinh phí và được tập huấn kỹ thuật. Tôm sú được thả nuôi theo hình thức quảng canh cải tiến kết hợp ít thay nước.

Làm theo mô hình này năm rồi ai cũng trúng mùa, lời từ 60 - 80 triệu đ/ha/năm. Riêng gia đình tôi, trong năm rồi thu được khoảng 250 triệu đ/2,6 ha, trừ hết chi phí còn lãi 180 triệu”.

Ông Võ Ngọc Cẩn cùng ở ấp Cây Giá, xã Định Thành có 2,8 ha đất nuôi tôm theo mô hình này cho biết: "Sau 3 tháng thả nuôi vừa thu hoạch được 145 kg tôm sú, bán giá 190.000 đ/kg (loại 30 con/kg) và 45 kg cua, bán giá 160.000 đ/kg, tổng thu hơn 120 triệu đ".

Về phương pháp nuôi, ông Cẩn chia sẻ: "Bên cạnh những yếu tố kỹ thuật cơ bản như thiết kế và gia cố bờ bao xung quanh ao nuôi vững chắc chống rò rỉ nước, cần quan tâm đến các yếu tố môi trường như độ pH, độ mặn, độ kiềm... Định kỳ kiểm tra theo dõi các yếu tố môi trường nước trong ao nuôi để kịp thời khắc phục xử lý dịch bệnh ngay từ đầu.

Sử dụng các chế phẩm sinh học 15 ngày/lần để giúp cải tạo nguồn nước, chỉ cấp nước vào khi triều cường lên cao, chỉ tháo nước ra khi thật sự cần thiết và có sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật. Lưu ý, sau khi hoàn thành cải tạo và tiến hành thả tôm, hằng tháng phải thả dặm thêm để duy trì nguồn thu đều. Với diện tích 2,8 ha, mỗi tháng tôi thả bồi thêm 20.000 con tôm sú giống”.

Ông Nguyễn Trường Hận, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Đông Hải cho biết: "Đến nay dự án cánh đồng tôm lớn đã được mở rộng ra 4/5 ấp của xã Định Thành với diện tích 200 ha. Theo quy hoạch của huyện, mô hình cánh đồng tôm lớn là 260 ha, tập trung ở 2 xã Định Thành và Long Điền Tây. Tuy nhiên, khi thực hiện mô hình người dân thấy có hiệu quả cao nên đã đầu tư làm theo đến nay diện tích tăng lên 380 ha".

Thành công trong dự án này ngoài các yếu tố kỹ thuật theo tiêu chuẩn VietGAP còn có sự liên kết “3 nhà” (nông dân, Phòng NN-PTNT và Cty Thiên Phú). Dự án cánh đồng tôm lớn triển khai đã làm thay đổi tập quán SX của người dân, chuyển từ hình thức nuôi nhỏ lẻ sang hình thức tổ hợp tác. Đặc biệt, giúp cải thiện môi trường, hạn chế việc cải tạo vuông bằng máy khoan bùn đổ ra sông.

Trên cơ sở đó huyện tiến tới tiếp tục mở rộng mô hình nuôi tôm nhằm góp phần tăng thu nhập cho người dân.

Ông Bùi Minh Túy, Chủ tịch UBND huyện Đông Hải:

"Đông Hải đột phá trong SX để nâng cao thu nhập cho nông dân. Để đẩy mạnh SX, huyện chỉ đạo Phòng NN-PTNT theo dõi chặt chẽ lịch thời vụ và dự báo tình hình khí tượng thủy văn nhằm giúp bà con chủ động SX; tăng cường tập huấn khuyến nông, khuyến ngư. Thành công của huyện trong lĩnh vực SX nông nghiệp phải kể đến mô hình cánh đồng tôm lớn, nuôi cá sấu, ba ba, sò huyết...".

Nông Nghiệp Việt Nam, 13/06/2014
Đăng ngày 14/06/2014
Trần Hiếu
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Nuôi ghép tôm và rong nho

Mô hình nuôi ghép tôm thẻ chân trắng và rong nho là phương thức canh tác kết hợp hai đối tượng nuôi trên cùng một diện tích mặt nước hoặc trong hệ thống tuần hoàn.

Tôm thẻ
• 14:50 23/01/2026

Kỹ thuật vận chuyển và thả tôm giống trong điều kiện rét đậm đầu năm 2026

Những đợt rét đậm đầu năm 2026 trực tiếp ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của tôm giống trong khâu vận chuyển và thả nuôi. Để đảm bảo sức khỏe đàn tôm, người nuôi cần tuân thủ nghiêm ngặt các thông số về nhiệt độ, mật độ đóng gói và quy trình thuần hóa môi trường trước khi bắt đầu vụ nuôi.

Tôm thẻ giống
• 11:48 23/01/2026

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi thâm canh

Trong các mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau (Cannibalism) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con và phát tán dịch bệnh trên diện rộng.

Ao nuôi tôm
• 14:24 21/01/2026

Nuôi tôm khỏe mạnh chỉ từ loại lá quen thuộc trong vườn nhà

Không chỉ là loại cây ăn quả quen thuộc, lá ổi từ lâu đã được biết đến như một vị thuốc dân gian trị bệnh đường ruột.

Lá ổi
• 09:00 21/01/2026

"Nuôi" cá, tôm trong lò phản ứng sinh học - cơ hội cho startup Việt

Không cần ao hồ, không cần đánh bắt, những miếng cá ngừ đỏ au hay con tôm tươi rói giờ đây có thể được "nuôi" ngay trong các lò phản ứng sinh học khổng lồ giữa lòng thành phố.

Lò phản ứng sinh học
• 22:42 23/01/2026

Chặn đứng gần 600kg thủy sản chuẩn bị tuồn ra thị trường

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai vừa kịp thời ngăn chặn một lô hàng thủy sản lớn không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hơn 580kg mực tươi và các loại hải sản ướp lạnh đã bị phát hiện ngay tại kho của hộ kinh doanh trước khi kịp phân phối ra thị trường.

Hàng thủy sản
• 22:42 23/01/2026

Ăn tôm bao lâu nay, bạn đã thực sự ăn đúng cách chưa?

Tôm ngon là vậy, nhưng nếu ăn không đúng cách, không chỉ mất vị ngọt mà còn kém vệ sinh. Trước khi cho tôm vào nồi, thử dành một phút nhận diện nhanh “cấu tạo” của con tôm nhé.

Ăn tôm
• 22:42 23/01/2026

Quy định mới về động vật, sản phẩm động vật thủy sản thuộc diện phải kiểm dịch, miễn kiểm dịch

Ngày 13/01/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành Thông tư số 03/2026/TT-BNNMT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản, trong đó nêu rõ danh mục các đối tượng thuộc diện phải kiểm dịch và được miễn kiểm dịch.

Thủy sản
• 22:42 23/01/2026

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi thâm canh

Trong các mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau (Cannibalism) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con và phát tán dịch bệnh trên diện rộng.

Ao nuôi tôm
• 22:42 23/01/2026
Some text some message..