Chính phủ sẽ cứu ngành tôm, cá tra?

Bộ NNPTNT vừa có văn bản báo cáo gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải về tình hình sản xuất và giải pháp tháo gỡ khó khăn cho tôm và cá tra, đồng thời đưa ra nhiều kiến nghị Chính phủ hỗ trợ 2 ngành hàng này.

Cá tra hiện là ngành hàng thủy sản chủ lực của Việt Nam.
Cá tra hiện là ngành hàng thủy sản chủ lực của Việt Nam.

Theo thống kê của Bộ NNPTNT, tính đến cuối tháng 11, kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt 1,525 tỷ USD, giảm 1,7% so với cùng kỳ. So với năm 2011, nhiều thị trường truyền thống đã giảm như EU giảm gần 20%, trong khi thị trường Mỹ lại tăng hơn 17% và Trung Quốc, Hongkong tăng 34,9%.

Trong khi đó, theo số liệu của Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), hiện nay còn khoảng 160 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, giảm 30% so với năm 2011 (năm 2011 là 231 doanh nghiệp); song cũng chỉ có khoảng 20% (tương đương trên 30 doanh nghiệp) duy trì được xuất khẩu ổn định, số doanh nghiệp còn lại chỉ sản xuất và xuất khẩu cầm chừng.

Bộ NNPTNT cũng cho biết, hiện ngành cá tra còn nhiều tồn tại vẫn chưa giải quyết được làm cho tình trạng giá xuất khẩu liên tục thấp hơn giá thành trong thời gian dài. Nguyên nhân là do chưa tổ chức tốt xuất khẩu nên doanh nghiệp xuất khẩu cạnh tranh lẫn nhau và bị nhà nhập khẩu ép giá. Từ đó dẫn tới lượng cá tồn kho nhiều, trong khi sức ép về vốn ngân hàng lớn khiến nhiều doanh nghiệp bán tháo sản phẩm, dẫn tới một cuộc đua về hạ giá xuất khẩu cá tra.

Không khả quan hơn so với cá tra, mặt hàng tôm cũng gặp nhiều khó khăn tồn tại trong năm 2012 khi phải đối mặt với dịch bệnh và những hàng rào kỹ thuật của các nước nhập khẩu. Theo Bộ NNPTNT, đến hết tháng 11, kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 1,952 tỷ USD, giảm 4,8% so với cùng kỳ năm 2011 và dự báo xuất khẩu tôm cả năm đạt khoảng 2,2 tỷ USD, giảm 8,3% so với cùng kỳ.

Do dịch bệnh xảy ra thường xuyên và liên tục trong năm đã khiến 100.776ha tôm bị thiệt hại, trong đó tôm sú là 91.174ha và tôm chân trắng là 7.068ha. Ngoài ra, ngành tôm còn phải đối mặt với rào cản thương mại của Nhật Bản với quy định quá khắt khe về tồn dư Ethoxyquyn 0,01ppm.

Để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất tôm và cá tra, Bộ NNPTNT đề xuất Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước có hướng dẫn để tháo gỡ những vướng mắc hiện nay trong phân loại nợ đối với các khoản vay cho nuôi, thu mua và chế biến cá tra và tôm nước lợ; có giải pháp đối với khoản vay của người nuôi và doanh nghiệp sản xuất tôm, cá tra, vay từ ngân hàng thương mại cổ phần ngoài nhà nước cũng được hưởng chính sách ưu đãi; nghiên cứu lại cách tính tài sản thế chấp của doanh nghiệp và hộ nuôi...

Trước đó, tại một cuộc họp bàn về vấn đề này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo Bộ NNPTNT, Bộ Công Thương rà soát, đánh giá tình hình sản xuất, xây dựng các giải pháp căn cơ tháo gỡ, đẩy mạnh xuất khẩu tôm, cá tra đang gặp nhiều khó khăn trong năm 2012. Trước mắt, Bộ NNPTNT rà soát, tổ chức quy hoạch, điều tiết lại diện tích, quy mô, sản lượng nuôi cá, tôm phù hợp với đánh giá nhu cầu thị trường. Đồng thời, tổ chức tốt xuất khẩu, khắc phục tình trạng doanh nghiệp cạnh tranh lẫn nhau và bị nhà nhập khẩu ép giá. 

Dân Việt
Đăng ngày 19/12/2012
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Ứng phó giá nhiên liệu tăng gây áp lực lên nuôi trồng thủy sản

Biến động giá xăng, dầu thời gian gần đây đang làm gia tăng chi phí sản xuất trong nuôi trồng và khai thác thủy sản. Trước tình hình này, cơ quan quản lý đã đề nghị các địa phương chủ động xây dựng kịch bản ứng phó nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất không bị gián đoạn và duy trì hiệu quả kinh tế cho người dân và doanh nghiệp.

đánh bắt
• 19:00 16/03/2026

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 11:23 23/01/2026

Giá cá tra lập đỉnh lịch sử

Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL vừa chạm mốc 35.000 đồng/kg, mức cao nhất trong lịch sử ngành hàng này. Con số kỷ lục không chỉ mang lại lợi nhuận hiếm thấy cho người nuôi mà còn phản ánh sự lệch pha cung cầu nghiêm trọng và những thách thức mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Cá tra
• 11:54 20/01/2026

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 11:44 19/01/2026

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 06:36 18/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 06:36 18/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 06:36 18/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 06:36 18/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 06:36 18/03/2026
Some text some message..