Chuyên gia cá Koi Nhật Bản sang Việt Nam

cá Koi
Một chú cá Koi có giá gần 20.000 USD được nhập về Việt Nam để bán cho người chơi cá kiểng.

Nhằm hướng dẫn và trao đổi kinh nghiệm cho người nuôi cá Koi (một loại cá cảnh được xem là “quốc ngư” của Nhật Bản), 2 chuyên gia người Nhật về loài cá này đã sang Việt Nam.

Ngày 10-5, ông Shigeru Mano và Shori Luke đã có mặt tại TP HCM để hướng dẫn, trao đổi kinh nghiệm cho hàng trăm người chơi cá Koi đến từ TP HCM và các tỉnh, thành khác: Hà Nội, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ…

Được biết ông Shigeru Mano là chủ trang trại cá Dainichi (1 trong 3 trang trại cá Koi lớn nhất ở Nhật Bản), còn ông Shori Luke là chuyên gia kỹ thuật về cá Koi với hơn 20 năm kinh nghiệm. Tại buổi hướng dẫn kinh nghiệm, 2 chuyên gia Nhật đã giúp người chơi cá Koi cách xây một hồ nuôi cá đạt tiêu chuẩn, phương pháp xử lý nước, lọc nước và cách tuyển chọn một con cá Koi đẹp. Do cá Koi được mệnh danh là loại cá cảnh thường được giới có tiền chơi, nên mỗi con có thể lên tới hàng chục ngàn USD. Vì vậy đánh vào nhu cầu người chơi, nhiều đơn vị kinh doanh cá đã đẩy giá lên gấp 2-3 lần giá thực của nó.

shigeru mano
Ông Shigeru Mano (áo thun xanh) và ông Shori Luke đang trao đổi kinh nghiệm cho người chơi cá Koi.

Ông Ngô Văn Thắng, quản lý Câu lạc bộ Ruby Koi Farm, ở số 33 Phùng Khắc Khoan, quận 1 – TP HCM, cho biết giá cá Koi đang “nhảy múa”, không kiểm soát được. Nên đơn vị này đã nhập trực tiếp cá Koi từ Nhật Bản về để nuôi và bán với chênh lệch khoảng 10% so giá gốc. Còn chị Nguyễn Thị Thảo Hương (SN 1974, quê Đồng Nai), cho biết nuôi cá cảnh Koi gần 2 năm qua. Hôm nay nghe tin chuyên gia Nhật sang hướng dẫn, chị từ Đồng Nai đến TP HCM để học hỏi.

xem cá Koi
Nhiều người chơi cá kiểng đến CLB Ruby Koi Farm ở đường Phùng Khắc Khoan, quận 1 – TP HCM, nghe kinh nghiệm nuôi cá Koi.

Hai chuyên gia Nhật Bản cho biết Việt Nam là thị trường cá Koi đầy tiềm năng và mong muốn người chơi cá kiểng Koi tại Việt Nam mua được giá đúng với chất lượng. Đây là lần đầu các chuyên gia về cá Koi từ Nhật Bản sang Việt Nam tư vấn cho người chơi cá kiểng.

Tin - ảnh: Y. Thanh

Người Lao Động, 10/05/214
Đăng ngày: 11/05/2014

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)