Chuyên gia cá Koi Nhật Bản sang Việt Nam

Nhằm hướng dẫn và trao đổi kinh nghiệm cho người nuôi cá Koi (một loại cá cảnh được xem là “quốc ngư” của Nhật Bản), 2 chuyên gia người Nhật về loài cá này đã sang Việt Nam.

cá Koi
Một chú cá Koi có giá gần 20.000 USD được nhập về Việt Nam để bán cho người chơi cá kiểng.

Ngày 10-5, ông Shigeru Mano và Shori Luke đã có mặt tại TP HCM để hướng dẫn, trao đổi kinh nghiệm cho hàng trăm người chơi cá Koi đến từ TP HCM và các tỉnh, thành khác: Hà Nội, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ…

Được biết ông Shigeru Mano là chủ trang trại cá Dainichi (1 trong 3 trang trại cá Koi lớn nhất ở Nhật Bản), còn ông Shori Luke là chuyên gia kỹ thuật về cá Koi với hơn 20 năm kinh nghiệm. Tại buổi hướng dẫn kinh nghiệm, 2 chuyên gia Nhật đã giúp người chơi cá Koi cách xây một hồ nuôi cá đạt tiêu chuẩn, phương pháp xử lý nước, lọc nước và cách tuyển chọn một con cá Koi đẹp. Do cá Koi được mệnh danh là loại cá cảnh thường được giới có tiền chơi, nên mỗi con có thể lên tới hàng chục ngàn USD. Vì vậy đánh vào nhu cầu người chơi, nhiều đơn vị kinh doanh cá đã đẩy giá lên gấp 2-3 lần giá thực của nó.

shigeru mano
Ông Shigeru Mano (áo thun xanh) và ông Shori Luke đang trao đổi kinh nghiệm cho người chơi cá Koi.

Ông Ngô Văn Thắng, quản lý Câu lạc bộ Ruby Koi Farm, ở số 33 Phùng Khắc Khoan, quận 1 – TP HCM, cho biết giá cá Koi đang “nhảy múa”, không kiểm soát được. Nên đơn vị này đã nhập trực tiếp cá Koi từ Nhật Bản về để nuôi và bán với chênh lệch khoảng 10% so giá gốc. Còn chị Nguyễn Thị Thảo Hương (SN 1974, quê Đồng Nai), cho biết nuôi cá cảnh Koi gần 2 năm qua. Hôm nay nghe tin chuyên gia Nhật sang hướng dẫn, chị từ Đồng Nai đến TP HCM để học hỏi.

xem cá Koi
Nhiều người chơi cá kiểng đến CLB Ruby Koi Farm ở đường Phùng Khắc Khoan, quận 1 – TP HCM, nghe kinh nghiệm nuôi cá Koi.

Hai chuyên gia Nhật Bản cho biết Việt Nam là thị trường cá Koi đầy tiềm năng và mong muốn người chơi cá kiểng Koi tại Việt Nam mua được giá đúng với chất lượng. Đây là lần đầu các chuyên gia về cá Koi từ Nhật Bản sang Việt Nam tư vấn cho người chơi cá kiểng.

Người Lao Động, 10/05/214
Đăng ngày 11/05/2014
Tin - ảnh: Y. Thanh

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 14:22 17/07/2024

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm đạt 146.445,2 tấn

Theo Cục Thống kê tỉnh Bình Định, tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn tỉnh ước đạt 146.445,2 tấn, tăng 2,9% ( tăng 4.161,2 tấn) so với cùng kỳ.

Tàu
• 08:00 06/07/2024

Thu nhập ổn định từ việc nuôi cá lồng bè trên hồ chứa

Nhờ tận dụng tiềm năng dồi dào của nguồn nước hồ chứa thủy lợi Mỹ Thuận (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát), nhiều hộ dân ở đây đã phát triển nghề nuôi cá lồng với nhiều đối tượng có giá trị kinh tế như cá điêu hồng, cá thát lát,...

Nuôi lồng bè
• 10:25 03/07/2024

Tăng cường quản lý NTTS trong thời tiết nắng nóng, mưa bão và hạn hán xâm nhập mặn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật.

Nuôi thủy sản lồng bè
• 10:22 28/06/2024

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 12:45 18/07/2024

Nuôi tôm đang đối diện thách thức lớn về giống và thức ăn

Chuỗi sản phẩm tôm nước ta về chế biến đã thuộc hàng tiên tiến của thế giới thì khâu nuôi vẫn còn nhiều hạn chế, trong đó thách thức lớn nhất là giống và thức ăn.

Tôm giống
• 12:45 18/07/2024

Phát triển cụm liên kết kinh tế biển năm 2030

Đề án phấn đấu tạo dựng cụm liên kết ngành kinh tế biển ở những khu vực vùng biển và ven biển có lợi thế, phấn đấu hình thành được khoảng 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030; phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển trước hết ở những khu vực trọng điểm gắn với xây dựng thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia, trong đó phát triển được 3-4 trung tâm kinh tế biển mạnh hàng đầu ở Đông Nam Á.

Cá biển
• 12:45 18/07/2024

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 12:45 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 12:45 18/07/2024
Some text some message..