Công ty của chồng đại gia Diệu Hiền trả bớt nợ cho nông dân

Sau 2 tháng hoạt động trở lại, Sohafood huy động nhiều nguồn khác nhau để trả hơn 20 tỷ đồng cho các hộ nuôi cá vào những ngày giáp Tết.

ông Trí
Ông Trần Văn Trí. Ảnh: Thiên Phước

Chiều 25/1, Công ty cổ phần Thủy sản Sông Hậu (Sohafood) trả 15 tỷ đồng cho người nuôi cá để bà con đón Tết Nguyên đán đầm ấm hơn. Theo kế hoạch, đến tối cùng ngày tiền chuyển vào tài khoản để nông dân không phải đến Sohafood mang tiền mặt về nhà.

Trò chuyện cùng VnExpress.net, Chủ tịch HĐQT Sohafood cho biết, sau 2 tháng hoạt động trở lại, công ty đã thực hiện đúng cam kết với người nuôi cá khi trả được khoản nợ trên 20 tỷ đồng. Công ty huy động nhiều nguồn vốn để kịp trả hơn 20% trên tổng số nợ trước khi cho công nhân nghỉ Tết sớm và trở lại xưởng làm việc vào mùng 6 tháng Giêng.

"Sohafood chỉ còn nợ dân khoảng 40 tỷ đồng, sẽ trả dứt điểm vào tháng 6/2014. Quan điểm của HĐQT là ưu tiên trả nợ dân, sau đó nếu xét thấy cá nhân nào tham gia điều hành công ty trước đây vướng phải sai phạm thì lúc đó nhờ pháp luật can thiệp", ông Trí nhấn mạnh.

Nửa năm trước, nguyên Chủ tịch HĐQT Sohafood là ông Trần Thanh Long gửi đơn từ nhiệm vì lý do cá nhân. Nguyên Giám đốc Nông trường Sông Hậu Trần Ngọc Sương lên thay ông Long, ra quyết định tạm đình chỉ công tác Giám đốc điều hành Nguyễn Tấn Thanh để kiểm tra hoạt động tài chính của công ty. Khi đó, bà Sương kiêm nhiệm quyền giám đốc, hứa đến hết tháng 9/2013 sẽ trả được 20% nợ cho trên 40 người nuôi cá. Do không thực hiện đúng cam kết, nhiều nông dân yêu cầu bà Sương từ nhiệm để tìm người có đủ khả năng "giải cứu" Sohafood.

sohafood
Ông Trí tham gia tái cơ cấu, giúp Sohafood hoạt động ổn định trở lại 2 tháng nay. Ảnh: Thiên Phước

Tại đại hội cổ đông ngày 11/11/2013, bà Ba Sương từ nhiệm. Chồng doanh nhân Phạm Thị Diệu Hiền là ông Trần Văn Trí được HĐQT bầu giữ chức Chủ tịch và ông Thanh trở lại vị trí Tổng giám đốc. Vị CEO 40 tuổi này cam kết với HĐQT sẽ chi tiền túi 20-30 tỷ đồng làm vốn đối ứng vay tiền ngân hàng với lãi suất thỏa thuận để hoàn thành lộ trình trả nợ dứt điểm cho dân vào giữa năm nay.

Đối với chồng doanh nhân Diệu Hiền, ngoài Sohafood, ông Trần Văn Trí cùng lúc làm Chủ tịch HĐQT Công ty thủy sản Trí Việt (Vĩnh Long) và Phó chủ tịch Công ty cổ phần Thủy sản Phương Nam (Sóc Trăng). Hơn nửa năm trước, ông Trí là thành viên HĐQT Công ty cổ phần Thủy sản Bình An nhưng đã từ nhiệm sau 8 tháng Bianfishco thoát khỏi bờ vực phá sản.

Cả bốn "đại gia thủy sản" này đều lún vào nợ nần với tổng số gần 8.000 công nhân có nguy cơ mất việc. Trong đó Bianfishco "khai hỏa" đầu tiên vào năm 2012 với số nợ khoảng 1.800 tỷ đồng. Ngay lúc công ty gặp khó khăn thì người đầu tàu là nữ doanh nhân Diệu Hiền đổ bệnh, phải qua Mỹ xạ trị nhiều tháng liền. Ông Trí nghỉ việc Nhà nước để gánh vác Bianfishco và được các ngân hàng cơ cấu nợ, mời gọi được cổ đông lớn (Ngân hàng SHB của bầu Hiển).

dai gia thuy san
3 trong 4 "đại gia thủy sản" ở miền Tây được ông Trí tham gia tái cơ cấu thành công sau khi bị lún vào nợ nần. Ảnh: Thiên Phước

Rời khỏi Bianfishco, ông Trí về Sóc Trăng tham gia tái cơ cấu cho Thủy sản Phương Nam. Hơn nửa năm ngồi trên "ghế nóng", người đàn ông này đã giải cứu thành công đại gia thứ hai với khoản nợ 1.600 tỷ đồng.

Nối tiếp duyên nợ với ngành thủy sản, ông Trí mạnh dạn tham gia tái cơ cấu Công ty Trí Việt và Thủy sản Sông Hậu. Hai công ty này đã hoạt động hiệu quả trở lại, tạo việc làm ổn định cho công nhân miền Tây.

"Bốn doanh nghiệp tôi tham gia tái cơ cấu thành công là có sự quan tâm đặc biệt của Thủ tướng và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Công an. Lãnh đạo thành phố Cần Thơ với tỉnh Sóc Trăng, Vĩnh Long cũng tạo điều kiện tốt để nhà đầu tư tham gia tái cơ cấu doanh nghiệp thủy sản vỡ nợ, khôi phục lại ngành thủy sản xuất khẩu vốn là thế mạnh của địa phương", ông Trí chia sẻ.

Sinh ra ở quê lúa Vị Thủy của tỉnh Hậu Giang, sau vài năm làm cán bộ Ban điều hành Giao thông vận tải huyện Long Mỹ (Hậu Giang), ông Trí được bổ nhiệm làm Giám đốc Công ty Dịch vụ Giao thông và xây dựng Long Mỹ vào năm 1984. Tháng 7/1992, ông Trí đưa vợ con về Sóc Trăng lập nghiệp khi tổ chức phân công làm Hiệu trưởng Trường Nghiệp vụ kỹ thuật Giao thông vận tải khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. 13 năm sau, ông Trí cùng bà Diệu Hiền về Cần Thơ cất nhà khi trở thành Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải Cần Thơ kiêm Hiệu trưởng Trường Nghiệp vụ kỹ thuật Giao thông vận tải khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Tháng 7/2012 ông Trí bước sang ngã rẻ mới và trở thành "Anh hai tái cơ cấu" - tên gọi thân thương của nông dân miền Tây đặt cho ông.

VnExpress, 26/01/2014
Đăng ngày 27/01/2014
Ái Nam
Doanh nghiệp

Giải pháp hồi phục nhanh chóng sức khỏe tôm, cá sau khi nhiễm bệnh

Để tôm cá nhanh chóng hồi phục sức khỏe thì Khoáng chất và Vitamin chính là chìa khóa để giải quyết bài toán hóc búa này

khoáng cho tôm
• 13:00 09/03/2022

Hội chứng zoea 2 – Thách thức của các trại sản xuất giống tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei

Nuôi trồng thủy sản ngày càng phát triển kéo theo mức độ thâm canh hóa và thương mại hóa tăng nhanh làm dịch bệnh dễ bùng phát. Dịch bệnh là thách thức lớn đối với các trại sản xuất tôm giống, đặc biệt các bệnh liên quan vi khuẩn có hại như bệnh phát sáng, gây ra thiệt hại kinh tế nghiêm trọng đối với các trại giống (Austin and Zhang, 2006). Gần đây, nhiều trại sản xuất giống tôm thẻ trên thế giới, đặc biệt ở khu vực châu Á trong đó có nước ta đã gặp phải vấn đề về tỷ lệ sống thấp ở giai đoạn zoea 2 do sự suy yếu của ấu trùng trong quá trình lột xác.

Elanco
• 10:34 27/12/2021

Người tìm ra nguyên nhân gây bệnh EMS - Donald Lightner vừa qua đời

Ông Donald Lightner – Nhà nghiên cứu bệnh học thủy sản tìm ra nguyên nhân bệnh EMS, đã qua đời ở tuổi 76 vào ngày 5/5/2021 tại Tucson, Arizona, Mỹ.

Donald Lightner
• 11:08 14/05/2021

Dịch "đốm trắng" bùng khiến người nuôi tôm lao đao

Chưa xuống giống hết diện tích theo kế hoạch thì vụ nuôi xuân hè 2021, hàng chục ha tôm nuôi của huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã bị thiệt hại do bệnh đốm trắng.

Bệnh đốm trắng.
• 09:50 14/05/2021

VietAGROS 2026 mở ra không gian kết nối cho nông nghiệp và thủy sản xanh

Sáng 6/1, tại thành phố Cần Thơ, diễn ra lễ công bố chương trình Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ Nông nghiệp và Môi trường – VietAGROS 2026, sự kiện xúc tiến thương mại – khoa học – công nghệ quy mô lớn của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, hướng tới mục tiêu phát triển nông nghiệp xanh, thủy sản xanh và bền vững.

VietAGROS 2026
• 14:14 06/01/2026

Vi sinh xử lý đáy: Giải pháp kiểm soát NH₃, NO₂ và H₂S cho ao nuôi bền vững

Trong mô hình nuôi tôm thâm canh, nền đáy sạch và việc kiểm soát khí độc là chìa khóa giữ sự ổn định của ao và bảo vệ sức khỏe tôm. Khi thức ăn thừa, phân tôm và xác tảo tích tụ, nền đáy dễ yếm khí và sinh ra NH₃, NO₂, H₂S - những khí độc trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe và tốc độ tăng trưởng của tôm.

Vi sinh
• 13:04 06/01/2026

Vietagros 2026: Thúc đẩy xu hướng tiêu dùng xanh

Trong xu thế phát triển hiện nay, sản xuất và tiêu dùng xanh không chỉ là lựa chọn của xã hội hiện đại mà còn là hướng đi tất yếu để xây dựng nền kinh tế bền vững.

Tôm thẻ
• 13:13 26/12/2025

Tôm cá có nên ăn Yucca không?

Chiết xuất Yucca schidigera (Yucca) là một giải pháp sinh học đã được sử dụng rộng rãi trong nuôi tôm cá thâm canh, chủ yếu với mục đích giảm khí độc ammonia (NH₃) và cải thiện chất lượng nước.

Yucca
• 09:00 20/12/2025

Những thông số bắt buộc phải biết trên nhãn mác thủy sản đóng gói

Trong chuỗi cung ứng thực phẩm hiện đại, nhãn mác trên bao bì thủy sản đã trở thành một hệ thống dữ liệu kỹ thuật phức tạp thay vì những dòng mô tả cơ bản.

Tôm thẻ
• 15:31 26/01/2026

Mẹo chọn hải sản tươi khi đi chợ: Nhìn đúng để mua không bị hớ

Việc lựa chọn hải sản tươi ngon là bước đầu tiên và quan trọng để có một bữa ăn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng. Chỉ cần quan sát và kiểm tra vài chi tiết nhỏ, người mua hoàn toàn có thể phân biệt được đâu là hải sản tươi, đâu là hàng kém chất lượng. Dưới đây là những dấu hiệu cơ bản, dễ áp dụng khi chọn tôm, cua, và cá.

Tôm thẻ
• 15:31 26/01/2026

Nuôi ghép tôm và rong nho

Mô hình nuôi ghép tôm thẻ chân trắng và rong nho là phương thức canh tác kết hợp hai đối tượng nuôi trên cùng một diện tích mặt nước hoặc trong hệ thống tuần hoàn.

Tôm thẻ
• 15:31 26/01/2026

Kỹ thuật vận chuyển và thả tôm giống trong điều kiện rét đậm đầu năm 2026

Những đợt rét đậm đầu năm 2026 trực tiếp ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của tôm giống trong khâu vận chuyển và thả nuôi. Để đảm bảo sức khỏe đàn tôm, người nuôi cần tuân thủ nghiêm ngặt các thông số về nhiệt độ, mật độ đóng gói và quy trình thuần hóa môi trường trước khi bắt đầu vụ nuôi.

Tôm thẻ giống
• 15:31 26/01/2026

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 15:31 26/01/2026
Some text some message..