Để con tôm phát triển nhanh và bền vững

Hiện nay, huyện Đầm Dơi có hơn 62.000ha diện tích đất nuôi trồng thủy sản. Trong đó, diện tích nuôi tôm công nghiệp hơn 2.800ha, hơn 840ha nuôi tôm siêu thâm canh (STC). Việc phát triển diện tích nuôi STC đã đem lại lợi nhuận lớn cho người dân, nhưng bên cạnh đó đáng lưu tâm là vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng nhiều hơn.

Để con tôm phát triển nhanh và bền vững
Hiện nay, diện tích nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh toàn huyện hơn 2.800ha, có gần 4.500 hộ nuôi. Ảnh: VĂN ĐỜI

Để đảm bảo các điều kiện nuôi cho người dân, huyện cũng như các xã, thị trấn đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Từ đó ý thức của người nuôi đã được nâng lên đáng kể. Nhiều hộ dân thực hiện khá tốt biện pháp đảm bảo môi trường.

Có hơn 24 năm kinh nghiệm trong nuôi tôm truyền thống, với hơn 3ha, ông Dương Thành Quý (ấp Tân Long A, xã Tân Tiến) mỗi năm có thu nhập ổn định từ việc nuôi tôm - cua kết hợp. Nhưng thời gian gần đây, người dân xung quanh phát triển khá nhanh diện tích nuôi siêu thâm canh, mà không đảm bảo đúng các quy định, từ đó gây ô nhiễm môi trường đã làm ảnh hưởng đến sản xuất của gia đình ông.

Qua tuyên truyền nhắc nhở, cũng như hướng dẫn người dân khắc phục những hạn chế thì ý thức của các hộ nuôi tôm đã nâng lên rất nhiều. Thời gian gần đây, điều kiện thời tiết rất thuận lợi, vì thế người dân trên địa bàn huyện Đầm Dơi đã mạnh dạn chuyển đổi, đào mới hàng trăm hecta nuôi tôm siêu thâm canh. Tuy nhiên, kèm theo đó là nỗi lo về tình hình ô nhiễm môi trường. Đã có trên 50ha diện tích nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh bị dịch bệnh, hơn 1.400ha diện tích nuôi tôm quảng canh cải tiến của người dân bị dịch bệnh từ đầu năm đến nay.

nuôi tôm siêu thâm canh, nuôi tôm, nuôi tôm thâm canh, nuôi tôm Cà Mau, bệnh tôm

Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Chí Thuần (bìa trái), kiểm tra việc xử lý môi trường của các hộ nuôi tôm siêu thâm canh.

Để giúp cho người dân xử lý môi trường nuôi, huyện đã hỗ trợ hơn 11.100kg chlorine cho trên 132 hộ nuôi xử lý, diện tích hơn 28ha. Sau thời điểm triển khai thực hiện Quyết định 1874/QĐ-UBND ngày 10/11/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, người nuôi tôm trên địa bàn huyện Đầm Dơi đã có những chuyển biến rõ rệt, ý thức được nâng lên trong bảo vệ môi trường nuôi tôm. Với diện tích hơn 5.100m2, ông Nguyễn Văn Út (ấp Tân Long, xã Tân Duyệt) quy hoạch diện tích 1 ao nuôi 1.000m2 và thực hiện mô hình từ năm 2017. Ông Út bày tỏ: “Mình nuôi phải bảo vệ môi trường như xây dựng ao chứa thải, ao lắng, ao xử lý… phải làm đúng các quy định, nếu không sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất của bà con xung quanh”.

Ông Mai Hoàng Can (ấp Kinh Giữa, xã Quách Phẩm Bắc) thực hiện chuyển đổi nuôi tôm STC trong năm 2017. Với diện tích hơn 2,4ha, ông đào 6 ao, trong đó có 0,88ha ông thả nuôi, số ao còn lại ông dùng làm ao xả thải, ao lắng… Ông Can chia sẻ: “Bản thân phải làm đúng các quy định, hướng dẫn của ngành chức năng, có như thế môi trường nuôi mới đảm bảo, không vì lợi nhuận mà hủy hoại môi trường nuôi”.

Ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người nuôi tôm thực hiện đúng các quy định về xả thải trong nuôi tôm siêu thâm canh, huyện Đầm Dơi cũng đã chỉ đạo tăng cường khâu kiểm tra, xử lý nghiêm hộ vi phạm.

Hiện nay, diện tích nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh toàn huyện hơn 2.800ha, có gần 4.500 hộ nuôi. Trong số này, do năng suất, sản lượng cao, nên mô hình nuôi tôm siêu thâm canh phát triển nhanh. Cụ thể, cuối năm 2017, diện tích nuôi siêu thâm canh là 411ha, 462 hộ nuôi, đến nay, diện tích hơn 840ha, có gần 1.000 hộ nuôi.

Tổ công tác huyện và các xã, thị trấn đã kiểm tra 967 hộ nuôi, có 621 hộ đủ điều kiện, còn lại 346 hộ nuôi không đủ điều kiện về điện, ao thải. Theo đó, huyện đã xử phạt 60 hộ nuôi không đủ các điều kiện hơn 124 triệu đồng. Đối với diện tích nuôi tôm thâm canh, huyện có hơn 2.000ha diện tích nuôi tôm thâm canh, có hơn 3.500 hộ nuôi. Hiện nay, chỉ có 969 hộ dân thả giống, diện tích 890ha. Để chủ động kiểm tra môi trường nuôi của các hộ nuôi tôm thâm canh, đầu năm đến nay, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã kiểm tra được 837 cuộc, trong đó, 147 hộ đủ điều kiện, 195 hộ không đủ điều kiện về điện và 495 hộ chưa đủ điều kiện về ao thải.

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay vẫn còn một số hộ nuôi chưa đáp ứng được yêu cầu quy định về điều kiện nuôi theo Quyết định 1874/QĐ-UBND ngày 10/11/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh. Đó là, chưa đảm bảo quy định về các công trình phụ trợ. Khu chứa thải có thiết kế nhưng chưa đảm bảo về diện tích, cũng như thể tích chứa. Hệ thống điện còn sử dụng trụ, cột điện tạm bợ bằng cây gỗ, độ cao cũng như các điểm nối dây điện chưa đảm bảo an toàn theo quy định. Các văn bản, quy định về xử lý vi phạm trong lĩnh vực môi trường cụ thể là xả thải trong nuôi tôm siêu thâm canh còn bất cập, UBND các xã, thị trấn gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình xử lý vi phạm.

Để nâng cao hiệu quả, năng suất tôm nuôi, cũng như bảo vệ môi trường nuôi tôm ổn định, tại Hội nghị chuyên đề về nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh mới đây, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Chí Thuần chỉ đạo tập trung tuyên truyền, hướng dẫn thường xuyên, liên tục nhằm nâng cao ý thức của người dân trong thực hiện. Các xã, thị trấn phải xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể để tuyên truyền sâu, rộng trong nhân dân. Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu thực hiện đúng quy định trong nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh.

Các xã, thị trấn cần thường xuyên kiểm tra và nắm chính xác tình hình, điều kiện của từng hộ nuôi. Thẩm định các hộ nuôi mới, nếu hộ nào không đạt, phải lập biên bản cụ thể theo quy định và cương quyết không cho phép nuôi khi chưa khắc phục. Yêu cầu các xã, thị trấn phải đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền đến từng hộ nuôi, từ đó nâng cao ý thức chấp hành các quy định. Tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, xử lý những trường hợp vi phạm. Đối với những hộ có diện tích nhỏ, không xây dựng được ao xử lý phải lắp đặt hệ thống biogas, nếu không thực hiện sẽ không cho nuôi. Chủ tịch UBND các xã, thị trấn sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp, nếu các đoàn kiểm tra phát hiện có hộ nuôi trên địa bàn vi phạm các quy định về nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh.

Với những nỗ lực và chiến lược phát triển ngày một bài bản, con tôm huyện Đầm Dơi đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển không chỉ nhanh mà còn bền vững, đáp ứng được môi trường thân thiện

Báo Ảnh Đất Mũi
Đăng ngày 21/02/2019
Thành Quốc

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 10:39 12/07/2024

Xuất khẩu tôm trong năm 2024 khó về đích

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), mục tiêu kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 4 tỷ USD trong năm 2024 sẽ là một thách thức lớn. Tính đến hết nửa đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tôm mới chỉ đạt khoảng 1,6 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng.

Tôm thẻ
• 09:30 08/07/2024

Xu hướng xuất khẩu ngành tôm châu Á 2024

Tại sự kiện Health and Nutrition Asia 2024 diễn ra ở Thái Lan, các chuyên gia đã nêu lên những thách thức lớn mà ngành tôm châu Á đang phải đối mặt, bao gồm dịch bệnh và sự cạnh tranh gay gắt từ Ecuador.

Tôm thẻ
• 11:07 04/07/2024

Tôm hùm, cá biển chết hàng loạt vì lượng oxy hòa tan giảm

Theo lãnh đạo UBND thị xã Sông Cầu, từ ngày 22 đến 24 tháng 6, đã xảy ra tình trạng tôm hùm và cá biển chết hàng loạt tại 6 vùng nuôi thủy sản của xã Xuân Cảnh. Sự cố này đã ảnh hưởng đến 88 hộ nuôi, gây thiệt hại ước tính hơn 7.3 tỷ đồng.

Thủy hải sản
• 08:00 29/06/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 18:16 12/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 18:16 12/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 18:16 12/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 18:16 12/07/2024

Nuôi biển đa canh kết hợp

Mô hình nuôi biển đa canh kết hợp là một mô hình nuôi biển nuôi cùng lúc nhiều loài thủy sản dựa trên sự hỗ trợ lẫn nhau trong chuỗi thức ăn.

Lồng nuôi cá
• 18:16 12/07/2024
Some text some message..