Đề xuất áp dụng giá sàn để giữ giá cá tra

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN (VASEP) đề nghị Bộ NN&PTNT và Chính phủ chấp thuận chủ trương ban hành giá sàn thu mua và xuất khẩu cá tra.

buồn vì cá tra

Cá tra đến lứa thu hoạch nhưng nông dân không vui vì giá quá thấp và doanh nghiệp không mua - Ảnh: Quang Vinh

Đề nghị được đưa ra tại cuộc gặp của hiệp hội với ông Cao Đức Phát, bộ trưởng Bộ NN&PTNT, ngày 27-6 tại Hội chợ triển lãm quốc tế thủy sản VN (Vietfish 2012).

Ông Nguyễn Văn Kịch, tổng giám đốc Công ty Cafatex, cho biết áp lực phải trả tiền ngân hàng buộc các doanh nghiệp phải giảm giá bán hàng càng sớm càng tốt, doanh nghiệp càng lớn phải bán càng nhiều làm cho tình hình càng tồi tệ hơn. Sau khi bán, các doanh nghiệp quay lại ép giá nông dân. “Nếu không sớm ban hành giá sàn cá tra xuất khẩu và giá cá tra trong nước, tình hình sẽ ngày càng tồi tệ thêm” - ông Kịch nói.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng đề nghị Bộ NN&PTNT tác động để Chính phủ hỗ trợ gói tín dụng 4.200 tỉ đồng cứu người nuôi cá và doanh nghiệp. Ông Dương Ngọc Minh, phó chủ tịch VASEP, nói hiện các bộ chỉ mới đề xuất Chính phủ chứ chưa được duyệt vì các bộ, ngành còn phải bàn gói tín dụng này cho ai vay, lãi suất bao nhiêu, điều kiện nào được vay, vay bao lâu, ngân hàng nào cho vay, hình thức vay thế nào, mỗi tỉnh được vay bao nhiêu tiền...

Theo một số chuyên gia kinh tế, việc đề xuất gói hỗ trợ để cứu cá tra là điều cần thiết. Tuy nhiên, Ngân hàng Phát triển cho biết nếu được chỉ đạo cho vay thì cũng chỉ có khả năng tung ra khoảng 2.200 tỉ đồng cho doanh nghiệp vay phục vụ xuất khẩu. Ông Dương Ngọc Minh cho rằng nếu gói hỗ trợ này chậm ban hành thì chỉ 1-2 tháng nữa lượng cá tồn đọng trong dân cũng giảm nhiều vì không có nông dân nào chờ nổi. Họ phải kêu bán cá bằng mọi giá để có tiền trả nợ đã vay ngân hàng trước đây với lãi suất 18-20%. “Gói hỗ trợ chỉ có ý nghĩa nếu được ban hành ngay trong thời điểm hiện nay. Nếu được cho vay 2.200 tỉ đồng thì các doanh nghiệp thuộc VASEP sẽ thu mua tạm trữ 100.000 tấn cá tra tồn đọng trong dân. Khi đó giá cá có thể đạt 22.000 đồng/kg chứ không quá thấp như hiện nay” - ông Minh nói.

Ông Nguyễn Văn Đạo, tổng giám đốc Công ty CP Gò Đàng (Tiền Giang), nói trong lúc này điều mà người nuôi cá cần làm là bình tĩnh, cố gắng chịu đựng bằng cách giảm thức ăn cho cá, không kêu bán tháo. Nếu ai cũng kêu bán tháo thì sẽ gây hiệu ứng và giá cá sẽ giảm tiếp, doanh nghiệp sẽ ép giá, doanh nghiệp nước ngoài thấy vậy cũng ép giá. “Quy luật thị trường cá tra những năm qua cho thấy sau một thời gian tuột dốc thì thị trường sẽ hồi phục, giá cá sẽ tăng thôi” - ông Đạo nói.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết sẽ sớm họp với lãnh đạo VASEP để bàn các cách giải cứu cá tra, đồng thời chuyển những kiến nghị của các doanh nghiệp lên Chính phủ trong kỳ họp sắp tới.

TTO
Đăng ngày 28/06/2012
Nuôi trồng

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Phòng bệnh cho ao nuôi tôm cua bằng cỏ năn tượng

Trong hệ sinh thái ao nuôi tôm cua, cỏ năn tượng giúp ổn định nhiệt độ nước, lọc các chất bẩn như phân tôm, xác bả các loại động - thực vật trong ao. Từ đó giúp hạn chế sự ô nhiễm ao nuôi, mang lại hiệu quả tôm cua sạch, ít bệnh, hạn chế được vấn đề tôm chết.

Cỏ năn tượng
• 08:00 02/03/2024

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 10:56 28/02/2024

Bí quyết tối ưu hiệu quả từ nghề nuôi cá măng thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá măng thương phẩm ngày càng thu hút sự quan tâm và thịnh hành tại nhiều địa phương. Sự gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu tiêu thụ cá măng đã tạo nên một thị trường đầy tiềm năng và cạnh tranh.

Cá măng
• 10:36 27/02/2024

Làm sao để ổn định màu nước cho ao nuôi không thay đổi?

Để giúp tôm trong ao có một môi trường nuôi ổn định, phù hợp cho các hoạt động sinh trưởng thì việc duy trì màu nước rất quan trọng. Trong một số trường hợp, màu nước ao nuôi liên tục thay đổi, điều đó ảnh hưởng tôm như thế nào và làm sao để duy trì màu nước phù hợp?

Ao tôm
• 09:50 27/02/2024

Phòng bệnh cho ao nuôi tôm cua bằng cỏ năn tượng

Trong hệ sinh thái ao nuôi tôm cua, cỏ năn tượng giúp ổn định nhiệt độ nước, lọc các chất bẩn như phân tôm, xác bả các loại động - thực vật trong ao. Từ đó giúp hạn chế sự ô nhiễm ao nuôi, mang lại hiệu quả tôm cua sạch, ít bệnh, hạn chế được vấn đề tôm chết.

Cỏ năn tượng
• 13:13 03/03/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 13:13 03/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 13:13 03/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 13:13 03/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 13:13 03/03/2024