Di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn

Sáng ngày 7.6, tại xã Nhơn Hải, Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn phối hợp với Chi cục Thủy sản ( Sở NN&PTNT) và các đơn vị có liên quan tổ chức gặp gỡ các chủ tàu cá xã Nhơn Hải để tuyên truyền thông tin chủ trương của Tỉnh theo Quyết định số 1739/QĐ-UBND ngày 17/5/2024 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành Đề án di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn và các khu vực lân cận về neo đậu tại khu vực đầm Đề Gi và Chính sách hỗ trợ di dời của tỉnh và các vấn đề có liên quan.

Tàu cá Việt Nam
Đề án di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn và các khu vực lân cận về neo đậu tại khu vực đầm Đề Gi

Hơn 600 tàu di dời 

Mục tiêu của Đề án, đến năm 2025, di dời toàn bộ tàu cá hiện đang neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn, âu thuyền Phan Chu Trinh và khu vực dịch vụ hậu cần nghề cá Bắc Hà Thanh mở rộng ra đến công viên Quốc Thắng dọc đường Đống Đa và khu vực xã Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn về neo đậu tại khu quy hoạch đầm Đề Gi trên cơ sở tạo sự đồng thuận của chủ tàu, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh. 

Ước tính có khoảng 602 tàu cá tại TP.Quy Nhơn (gồm 48 tàu có chiều dài dưới 6 m, 267 tàu dài từ 6 đến dưới 12 m, 181 tàu dài từ 12 - 15 m và 106 tàu dài từ 15 đến dưới 24 m) sẽ thực hiện di dời. Trong đó, dự kiến  về khu neo đậu đầm Đề Gi 234 chiếc, chiếm 39%; Xả bản tàu cá 368 chiếc, chiếm 61%. Đối với tàu cá có chiều dài từ 6m trở lên có đăng ký, đăng kiểm hành nghề khai thác thủy sản thực hiện di dời về neo đậu tại khu neo đậu đầm Đề Gi hoặc xả bản tàu cá và chuyển đổi nghề.  Đối với tàu có chiều dài dưới 6m và tàu không đăng ký tàu cá hành nghề khai thác thủy sản thực hiện xả bản. 

Việc di dời chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn 1 di dời toàn bộ tàu cá neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn, âu thuyền Phan Chu Trinh và khu vực dịch vụ hậu cần nghề cá Bắc Hà Thanh mở rộng ra đến công viên Quốc Thắng dọc đường Đống Đa. Thời gian di dời từ ngày 01/01/2025; Giai đoạn 2 sau khi đã thực hiện di dời hết tàu cá của giai đoạn 1, sẽ tiến hành di dời toàn bộ tàu cá tại khu vực xã Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn. 

Tàu cá Việt NamTàu cá Việt Nam 

UBND tỉnh Bình Định chỉ thực hiện phương án di dời đối với các tàu cá mà chủ tàu có hộ khẩu thường trú và đang sinh sống tại TP.Quy Nhơn, các chủ tàu cá khác tự di dời đi nơi khác neo đậu. 

Xây dựng chính sách hỗ trợ di dời tàu cá 

Để phục vụ công tác di dời các tàu cá khỏi khu vực cảng cá Quy Nhơn và vùng phụ cận, UBND tỉnh Bình Định sẽ đầu tư xây dựng, nâng cấp cảng cá Đề Gi, khu neo đậu tàu thuyền tại khu vực đầm Đề Gi và khu tái định cư Vĩnh Lợi (H.Phù Mỹ). 

Trong đó, cảng cá Đề Gi sẽ được đầu tư mở rộng lên khoảng 4 ha, xây dựng cầu đứng dài khoảng 300 m, xây dựng nhà phân loại cá. Đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp vào đầu tư dịch vụ hậu cần nghề cá tại cảng cá Đề Gi.  

Khu neo đậu tàu thuyền sẽ được thực hiện theo dự án khu neo đậu tránh trú bão đầm Đề Gi đã được Bộ NN-PTNT phê duyệt. Khu tái định cư Vĩnh Lợi sẽ ưu tiên thực hiện trước khoảng 5 ha để bố trí quỹ đất tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi di dời tàu thuyền từ TP.Quy Nhơn về đầm Đề Gi. 

Mục đích của các buổi gặp gỡ, đối thoại với chủ tàu cá nhằm nắm bắt những nguyện vọng của bà con ngư dân và tạo sự đồng thuận ủng hộ chủ trương di dời của tỉnh.Trước đó từ ngày 29-31.5 các buổi gặp gỡ chủ tàu cá với nội dung tương tự đã được tổ chức ở  các phường: Đống Đa, Hải Cảng, Trần Phú, Lê Lợi, Quang Trung, Ghềnh Ráng, Thị Nại, Nguyễn Văn Cừ, Nhơn Bình, Trần Quang Diệu.  

Đăng ngày 07/06/2024
Ái Trinh @ai-trinh

Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đến 2030

Vừa qua, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 3/7/2024 về việc phê duyệt Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu cá Việt Nam
• 09:00 09/07/2024

Bình Định tăng cường công tác chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác

Tăng cường công tác xác nhận, chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, từng bước tiến tới chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản, đảm bảo quản lý khai thác và phát triển bền vững ngành thủy sản vì lợi ích của người dân.

Cá ngừ
• 09:00 08/07/2024

Tăng cường công tác quản lý đội tàu và theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá

Nhằm triển khai đồng bộ, có hiệu lực, hiệu quả Luật thủy sản 2017, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh, chuẩn bị nội dung đón và làm việc với đợt thanh tra lần thứ 5 của Đoàn Thanh tra EC; Tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý, ngăn chặn, chấm dứt tàu cá và ngư dân Bình Định vi phạm IUU, góp phần cùng cả nước gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của EC.

Tàu cá Việt Nam
• 10:00 26/06/2024

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Ulvan có tác dụng như thế nào với tôm thẻ chân trắng

Ulvan, một polysaccharide sunfat có trong thành tế bào của rong xanh thuộc chi Ulvale, có liên quan chặt chẽ với sự phát triển của tảo ở vùng nước ven biển và đầm phá đang trải qua quá trình phú dưỡng (Fletcher, 1996).

Tôm thẻ chân trắng
• 00:45 16/07/2024

Thuốc gây mê hóa học và thuốc gây mê tự nhiên cho cá

Khi nhu cầu gây mê trong ngành thủy sản ngày càng cao thì thuốc mê cho cá, tôm ngày càng đa dạng, đa dạng từ nguồn gốc xuất xứ đến thương hiệu sản phẩm, từ đối tượng sử dụng đến hiệu quả thực tế, từ thành phần hóa học đến thành phần tự nhiên.

Thuốc gây mê cho cá tôm
• 00:45 16/07/2024

Đột phá kinh tế từ lợi ích mô hình nuôi cua trong hệ thống xử lý nước tuần hoàn

Nuôi cua đã từ lâu là một ngành kinh tế quan trọng trong lĩnh vực thủy sản, mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình ven biển. Tuy nhiên, việc nuôi cua truyền thống đối mặt với nhiều thách thức, từ vấn đề ô nhiễm môi trường đến dịch bệnh và chi phí cao. Giải pháp nuôi cua trong hệ thống xử lý nước tuần hoàn đã xuất hiện như một bước tiến quan trọng, không chỉ giúp cải thiện năng suất mà còn bảo vệ môi trường và tăng hiệu quả kinh tế.

Cua biển
• 00:45 16/07/2024

Độ pH thấp kèm khí độc cao gây ảnh hưởng gì đến tôm

Ở ao nuôi tôm, môi trường nước đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của tôm. Hai yếu tố quan trọng trong môi trường nước cần được chú ý đặc biệt là pH và khí độc. Khi pH thấp kèm theo nồng độ khí độc cao, môi trường nước trở nên cực kỳ có hại cho tôm, gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Nhá tôm
• 00:45 16/07/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 00:45 16/07/2024
Some text some message..