Giá cá tra tăng vọt, người nuôi phấn khởi

Những tháng cuối năm 2016 giá cá tra vọt lên từ 22.000 – 23.000 đồng/kg khiến người nuôi phấn khởi, hy vọng con cá tra sẽ trở lại thời hoàng kim cách đây sáu, bảy năm.

thu hoạch cá tra
Thu hoạch cá tra tại Cồn Sơn, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ

Vợ chồng anh Huỳnh Văn Kha ở quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ, đã đầu tư nuôi 6 ao cá tra, mỗi ao rộng trên 4.000m2 tại khu vực I (Cồn Sơn), phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ.

Nhiều năm qua, vợ chồng anh phải bỏ ra hàng chục tỉ đồng để duy trì các ao nuôi với hy vọng giá cá sẽ tăng lên, nhưng tình trạng thua lỗ và phá huề vẫn đè nặng lên vai anh trong suốt 2 năm 2014 – 2015 vì giá cá luôn ở mức thấp.

May thay, bước qua tháng 11/2016 giá cá nguyên liệu từ từ nhích lên. Dự đoán giá cá sẽ tăng lên vào những ngày cuối năm nên vợ chồng anh Khang cầm cự chờ giá, thay vì nuôi 6 - 8 tháng, anh kéo dài đến 10 tháng. Mãi cho tới ngày 10/12/2016 anh mới cân với giá 21.700đ/kg (cá quá lứa, từ 2 – 2,5 kg/con).


Cá tra đã quá lứa (2 – 2,5 kg/con)

Anh Kha chia sẻ, trong tình hình hiện nay, người nuôi cá tra khéo lắm cũng chỉ lời từ 500đ – 1.000 đ/kg. Nếu thiếu kinh nghiệm chắc chắn phải chịu lỗ hoặc phá huề. Nguyên nhân chính là do giá thức ăn tăng, con giống, xăng dầu, công lao động cũng tăng mà giá đầu ra thì lại thấp.

Theo tính toán, muốn có 100 tấn cá nguyên liệu, người nuôi phải đầu tư gần 2 tỷ đồng. Nếu giá bán dưới 22.000đ/kg, người nuôi sẽ không có lời.

Do đó, nhiều chủ nuôi đành phải treo ao vì thiếu vốn. Anh Kha may mắn đợt này xuất trên 1.000 tấn cá đúng vào thời điểm giá tăng nên sau khi trừ hết các chi phí còn lời trên 500 triệu đồng, đủ để tái cơ cấu lại ao nuôi trong mùa tới.

Nông Nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 22/12/2016
Thành Hiệp
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Bí quyết tập ăn từ nhỏ cho tôm

Thách thức lớn nhất đối với người nuôi tôm thẻ chân trắng hiện nay là tình trạng tôm thương phẩm thường chậm lớn, tiêu hóa kém khi phải ăn các loại thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm thực vật cao.

Tôm thẻ
• 11:54 14/01/2026

Xác định khung giờ tôm ăn mạnh nhất để giảm hệ số FCR

Trong bài toán kinh tế nuôi tôm, thức ăn chiếm tới hơn 50% tổng chi phí. Tuy nhiên, một sai lầm kinh điển mà nhiều người nuôi vẫn mắc phải là ép tôm ăn theo giờ giấc sinh hoạt của con người thay vì tuân theo đồng hồ sinh học của loài vật.

Tôm thẻ
• 09:00 13/01/2026

Mô hình nuôi cua trong hộp nhựa liệu có đáng để mạo hiểm?

Sự khan hiếm của cua lột tự nhiên cùng giá trị kinh tế vượt trội đã biến mô hình nuôi hộp nhựa ra đời như một bước tiến tất yếu, song thực tế triển khai vẫn còn nhiều thất bại khiến người nuôi chưa thực sự đặt trọn niềm tin.

Cua lột
• 12:01 11/01/2026

Ứng dụng công nghệ Nano Bubble trong nuôi trồng thủy sản

Trong bối cảnh nuôi trồng thủy sản thâm canh đối mặt với rủi ro dịch bệnh và chi phí năng lượng tăng cao, công nghệ Nano Bubble (bong bóng nano) đang nổi lên như một giải pháp đột phá. Không chỉ tối ưu hóa nồng độ oxy hòa tan, công nghệ này còn hỗ trợ xử lý ô nhiễm đáy ao, mở ra hướng đi bền vững cho ngành thủy sản.

Tôm
• 13:14 09/01/2026

Tôm nhân tạo (Lab-grown Shrimp): Triển vọng và rào cản chi phí?

Trong bối cảnh nguồn lợi tự nhiên suy giảm và áp lực môi trường gia tăng, tôm nuôi cấy tế bào (lab-grown shrimp) đang nổi lên như một giải pháp đột phá, trở thành một lựa chọn thay thế ngày càng phổ biến để sản xuất thực phẩm tốt hơn cho hành tinh.

Tôm
• 02:10 15/01/2026

Tầm nhìn thủy sản Việt Nam đến năm 2045

Để trở thành trụ cột kinh tế biển hiện đại vào năm 2045, ngành thủy sản Việt Nam buộc phải thay đổi mô hình tăng trưởng: giảm phụ thuộc vào sản lượng, tập trung vào công nghệ, giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội.

Tàu cá
• 02:10 15/01/2026

Nhiều loại thủy sản ở Đồng Tháp tăng giá, hút hàng trước Tết Nguyên đán

Giá cá tra nguyên liệu và tôm thẻ chân trắng tại Đồng Tháp đồng loạt tăng cao trong những ngày đầu năm 2026. Nguồn cung khan hiếm cùng nhu cầu xuất khẩu phục hồi giúp người nuôi thu lãi lớn, có hộ lợi nhuận lên đến 100.000 đồng/kg tôm.

Chợ thủy sản
• 02:10 15/01/2026

Xác định khung giờ tôm ăn mạnh nhất để giảm hệ số FCR

Trong bài toán kinh tế nuôi tôm, thức ăn chiếm tới hơn 50% tổng chi phí. Tuy nhiên, một sai lầm kinh điển mà nhiều người nuôi vẫn mắc phải là ép tôm ăn theo giờ giấc sinh hoạt của con người thay vì tuân theo đồng hồ sinh học của loài vật.

Tôm thẻ
• 02:10 15/01/2026

Nhớt bạt ao nuôi tôm, nguyên nhân và cách xử lý

Nhớt bạt ao nuôi tôm là hiện tượng xuất hiện một lớp nhớt mỏng, trơn, màu trắng đục hoặc vàng nâu bám trên bề mặt bạt ao nuôi (đáy và thành ao). Đây là hiện tượng phổ biến trong ao nuôi tôm lót bạt HDPE và thường xảy ra sau một thời gian nuôi hoặc sau khi ao có nhiều chất hữu cơ tích tụ.

Ao tôm
• 02:10 15/01/2026
Some text some message..