Giá tôm hùm chỉ nhỉnh hơn thịt bò một ít

Tôm hùm Bình Ba (xã Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) hiện có giá thành khá mềm, tạo điều kiện cho người dân thưởng thức đặc sản nức tiếng này, nhưng cũng làm người nuôi lo lắng.

Tôm hùm Bình Ba
Đặc sản tôm hùm Bình Ba đang có giá hấp dẫn thực khách.

Với những ai đã từng đi du lịch Bình Ba, ấn tượng sâu sắc không chỉ là phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ mà còn những món hải sản tươi ngon. Khánh Hòa có câu ca dao chỉ rõ 6 đặc sản xứ Trầm Hương là "Yến sào hòn Nội - Vịt lội Ninh Hòa - Tôm hùm Bình Ba - Nai khô Diên Khánh - Cá tràu Võ Cạnh - Sò huyết Thủy Triều".

Tôm hùm Bình Ba là một trong lục phẩm tạo thương hiệu từ xưa đến nay. Khi đặt chân đến mảnh đất này, du khách sẽ thấy có hàng ngàn lồng bè nuôi tôm nhưng lâu nay giá thành khá cao, giá tôm hùm xanh từ 800.000 đến 1 triệu đồng/kg, tôm hùm bông từ 1,1 - 1,8 triệu đồng/kg. Vì vậy, nhiều du khách do túi tiền hạn hẹp khó có cơ hội được thưởng thức món hải sản cao cấp này.

Ông Lê Minh Hải, Trưởng Phòng Kinh tế TP Cam Ranh, cho biết hiện giá tôm hùm tại địa phương đang giảm mạnh do thị trường xuất khẩu qua Trung Quốc theo đường tiểu ngạch gặp khó khăn. Bên cạnh đó, lượng khách du lịch ở Khánh Hòa, đặc biệt là khách Trung Quốc, tụt giảm nên giá tôm đang xuống thấp. Hiện tôm hùm đang được các thương lái thu mua bán cho thị trường Nha Trang, TP HCM, Hà Nội…

Theo Phòng Kinh tế TP Cam Ranh, hiện địa phương này còn khoảng 29.000 lồng tôm hùm, có khả năng đáp ứng đủ cho thị trường trong và ngoài nước. Trong đó, thủ phủ tôm hùm Bình Ba hiện có hơn 8.000 lồng tôm, chủ yếu là tôm xanh. Đảo Bình Ba đang tồn khoảng 100 tấn tôm thịt. Ông Diệp Chấn Hùng, người dân nuôi tôm ở Bình Ba, cho biết gia đình nuôi 40 lồng tôm xanh, mọi năm giá hơn 700.000 đồng/kg nhưng năm nay có lúc chỉ còn 400.000 đồng/kg. Hiện nhu cầu nội địa tăng trở lại, thương lái mua sỉ chỉ đạt khoảng 520.000 - 550.000 đồng/kg.

Anh Nguyễn Văn Dũng, chủ một nhà nghỉ ở Bình Ba, cho biết hiện giá tôm hùm xanh loại lớn 3 con/kg chỉ ở mức 650.000 đồng/kg cả chi phí phục vụ. Tôm hùm có thể làm nhiều món tùy theo nhu cầu của khách như nướng mọi, nướng phô-mai, nướng muối ớt, súp tôm hùm, lẩu tôm… rất ngon. Giải thích lý do về độ nổi tiếng của tôm hùm Bình Ba, ông Lê Minh Hải cho rằng tôm hùm ở đây thịt rất ngọt, thơm, dai chắc, gạch nhiều vì được nuôi trong môi trường tự nhiên, thức ăn của tôm hùm là các sinh vật biển. Hơn nữa dòng nước ở đây khá đặc biệt, không bị nhiễm ngọt, đúng dòng nước không quá nóng.

"Chính quyền và cơ quan chức năng hằng tháng, hằng quý đều đi kiểm tra và nhắc nhở người nuôi phải tuân thủ quy trình sản xuất tôm sạch, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nuôi trong vùng quy hoạch để bảo đảm chất lượng con tôm. Về lâu dài, TP đang hướng đến việc xuất khẩu chính ngạch nên tuân thủ chặt chẽ các quy chuẩn, tiêu chuẩn theo yêu cầu" - ông Hải cho biết.

Đăng ngày 29/05/2020
Kỳ Nam
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Không chỉ là QR code: Thị trường đang đòi hỏi gì từ truy xuất nguồn gốc?

Trong bối cảnh xuất khẩu tôm ngày càng cạnh tranh, truy xuất nguồn gốc tôm không còn đơn thuần là việc dán mã QR Code lên bao bì.

Tôm thẻ
• 11:19 18/12/2025

Kịch bản xâm nhập mặn mùa khô 2026 và quy trình rửa mặn chủ động

Khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cho mùa khô 2026. Mặc dù dự báo xâm nhập mặn ở mức trung bình, nguy cơ tác động mạnh đến sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nuôi trồng thủy sản, vẫn hiện hữu. Bà con cần lập kế hoạch sớm, tránh thiệt hại trắng ao và duy trì sinh kế bền vững.

Treo ao
• 11:26 16/12/2025

Cuộc cách mạng xanh với công nghệ lồng bè HDPE

Việt Nam đang tập trung phát triển nuôi biển như một mũi nhọn kinh tế và công cụ khẳng định chủ quyền, hướng đến một nền nghề cá hiện đại và bền vững.

Nuôi lồng bè
• 09:00 16/12/2025

Tại sao phải 'bỏ đói' tôm trước khi thu hoạch?

Trong kỹ thuật thu hoạch và chế biến thủy sản, có một bước tưởng như nhỏ nhưng lại quyết định trực tiếp đến chất lượng và giá bán của tôm thương phẩm.

Thu hoạch tôm
• 10:10 15/12/2025

Trung Quốc: “Cứu cánh” hay “bẫy ngọt ngào” cho tôm Việt?

Xuất khẩu tôm sang Mỹ và EU đang chịu áp lực kép về thuế và tiêu chuẩn bền vững. Trung Quốc trở thành niềm hy vọng lớn nhất nhờ quy mô thị trường và lợi thế biên giới.

Tôm thẻ
• 16:47 18/12/2025

Không chỉ là QR code: Thị trường đang đòi hỏi gì từ truy xuất nguồn gốc?

Trong bối cảnh xuất khẩu tôm ngày càng cạnh tranh, truy xuất nguồn gốc tôm không còn đơn thuần là việc dán mã QR Code lên bao bì.

Tôm thẻ
• 16:47 18/12/2025

ACB hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp nông, thủy sản phát triển sản xuất xanh

Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều biến động và các quy định thị trường ngày càng khắt khe, Ngân hàng ACB đã công bố gói tín dụng xanh trị giá 5.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nông, thủy sản đầu tư vào sản xuất bền vững và giảm phát thải.

Tọa đàm
• 16:47 18/12/2025

Tôm hùm bông khan hàng, giá leo thang

Nguồn cung tôm hùm bông đang sụt giảm nghiêm trọng do cả thiên tai lẫn sự thay đổi trong cơ cấu nuôi trồng, đẩy giá bán lẻ tại các thành phố lớn liên tục leo thang. Trong khi người tiêu dùng trong nước khó tìm mua, nghịch lý là tổng kim ngạch xuất khẩu tôm hùm của Việt Nam lại đang tăng trưởng ở mức kỷ lục.

Tôm hùm
• 16:47 18/12/2025

VNF Infographic Series: Chitosan - Chất keo tụ & tạo bông thân thiện môi trường

Bạn có biết? Theo nghiên cứu, chitosan có thể giảm độ đục của nước uống lên đến 99% nhờ khả năng keo tụ và tạo bông tự nhiên.* Vậy quá trình này diễn ra thế nào?

Chitosan
• 16:47 18/12/2025
Some text some message..