Giá tôm nguyên liệu giảm – Người nuôi tôm nặng lo

Tính đến cuối tháng 7/2015 , tỉnh Sóc Trăng thả giống tôm nuôi được 33.476 ha, đạt 74,4% kế hoạch, so với cùng kỳ năm 2014 tương đương 73%. Ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo bà con thả giống tôm nước lợ đợt 2 đến cuối tháng 08 là dứt điểm.

mặt hàng tôm nguyên liệu
Giá tôm nguyên liệu giảm – Người nuôi tôm nặng lo.

Theo các hộ nuôi tôm, những năm gần đây nuôi tôm mùa mưa (gọi là vụ nghịch) giá tôm bán ra sẽ cao hơn vụ đầu năm , nhưng hiện nay, giá tôm nguyên liệu lại thấp , như giá tôm sú tuy đã tăng lên 5.000 - 15.000 đ/kg so với tuần trước, nhưng so năm 2014 vẫn thấp hơn từ 15.000 – 50.000 đồng mỗi kg tùy cỡ tôm. Đối với tôm thẻ  thấp hơn cùng kỳ năm ngoái mỗi kg từ 18.000 đ – 35.000 đ tùy loại, ảnh hưởng đến lợi nhuận của nông dân và các đại lý thu mua .

Trong khi đó, xét về mức độ thiệt hại, diện tích tôm chết năm nay tương đương vụ 2 năm 2014. Hiện nay toàn tỉnh có 8.317 ha tôm nuôi bị thiệt hại, chiếm khoảng 25% diện tích thả nuôi , trong đó tôm sú thiệt hại 4.264,7 ha , tôm thẻ thiệt hại 4.052 ha , tập trung ở các huyện Trần Đề, Cù Lao Dung, Mỹ Xuyên, Mỹ Tú, Thạnh Trị, Long Phú, TP Sóc Trăng và thị xã Vĩnh Châu . Con số thiệt hại chưa có dấu hiệu dừng lại, thời gian tới , thời tiết mùa mưa ảnh hưởng rất nhiều đến các ao tôm, khiến nông dân rất lo ngại , anh Nguyễn Văn Dũng  ở xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên chia sẻ:  “ Hiện nay giá tôm thấp hơn so với những năm trước, nhưng giá thức ăn cho tôm thì lại tăng. Sau khi thu hoạch tính cân đối lại thì không có lời, nên có một số ao bà con chuyển sang mô hình khác.”

Tính riêng huyện Trần Đề - có diện tích nuôi tôm lớn thứ 3 trong tỉnh, sau Vĩnh Châu và Mỹ Xuyên - trong tuần đầu tháng 8 ,diện tích thiệt hại tăng nhanh với hơn 100 ha , trong tổng số 3.600 ha thả giống đã có trên 600 ha tôm chết. Hiện các ngành chuyên môn và lãnh đạo địa phương đang theo sát tình hình nuôi tôm của bà con, để cùng tìm ra những biện pháp khống chế dịch bệnh , tránh lây lan ra diện rộng ,ông Trần Hoàng Dũng – Trưởng phòng NN và PTNT huyện Trần Đề cho biết: “ Chúng tôi khuyến cáo bà con nuôi tôm tháng 8 này cũng còn nằm trong lịch thời vụ thả giống, nên những diện tích chưa thả giống, bà con cố gắng tranh thủ thả nuôi cho kịp thời vụ.”

nuôi tôm Trần Đề
Huyện Trần Đề phấn đấu đến cuối tháng 8/2015 sẽ thả giống dứt điển diện tích nuôi tôm trên địa bàn.

Với tình hình hiện nay, người nuôi tôm có nguy cơ bị thiệt hại kép do dịch bệnh và giá tôm giảm. Theo ngành chức năng, do thời tiết diễn biến phức tạp gây bất lợi cho tôm nuôi ,nên lịch thả giống vụ tôm năm 2015 trễ hơn mọi năm, bà con cần tuân thủ đúng lịch khuyến cáo . Với những hộ đã thả tôm, cần theo dõi chặt chẽ sức khỏe tôm nuôi và các yếu tố môi trường ao tôm để kiểm soát dịch bệnh và có biện pháp xử lý mầm bệnh kịp thời ; Khi phát hiện tôm nuôi bị bệnh cần kịp thời thông báo cho cán bộ thú y địa phương, giúp xác định bệnh và tiến hành dập dịch trước khi xả nước thải ra các kênh, rạch tự nhiên.

Đài Phát thanh và Truyền hình Sóc Trăng, 07/08/2015
Đăng ngày 08/08/2015
Ngọc Khuê
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Vượt Mỹ và Nhật Bản, Trung Quốc trở thành thị trường thủy sản số 1 của Việt Nam

Vượt qua giai đoạn khó khăn chưa từng có do dịch Covid-19, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc đã có cú lội ngược dòng ngoạn mục. Với kim ngạch 11 tháng đầu năm 2025 đạt 2,26 tỷ USD, Trung Quốc đã chính thức vượt qua Mỹ và Nhật Bản, trở thành thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản
• 11:37 29/12/2025

Xây dựng tiêu chuẩn phúc lợi đầu tiên cho cá basa Việt Nam

Trong bối cảnh Việt Nam cung cấp tới 90% lượng cá tra nhập khẩu toàn cầu, một quan hệ đối tác mới giữa các chuyên gia quốc tế và trong nước đã được khởi động. Mục tiêu là phát triển và công bố quy trình đánh giá phúc lợi đầu tiên cho cá basa, một bước đi nhằm nâng cao tính bền vững cho ngành hàng tỷ đô này.

Chế biến cá
• 12:52 25/12/2025

Cua lông Trung Quốc giá rẻ tràn chợ Việt

Từng được xem là món ăn cao cấp với giá cả triệu đồng mỗi kg, cua lông Trung Quốc nay đang được bán tràn lan tại các chợ ở Việt-Nam với mức giá rẻ bất ngờ. Sự xuất hiện ồ ạt của mặt hàng này đặt ra nhiều câu hỏi về chất lượng và nguồn gốc sản phẩm.

Cua lông
• 11:36 21/12/2025

Đâu là yếu tố quyết định phân khúc cao cấp cho ngành thủy sản?

Người tiêu dùng thường mặc định sản phẩm có mức giá cao hơn mặt bằng chung thuộc phân khúc cao cấp, trong khi thực tế không phải trường hợp nào cũng đúng như vậy.

Thủy sản
• 13:13 19/12/2025

Novaland bất ngờ lấn sân sang thủy sản

Thông qua công ty con là Địa ốc Ngân Hiệp, Tập đoàn Novaland vừa chính thức nắm giữ hơn 24% vốn tại Tổng công ty Thủy sản Việt Nam (Seaprodex). Động thái này được xem là bước đi chiến lược nhằm đa dạng hóa hệ sinh thái kinh doanh bên cạnh lĩnh vực cốt lõi là bất động sản.

Seaprodex
• 16:48 01/01/2026

Tại sao vỏ tôm không chứa nhiều canxi như chúng ta lầm tưởng?

Từ trước đến nay, nhiều người vẫn tin rằng vỏ tôm là bộ phận chứa nhiều canxi nhất và việc ăn cả vỏ sẽ giúp bổ sung khoáng chất này cho cơ thể. Tuy nhiên, dưới góc nhìn khoa học, đây là một quan niệm chưa chính xác.

Vỏ tôm
• 16:48 01/01/2026

Xu hướng nuôi ruồi lính đen làm thức ăn thủy sản

Giá bột cá tăng phi mã đang bào mòn lợi nhuận của người nuôi tôm cá. Trong bối cảnh đó, mô hình nuôi ruồi lính đen nổi lên như một giải pháp đột phá, hứa hẹn vừa giảm chi phí thức ăn, vừa giải quyết bài toán môi trường theo hướng kinh tế tuần hoàn.

Ruồi lính đen
• 16:48 01/01/2026

Thói quen tiêu thụ tôm tại thị trường phương Đông và phương Tây

Sự khác biệt trong cách ăn tôm không đơn thuần là khẩu vị, mà phản ánh hai triết lý văn hóa ẩm thực đối lập giữa phương Đông và phương Tây – từ việc ăn đầu tôm, giữ vỏ, rút chỉ lưng cho đến cách chế biến và thưởng thức.

Món tôm
• 16:48 01/01/2026

Gia Lai chuyển đổi nghề, giải bản tàu cá: Giải pháp căn cơ cho sinh kế ngư dân

Trong bối cảnh nguồn lợi thủy sản ngày càng suy giảm, yêu cầu quản lý nghề cá ngày một chặt chẽ, việc bảo đảm sinh kế ổn định cho ngư dân đang trở thành thách thức lớn đối với các địa phương ven biển.

Vận chuyển cá
• 16:48 01/01/2026
Some text some message..