Hướng tới “Đại dương xanh, hành tinh xanh”

Sáng 8.6, tại bãi biển Mỹ Khê (xã Tịnh Khê, TP.Quảng Ngãi), Bộ Tài nguyên - Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm ngày Đại dương thế giới (8.6) và Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2015 với chủ đề “Đại dương xanh, hành tinh xanh”.

tham dự mít tinh
Các đại biểu tham dự lễ Mít tinh

Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam diễn ra từ ngày 1 đến ngày 8-6 với chủ đề "Đại dương xanh, hành tinh xanh” là dịp tuyên truyền, vận động mọi người dân nâng cao ý thức bảo vệ, phát huy giá trị của tài nguyên và môi trường biển, đảo. Đồng thời là dịp nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân về vị trí chiến lược biển, đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Việc tổ chức Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam 2015 cũng thể hiện trách nhiệm, sự đóng góp của Việt Nam trong nỗ lực toàn cầu để duy trì một đại dương khỏe mạnh, hành tinh khỏe mạnh.

Tại buổi lễ mít tinh, ông Chu Phạm Ngọc Hiển, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh: Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2015 diễn ra trong bối cảnh Biển Đông vẫn diễn biến phức tạp. Trung Quốc tiến hành bồi đắp, cải tạo, xây dựng quy mô lớn trên các đảo, đá, bãi ngầm tại khu vực quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam; ban hành lệnh cấm đánh bắt cá khu vực Biển Đông, trong đó bao gồm một số khu vực thuộc chủ quyền Việt Nam; cản trở sinh kế của ngư dân Việt Nam và các nước trong khu vực… Những hành động này đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông năm 2002, làm xói mòn lòng tin của các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, đe dọa nghiêm trọng tới hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông và khu vực. Để phát triển bền vững biển và hải đảo, chúng ta kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lợi ích quốc gia của Việt Nam trên Biển Đông, phản đối các hành động xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia trên biển, yêu cầu Trung Quốc phải dừng ngay các hoạt động trái phép trên hai quần đảo HoàngSa và Trường Sa và các vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Lê Quang Thích nhận định: Quảng Ngãi là một tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của miền trung, với đường bờ biển dài 130 km và huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn. Tuy nhiên, công tác bảo vệ môi trường biển chưa được chú trọng, môi trường biển ở hầu hết các nơi bị ô nhiễm đến mức báo động trong bối cảnh tác động của biến đổi khí hậu, đe dọa đến tính mạng, sức khỏe con người và môi trường biển. Ngày Đại dương thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức tại Quảng Ngãi là một sự kiện quan trọng, góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường ven biển và thực hiện xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn. Mỗi cư dân ven biển phải tự mình nâng cao ý thức bảo vệ đại dương như đã và đang chăm sóc con người. Mỗi người cần có hành động cụ thể để bảo vệ các đại dương. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương ven biển cần thực hiện công trình thanh niên thu gom xử lý rác thải, giữ gìn vệ sinh tại các khu vực ven biển, vừa góp phần xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, vừa góp phần phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới…

Trưởng Ban Tổ chức Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2015, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, Phạm Trường Thọ nhấn mạnh: Mỗi chúng ta cần có hành động cụ thể để bảo vệ các đại dương. Song song với việc đẩy mạnh tuyên truyền về tầm quan trọng của biển và hải đảo, đây còn là cơ hội để Quảng Ngãi thu hút các nhà đầu tư trong và nước ngoài vào tham gia đầu tư tại các khu kinh tế, khu công nghiệp và huyện đảo Lý Sơn.

Sau lễ mít tinh, lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương, địa phương đã tiến hành thả 2.000 con cá giống gồm 1.000 con cá mú và 1.000 con cá chim ra khu vực bãi biển Mỹ Khê thuộc xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi, nhằm mục đích tái tạo nguồn lợi thủy sản tại địa phương. Trước đó, Trung tâm Giống Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi cũng đã tiến hành thả 15.000 con cá giống gồm cá chép, lóc, mè, trắm, rô phi... xuống hồ chứa nước Thới Lới, huyện đảo Lý Sơn.

Cũng trong dịp này, 500 thanh niên tình nguyện làm sạch môi trường bãi biển, diễu hành xe đạp tuyên truyền về Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2015. Song song đó, nhiều hoạt động hướng về biển đảo cũng đang diễn ra tại các địa phương trong cả nước nhằm tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên và môi trường biển; đồng thời nâng cao lòng tự hào, ý thức dân tộc đối với chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, góp phần ổn định và phát triển đất nước.

Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2015 là chuỗi hoạt động có ý nghĩa to lớn. Biển, đảo có một vai trò hết sức quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng như ảnh hưởng to lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, bảo vệ môi trường của nước ta. Trong những năm qua, thực hiện Nghị quyết Trung ương IV, khóa X về chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, đóng góp của kinh tế biển vào tổng thu nhập quốc dân của cả nước ngày càng tăng. Năm 2014, GDP của kinh tế biển và vùng ven biển Việt Nam chiếm trên 50% tổng GDP của cả nước và đang tiếp tục gia tăng. 

Fistenet, 10/06/2015
Đăng ngày 12/06/2015
Thu Hiền (Tổng hợp)

Nuôi biển đa canh kết hợp

Mô hình nuôi biển đa canh kết hợp là một mô hình nuôi biển nuôi cùng lúc nhiều loài thủy sản dựa trên sự hỗ trợ lẫn nhau trong chuỗi thức ăn.

Lồng nuôi cá
• 10:31 11/07/2024

Bình Định: Những chú rùa con đầu tiên chào đời tại bãi biển xã Nhơn Hải

Theo Tổ chức cộng đồng (TCCĐ) bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải cho biết vào lúc 19h tối ngày 8.7 có những chú rùa con xuất hiện trên bãi biển tại làng chài Nhơn Hải ( TP Quy Nhơn ). Qua kiểm tra anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng, thành viên TCCĐ xác nhận đây là rùa con nở từ ổ trứng rùa đầu tiên do rùa mẹ mang số thẻ VN 1078 đẻ vào đêm 21.5. Từ khi trứng được đẻ ( 21.5) đến khi nở (8.7) là 7 tuần, sớm hơn 1 tuần so với dự kiến.

Rùa con
• 11:29 10/07/2024

So sánh sự tăng trưởng của tôm ở mỗi vùng nước nuôi khác nhau

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng và phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương ở Việt Nam. Tuy nhiên, hiệu quả nuôi tôm không phải lúc nào cũng giống nhau ở các vùng nước khác nhau. Mỗi môi trường nuôi đều có những đặc điểm riêng, ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:34 05/07/2024

Nhiều doanh nghiệp tham gia bảo tồn hệ sinh thái biển Phú Quốc

Ngày 27/6/2024, tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), một cuộc họp tham vấn ý kiến doanh nghiệp trong công tác bảo tồn biển Phú Quốc do Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) và Ban quản lý Khu Bảo tồn Biển (KBTB) Kiên Giang tổ chức đã thu hút đại diện 28 doanh nghiệp.

Biển Phú Quốc
• 11:23 04/07/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 05:37 15/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 05:37 15/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 05:37 15/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 05:37 15/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 05:37 15/07/2024
Some text some message..