Một tạ rác được tìm thấy trong bụng cá nhà táng

Con cá voi bị mắc kẹt trên bãi biển ở Scotland khi vẫn còn sống và đã chết trong khoảng 48 giờ sau đó. Các chuyên gia tìm thấy một điều khủng khiếp: con vật chết với khoảng 220 lbs. (100 kg) rác trong dạ dày.

cá nhà táng
Con cá voi nhà táng chết nằm trên một bãi biển ở Scotland.

Cá nhà táng đực trẻ (Physeter macrocephalus) dạt vào bờ vào ngày 28-11 tại bãi biển Luskentyre ở đảo Outer Hebrides của Scotland. Nó đã chết sau đó, đại diện của Chương trình Động vật biển Scotland (SMASS) đã thông báo trên Facebook vào ngày 1-12.

Theo bài viết, trong bụng con cá voi nặng 20 tấn, có một khối tròn như một quả bóng gồm lưới đánh cá, bó dây thừng, ống và rác nhựa, "và một số thứ trong đó dường như đã nằm trong dạ dày cá một thời gian".

Các nhà nghiên cứu và các tình nguyện viên của SMASS thu thập và phân tích dữ liệu về các sinh vật biển bị dạt lên bờ dọc theo biển Scotland, bao gồm 790 hòn đảo và dài gần 12.000 dặm (19.000 km). Bằng cách thực hiện các vụ điều tra thi thể của sinh vật biển bị mắc cạn như cá mập, cá heo, cá heo, rùa biển và hải cẩu, cá voi, các nhà khoa học có thể hiểu rõ hơn các điều kiện sinh học và môi trường dẫn đến mắc cạn.

Theo bài báo, dù lượng rác bên trong cá voi là "khủng khiếp", con vật dường như có sức khỏe tốt và không bị suy dinh dưỡng. Có vẻ như “quả bóng rác” đã cản trở quá trình tiêu hóa, nhưng các chuyên gia của SMASS đã không tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy các mảnh vụn ăn vào đã chặn đường ruột của cá voi.


Bên trong cá voi là một khối các mảnh vụn cá và rác thải cô đặc.

Gần đây, ngày càng có cá voi bị chết vì ăn phải rác thải nhựa và dạt vào bờ biển các quốc gia khác nhau. Vào tháng 4 vừa qua, một con cá voi nhà táng mang thai đã chết trôi đến một bãi biển Ý với 49 lbs. (22 kg) rác trong bụng. Vào tháng 3, con cá voi mỏ nhỏ đã chết dạt vào biển Philippines khi đã nuốt phải 88 lbs. (40 kg) rác. Live Science trước đó đưa tin trong năm 2018, cá voi nhà táng xuất hiện ở Tây Ban Nha và Indonesia mang khối lượng rác lớn khó tiêu tương tự trong ruột.

Nhân dân
Đăng ngày 06/12/2019
Hải Phong

Trứng nước trong ao tôm và ảnh hưởng trong ao tôm

Trứng nước còn là một loại thức ăn cho ấu trùng động vật thủy sản, là loại thức ăn phổ biến cho cá cảnh và một số loại cá nước lợ trong giai đoạn cá bột. Tuy hữu ích nhưng sự xuất hiện dày đặc của chúng sẽ gây tác động không nhỏ đến tôm nuôi.

Trứng nước
• 10:05 24/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 11:09 19/06/2024

Giải thích hiện tượng tôm thường trốn dưới đáy khi trời mưa

Trời mưa mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và đời sống con người, nhưng với người nuôi tôm, mưa lại là một hiện tượng thiên nhiên đầy thách thức. Một trong những hành vi thường thấy là tôm thường trốn dưới đáy ao khi trời mưa.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:56 17/06/2024

Bộ sách về ngành thủy sản, thú y, chăn nuôi Việt Nam

Chiều ngày 7/6, Bộ NN&PTNT tổ chức giới thiệu ba cuốn sách đặc san về các lĩnh vực quan trọng của ngành nông nghiệp. Đó là cuốn đặc sản Toàn cảnh ngành Chăn nuôi Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thú y Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thủy sản Việt Nam.

Sách
• 10:36 13/06/2024

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 22:24 24/06/2024

Kiên Giang xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ vừa xảy ra ở xã Thổ Châu, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là hiện tượng chưa từng xuất hiện trong hơn 30 năm qua.

Thủy triều đỏ
• 22:24 24/06/2024

Trứng nước trong ao tôm và ảnh hưởng trong ao tôm

Trứng nước còn là một loại thức ăn cho ấu trùng động vật thủy sản, là loại thức ăn phổ biến cho cá cảnh và một số loại cá nước lợ trong giai đoạn cá bột. Tuy hữu ích nhưng sự xuất hiện dày đặc của chúng sẽ gây tác động không nhỏ đến tôm nuôi.

Trứng nước
• 22:24 24/06/2024

Nuôi rươi cùng với trồng lúa: Hiệu quả kép

Rươi, một loại đặc sản quý hiếm và có giá trị kinh tế cao của Việt Nam, không chỉ nổi tiếng bởi hương vị độc đáo mà còn bởi giá trị dinh dưỡng và dược liệu. Nuôi rươi kết hợp với trồng lúa là một mô hình nông nghiệp sáng tạo, đem lại hiệu quả kép cho người nông dân.

Rươi
• 22:24 24/06/2024

Tạo môi trường đáy tốt cho tôm vào mùa mưa

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, mùa mưa luôn mang đến nhiều thách thức. Môi trường nước và đáy ao biến đổi nhanh chóng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Vì vậy, việc tạo môi trường đáy ao tốt cho tôm vào mùa mưa là điều vô cùng quan trọng. Bài viết này Tép Bạc sẽ giúp người nuôi hiểu rõ nguyên nhân và biện pháp cụ thể để duy trì đáy ao tốt cho tôm trong mùa mưa.

Thăm nhá tôm
• 22:24 24/06/2024
Some text some message..