Nâng cao chất lượng sản xuất tôm giống

Thời gian qua, ngành Thủy sản đã có nhiều cố gắng đẩy mạnh phát triển sản xuất và nâng cao chất lượng tôm giống.

chat luong tom giong
Thời gian gần đây, việc kiểm dịch chất lượng tôm giống rất được ngành chức năng tỉnh Cà Mau chú trọng. Ảnh: PHÚ HỮU

Thời điểm năm 2008, tôm giống sản xuất trong tỉnh chỉ cung cấp khoảng 40% nhu cầu, đến nay tỉnh có trên 800 trại sản xuất giống, cung cấp hơn 70%; tôm giống nhập tỉnh từ 60% giảm xuống còn 30%. Các cơ sở sản xuất, dịch vụ tôm giống phát triển khá đa dạng, mở rộng quy mô. Từ đó, số lượng và chất lượng tôm giống được nâng lên, cơ bản đáp ứng nhu cầu con giống trong tỉnh.

Tuy nhiên, tình hình tôm nuôi năm 2012 bị chết vẫn còn nhiều. Số lượng tôm giống thả nuôi tăng lên nhưng sản lượng thu hoạch thấp so với vài năm trước. Thậm chí có một số vùng từ đầu năm đến nay, mặc dù thả giống liên tục nhưng không thu hoạch, làm cho đời sống người nuôi tôm gặp nhiều khó khăn. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình hình trên là nguồn tôm giống kém chất lượng.

 Kết quả giám định xã hội về thực hiện Đề án tôm, lúa của tỉnh giai đoạn 2009 - 2012 của Hội đồng Giám định thuộc Liên hiệp Các hội khoa học - kỹ thuật tỉnh, cho thấy: Một số vùng bà con nuôi tôm chọn cảm quan lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả rất thấp, có vùng bình quân 4 mẫu đạt 1 mẫu, có vùng 5 mẫu đạt 1 mẫu, thậm chí ở Hợp tác xã ấp Tân Long, xã Tân Duyệt (Đầm Dơi), xét nghiệm 14 mẫu không đạt mẫu nào. Nhiều trại sản xuất giống nhỏ lẻ, kỹ thuật lạc hậu, bị xuống cấp, trên 200 trại giống tự phát nằm ngoài quy hoạch khó kiểm soát. Một số cơ sở do chạy theo nhu cầu và lợi nhuận, không quan tâm đến chất lượng, sử dụng tôm giống bố mẹ còn non, trọng lượng nhỏ, lại sử dụng quá nhiều thuốc kích thích cho đẻ. Công tác quản lý con giống của ngành chức năng còn lỏng lẻo, lực lượng cán bộ kiểm soát thiếu, trình độ kỹ thuật kiểm nghiệm hạn chế. Tình trạng tôm giống nhập tỉnh chưa qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ; cơ chế, chính sách về quản lý con giống chưa hợp lý nên chưa huy động được các ngành, các địa phương tham gia.

 Ngành chức năng kết hợp với chính quyền địa phương kiểm tra và quản lý chặt chẽ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ tôm giống, kiên quyết ngăn chặn và chấm dứt tình trạng mua bán tôm giống chưa qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc, nhất là quản lý chặt tôm giống nhập tỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tỉnh nên xây dựng đề án, chương trình dài hạn về phát triển tôm giống; đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa vào hoạt động khu sản xuất giống tập trung và trại giống cấp I ở xã Tân Ân (Ngọc Hiển); hoàn thiện quy trình sản xuất tôm giống chất lượng cao; khuyến khích các công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã… phát triển các trại sản xuất tôm giống có quy mô lớn, ứng dụng quy trình kỹ thuật tiên tiến để đảm bảo con giống đạt chất lượng cao. Tăng cường trang bị cơ sở vật chất, kỹ thuật và nâng cao trình độ, trách nhiệm cán bộ làm công tác kiểm nghiệm giống; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát động, hướng dẫn người nuôi nâng cao ý thức và trình độ kỹ thuật trong chọn giống tốt; đổi mới cơ chế và phân cấp quản lý phù hợp để các địa phương và cộng đồng cùng tham gia quản lý con giống.

Chất lượng tôm giống là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định đến năng suất, sản lượng tôm nuôi. Thiết nghĩ ngành chức năng và lãnh đạo các cấp cần đặc biệt quan tâm, tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đảm bảo nâng cao chất lượng tôm giống, đó cũng đồng thời là nâng cao năng suất, sản lượng tôm nuôi đang giảm sút, nhằm cải thiện và nâng cao đời sống người dân vùng nuôi tôm.

báo Đất Mũi
Đăng ngày 16/12/2012
NGUYỄN PHƯỚC THIỆN
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi thâm canh

Trong các mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau (Cannibalism) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con và phát tán dịch bệnh trên diện rộng.

Ao nuôi tôm
• 14:24 21/01/2026

Nuôi tôm khỏe mạnh chỉ từ loại lá quen thuộc trong vườn nhà

Không chỉ là loại cây ăn quả quen thuộc, lá ổi từ lâu đã được biết đến như một vị thuốc dân gian trị bệnh đường ruột.

Lá ổi
• 09:00 21/01/2026

Thay đổi tư duy nuôi tôm để phát triển bền vững

Từ chỗ phó mặc cho thời tiết với cách nuôi truyền thống, người dân xã An Lương (Gia Lai) đang mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình thâm canh công nghệ cao.

Ao tôm
• 11:52 20/01/2026

Ảnh hưởng từ sự dao động pH tưởng chừng vô hại đến gan tụy tôm

Gan tụy tôm không tổn thương đột ngột mà suy yếu dần theo những biến động môi trường rất nhỏ. Trong đó, sự dao động pH tuy không lớn nhưng lại kéo dài chính là yếu tố thường bị người nuôi bỏ qua, tạo tiền đề cho những đợt bùng phát dịch bệnh khó kiểm soát.

Gan tụy tôm thẻ
• 09:00 20/01/2026

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi thâm canh

Trong các mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau (Cannibalism) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con và phát tán dịch bệnh trên diện rộng.

Ao nuôi tôm
• 17:23 21/01/2026

Đặc sản khô lên ngôi những ngày cận tết

Không khí Tết đang len lỏi vào từng nếp nhà, cũng là lúc các làng nghề biển truyền thống bước vào mùa vụ sôi động nhất trong năm. Từ cực Nam Tổ quốc đến dải đất miền Trung, những đặc sản trứ danh đang được người tiêu dùng săn đón để làm quà biếu và thưởng thức trong dịp sum vầy.

Phơi khô
• 17:23 21/01/2026

Sau kỷ lục lịch sử, thủy sản Việt Nam đối mặt năm 2026 đầy sóng gió

Sau khi xác lập kỷ lục 11,3 tỷ USD vào năm 2025, ngành thủy sản Việt Nam bước vào năm 2026 với tâm thế thận trọng. Trước những rào cản thương mại ngày càng dày đặc từ các thị trường lớn, chiến lược của toàn ngành đang chuyển dịch mạnh mẽ từ mở rộng quy mô sang củng cố sự ổn định và gia tăng giá trị chiều sâu.

Thủy sản
• 17:23 21/01/2026

Nuôi tôm khỏe mạnh chỉ từ loại lá quen thuộc trong vườn nhà

Không chỉ là loại cây ăn quả quen thuộc, lá ổi từ lâu đã được biết đến như một vị thuốc dân gian trị bệnh đường ruột.

Lá ổi
• 17:23 21/01/2026

Áp dụng tiến bộ kỹ thuật để nuôi tôm nước lợ đạt hiệu quả cao, bền vững

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và dịch bệnh trên thủy sản ngày càng diễn biến phức tạp, việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nuôi tôm nước lợ được xem là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao năng suất, giảm rủi ro và hướng đến phát triển bền vững.

Nuôi tôm thẻ
• 17:23 21/01/2026
Some text some message..