Ngư dân khốn đốn vì cá rớt giá liên tục

Những ngày này, tại vũng neo trú tàu thuyền Lý Sơn (Quảng Ngãi), nhiều tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân phải nằm bờ bởi thu nhập cho mỗi chuyến ra khơi chỉ hòa vốn, thậm chí thua lỗ.

tàu cá Lý Sơn
Nhiều tàu cá của ngư dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) nằm bờ vì liên tục thua lỗ. Ảnh: PM

Ngư dân Nguyễn Ngọc Khánh, chủ tàu cá ở thôn Đông, xã An Vĩnh, cho biết từ đầu năm đến nay tàu của ông ra khơi được bốn chuyến nhưng chuyến biển vừa rồi thua lỗ nặng, cá liên tục rớt giá, ông đành cho tàu nằm bờ. “Trung bình mỗi chuyến biển tại Hoàng Sa, tàu của tôi khai thác được 15-17 tấn cá. Với giá bán trên 40.000 đồng/kg, trừ chi phí còn lãi khoảng 100 triệu đồng. Nay giá cá chỉ dao động 32.000-35.000 đồng/kg, trừ chi phí mỗi lao động chỉ thu nhập 1-2 triệu đồng/chuyến, trong khi thời gian bám biển 20-25 ngày/chuyến” - ông Khánh bày tỏ. Theo ông Khánh, hiện nay giá cá giảm 20%-30% so với cùng kỳ các năm trước. Có loại giảm tới 30%-40% so với những phiên biển trước. Đơn cử như cá đỏ (chàm mắt đỏ) giá đầu năm trên 45.000 đồng/kg nay chỉ còn 30.000 đồng/kg.

Còn ngư dân Dương Minh Thạnh ở thôn Tây, xã An Hải, chủ tàu cá QNg 96059 TS, chia sẻ vài phiên biển trước mỗi lao động được chia 5-7 triệu đồng sau mỗi chuyến ra biển. Hơn một tháng nay giá cá liên tục rớt, tàu cập bờ chỉ mong huề vốn. “Mỗi chuyến ra khơi thường kéo dài cả tháng, đánh bắt được khoảng 13 tấn cá các loại. Nếu như trước đây, với sản lượng hải sản trên, tôi sẽ thu được gần 500 triệu đồng. Còn bây giờ chỉ bán được gần 300 triệu đồng nên chỉ đủ trang trải mọi chi phí, không còn tiền chia cho bạn chài” - ông Thạnh nói.

Với đội tàu công suất lớn chuyên khai thác hải sản tại ngư trường Hoàng Sa - Trường Sa, đây là nghề kiếm sống của hàng ngàn ngư dân trên đảo, nay giá cả liên tục rớt khiến nhiều ngư dân không còn yên tâm với nghề của mình bởi thu nhập không ổn định.

Hiện nay, cùng với nỗi lo về giá cả ngư cụ, nhiên liệu tăng cao, ngư dân cũng rất bức xúc trước tình trạng bị thương lái ép giá. Chuyện bị tư thương thao túng thị trường, tự đặt giá thu mua đã khiến nhiều ngư dân lâm vào cảnh trớ trêu, bán thì thua lỗ mà để thì cá hư nên vừa cập bờ chủ tàu nào cũng muốn bán để trang trải cho chuyến biển dù biết là lỗ.

Plo, 01/09/2015
Đăng ngày 01/09/2015
Phạm Mịnh
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Những điểm cần lưu ý về thuế GTGT khi mua bán nông, lâm, thủy sản “chưa chế biến”

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 359/2025/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 01/01/2026, mang đến những thay đổi quan trọng về thuế Giá trị gia tăng (GTGT). Điểm nhấn là quy định mới về trường hợp không phải kê khai, nộp thuế GTGT trong khâu thương mại nông sản và cơ chế "gỡ khó" cho các hồ sơ hoàn thuế tồn đọng.

Chế biến cá
• 09:00 09/01/2026

Thủy sản Việt thắng lớn nhờ các hiệp định FTA

Kết thúc năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt kỷ lục hơn 11,3 tỷ USD, tăng trưởng 13% so với năm trước. Kết quả ấn tượng này có được là nhờ sự bứt phá tại các thị trường CPTPP và Trung Quốc, bù đắp hiệu quả cho sự chững lại tại Mỹ.

Chế biến cá
• 07:29 05/01/2026

Vượt Mỹ và Nhật Bản, Trung Quốc trở thành thị trường thủy sản số 1 của Việt Nam

Vượt qua giai đoạn khó khăn chưa từng có do dịch Covid-19, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc đã có cú lội ngược dòng ngoạn mục. Với kim ngạch 11 tháng đầu năm 2025 đạt 2,26 tỷ USD, Trung Quốc đã chính thức vượt qua Mỹ và Nhật Bản, trở thành thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản
• 11:37 29/12/2025

Xây dựng tiêu chuẩn phúc lợi đầu tiên cho cá basa Việt Nam

Trong bối cảnh Việt Nam cung cấp tới 90% lượng cá tra nhập khẩu toàn cầu, một quan hệ đối tác mới giữa các chuyên gia quốc tế và trong nước đã được khởi động. Mục tiêu là phát triển và công bố quy trình đánh giá phúc lợi đầu tiên cho cá basa, một bước đi nhằm nâng cao tính bền vững cho ngành hàng tỷ đô này.

Chế biến cá
• 12:52 25/12/2025

Kiểm soát Ethoxyquin trong thức ăn tôm để đáp ứng tiêu chuẩn nhập khẩu Nhật

Việc kiểm soát hoạt chất Ethoxyquin hiện là yêu cầu bắt buộc và khắt khe nhất đối với tôm Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Tôm
• 17:05 11/01/2026

Tại sao cá lóc hay ăn thịt lẫn nhau? Kỹ thuật lọc cỡ để không bị hao hụt số lượng

Tập tính ăn thịt đồng loại ở cá lóc là nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con trong nuôi thâm canh. Hiểu rõ bản năng săn mồi và áp dụng kỹ thuật lọc cỡ đúng thời điểm là chìa khóa giúp người nuôi bảo vệ lợi nhuận trong bối cảnh giá thức ăn tăng cao.

Cá lóc
• 17:05 11/01/2026

Xâm nhập mặn 2026: Mưa trái mùa nhưng mặn vẫn lấn sâu

Khác với quy luật hạn hán khốc liệt của những năm El Niño, đầu năm 2026, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lại vướng phải thách thức nghịch lý La Niña: Nước thượng nguồn đổ về nhiều, mưa trái mùa nhưng mặn vẫn lấn sâu vào nội đồng do triều cường cực đoan.

Tôm
• 17:05 11/01/2026

Nuôi sạch để tôm khỏe, tôm chuẩn để ăn ngon

Không dừng lại ở khái niệm ngon hay bổ, giá trị của con tôm hiện đại đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ. Đó là hành trình tìm kiếm sự an tâm, nơi việc lựa chọn thực phẩm không chỉ để nạp năng lượng mà là khởi đầu cho một chuỗi cảm xúc tích cực.

Tôm ngon
• 17:05 11/01/2026

Loài cá mập có đôi môi “cỡ đại” đáng sợ như thế nào?

Không một ai tưởng tượng được rằng thủ phạm của những “vết thương bí ẩn” bắt gặp ở ít nhất 48 loài cá mập, cá voi, cá heo lại là một loài cá mập bé nhỏ nhưng sở hữu kỹ năng xử lý con mồi cực kinh khủng.

Cá mập
• 17:05 11/01/2026
Some text some message..