Ngư dân Long Điền trúng đậm cá ngừ bò

Những ngày này, các cảng cá trên địa bàn huyện Long Điền đã bắt đầu nhộn nhịp đón tàu, ghe, thúng trở về, mang theo đầy ắp “lộc biển” đầu năm.

Đánh bắt cá ngừ bò
Chuyến đi biển đầu năm, đội tàu anh Trương Minh Tuấn trúng nhiều cá bò, cá nục, cá ngừ bò, cá trác. Ảnh: Nguyên Minh

Khởi đầu thuận lợi

Tại khu Hương Biển thị trấn Long Hải (gần bãi tắm Dinh Cô), từ 8-9 giờ sáng đã tấp nập 40 - 50 chiếc thúng máy nối đuôi nhau vào bờ. Ông Nguyễn Thanh Sơn ở khu phố Hải Sơn, thị trấn Long Hải vừa trở về sau chuyến đi biển đầu năm cho biết, tầm 1-2 giờ hàng ngày, thuyền xuất bến, đến khoảng 8 giờ sáng là trở về. Thuyền thúng loại nhỏ, chỉ đánh bắt gần bờ (cách bờ 3-5 hải lý), với các loại hải sản nhỏ như: cá đối, cá lưỡi trâu, cá căn, cá bạc má, tôm tích, mực bầu… 

“Sáng nay tôi đánh bắt được gần chục kg, bán được hơn 500 ngàn đồng. Sau khi trừ chi phí, lãi khoảng 350 ngàn đồng. Mấy ngày này gió dữ lắm, biển động nên được vầy là mừng rồi”, ông Sơn cười vui cho biết.

Ngư dân Long Hải trúng đậm những ngày đánh bắt đầu nămNgười dân vui cười vì lãi cao sau những ngày đánh bắt xa bờ. Ảnh: Nguyên Minh

Trong khi đó, tàu của gia đình ông Trương Minh Tuấn, khu phố Hải Hà, thị trấn Long Hải xuất bến từ mùng 10 tháng Giêng cũng vừa cập cảng Hưng Thái, mang theo “lộc biển” đầu năm. Đội tàu của gia đình ông có 9 chiếc, trong đó 5 tàu đánh cá và 4 tàu vận tải, công suất từ 700-1.200CV chuyên đi lưới vây đánh bắt xa bờ.

Một chuyến đi biển kéo dài khoảng 2 tháng, cứ vài ngày, khi đã đủ cá, ông sẽ cho tàu vận tải chở cá về đất liền. Chuyến tàu cập bến mang theo 10 tấn cá các loại: cá ngừ, cá nục, bạc má, cá chát… Ông Trương Minh Tuấn cho biết: “Chuyến biển đầu năm mới sau khi trừ chi phí lãi 250 triệu đồng, cũng chia cho mỗi bạn ghe được kha khá, anh em ai cũng phấn khởi”.

Tạo điều kiện cho ngư dân bám biển

Ông Phạm Công Đức, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Long Điền cho biết, năm 2022, bà con ngư dân gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19 và giá xăng dầu cao, khiến chi phí chuyến đi biển tăng. Trong khi đó, giá bán một số mặt hàng thủy sản không tăng, thậm chí có loại giảm nên ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả sản xuất. Vì vậy, trong năm 2023, huyện chỉ đặt kế hoạch sản lượng thủy sản khai thác là gần 60 ngàn tấn, bằng năm 2022.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân yên tâm vươn khơi, huyện cũng chỉ đạo các cảng cá bố trí lịch trực, tăng cường lực lượng giải quyết thủ tục cho tàu vào, xuất bến, phối hợp với các cơ sở dịch vụ hậu cần trong cảng chuẩn bị đủ nguyên liệu đầu vào (nước đá, lương thực, thực phẩm, nước, xăng dầu…).

Có nhiều chính sách hỗ trợ bà con sau dịch Covid-19Chính quyền địa phương và nhà nước tạo điều kiện và hỗ trợ hết sức để người dân tiếp tục bám biển đánh bắt, kiếm thêm thu nhập. Ảnh: Nguyên Minh

Bên cạnh đó, huyện cũng tích cực hỗ trợ ngư dân, tàu thuyền theo Quyết định 48 của Thủ tướng Chính phủ về xăng dầu, nhiên liệu đầu vào, bảo hiểm thân tàu, bảo hiểm tai nạn thuyền viên hoặc hỗ trợ máy thông tin liên lạc. Những thông tin về dự báo thời tiết cũng được kịp thời chuyển đến ngư dân để bà con yên tâm đánh bắt trong vùng biển an toàn.

Được biết, tháng 4/2023 sắp tới, Đoàn kiểm tra của Ủy ban châu Âu sẽ sang kiểm tra 28 tỉnh vùng biển Việt Nam về khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), trong đó có tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

“Huyện đã tăng cường tuyên truyền cho ngư dân tuân thủ nghiêm ngặt các quy định IUU, đánh bắt hợp pháp và không xâm phạm vùng biển nước ngoài, để EU gỡ bỏ thẻ vàng cho Việt Nam, tăng cường xuất khẩu thủy sản vào thị trường châu Âu trong năm nay”, ông Đức thông tin thêm.

Báo Bà Rịa- Vũng Tàu
Đăng ngày 07/02/2023
Nguyên Minh

Đảm bảo 100% tàu cá lắp đặt thiết bị VMS và kết nối

Sáng 6/6/2024, Bộ NN&PTNT tổ chức buổi làm việc triển khai kế hoạch chống khai thác IUU để đón đoàn công tác EC lần thứ 5, đặt mục tiêu trước tháng 9/2024 hoàn tất 100% tàu cá được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) và kết nối khi hoạt động trên biển. Nhiệm vụ không dễ dàng bởi hiện còn nhiều tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS và hàng trăm tàu đã lắp đặt lại để mất kết nối nhiều ngày.

Tàu cá Việt Nam
• 10:49 12/06/2024

Di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn

Sáng ngày 7.6, tại xã Nhơn Hải, Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn phối hợp với Chi cục Thủy sản ( Sở NN&PTNT) và các đơn vị có liên quan tổ chức gặp gỡ các chủ tàu cá xã Nhơn Hải để tuyên truyền thông tin chủ trương của Tỉnh theo Quyết định số 1739/QĐ-UBND ngày 17/5/2024 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành Đề án di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn và các khu vực lân cận về neo đậu tại khu vực đầm Đề Gi và Chính sách hỗ trợ di dời của tỉnh và các vấn đề có liên quan.

Tàu cá Việt Nam
• 11:35 07/06/2024

Tăng cường công tác chống khai thác IUU chuẩn bị cho lần kiểm tra thứ 5

Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình tàu cá Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài tăng cao hơn cùng kỳ (08 vụ/03 vụ), đã làm ảnh hưởng rất lớn đến nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc thực hiện quyết tâm gỡ cảnh báo “Thẻ vàng”.

Đoàn thanh tra đang làm việc cùng ngư dân
• 11:19 30/05/2024

Đến năm 2030 sẽ giảm dần số lượng tàu cá còn 83.600 chiếc

Đó là nội dung trọng tâm của Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Việc phát triển khai thác thủy sản phải bền vững, có trách nhiệm, phù hợp với yêu cầu hội nhập quốc tế; bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống thiên tai; bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, an ninh, trật tự và lợi ích quốc gia trên sông, trên biển của Việt Nam.

Tàu cá Việt Nam
• 11:19 21/05/2024

Giải pháp chẩn đoán nhanh bệnh tôm

Nuôi tôm gặp khó khăn lớn là chưa xác định được nguyên nhân chính gây bùng phát dịch bệnh (con giống, môi trường hay thời tiết?) nên việc chẩn đoán nhanh bệnh tôm đang là con đường hạn chế thiệt hại. Một số cơ quan nghiên cứu, doanh nghiệp đã đưa ra giải pháp chẩn đoán nhanh bệnh tôm được người nuôi áp dụng.

Tôm
• 16:00 16/06/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 16:00 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 16:00 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 16:00 16/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 16:00 16/06/2024
Some text some message..