Ngư dân Long Điền trúng đậm cá ngừ bò

Đánh bắt cá ngừ bò
Chuyến đi biển đầu năm, đội tàu anh Trương Minh Tuấn trúng nhiều cá bò, cá nục, cá ngừ bò, cá trác. Ảnh: Nguyên Minh

Những ngày này, các cảng cá trên địa bàn huyện Long Điền đã bắt đầu nhộn nhịp đón tàu, ghe, thúng trở về, mang theo đầy ắp “lộc biển” đầu năm.

Khởi đầu thuận lợi

Tại khu Hương Biển thị trấn Long Hải (gần bãi tắm Dinh Cô), từ 8-9 giờ sáng đã tấp nập 40 - 50 chiếc thúng máy nối đuôi nhau vào bờ. Ông Nguyễn Thanh Sơn ở khu phố Hải Sơn, thị trấn Long Hải vừa trở về sau chuyến đi biển đầu năm cho biết, tầm 1-2 giờ hàng ngày, thuyền xuất bến, đến khoảng 8 giờ sáng là trở về. Thuyền thúng loại nhỏ, chỉ đánh bắt gần bờ (cách bờ 3-5 hải lý), với các loại hải sản nhỏ như: cá đối, cá lưỡi trâu, cá căn, cá bạc má, tôm tích, mực bầu… 

“Sáng nay tôi đánh bắt được gần chục kg, bán được hơn 500 ngàn đồng. Sau khi trừ chi phí, lãi khoảng 350 ngàn đồng. Mấy ngày này gió dữ lắm, biển động nên được vầy là mừng rồi”, ông Sơn cười vui cho biết.

Ngư dân Long Hải trúng đậm những ngày đánh bắt đầu nămNgười dân vui cười vì lãi cao sau những ngày đánh bắt xa bờ. Ảnh: Nguyên Minh

Trong khi đó, tàu của gia đình ông Trương Minh Tuấn, khu phố Hải Hà, thị trấn Long Hải xuất bến từ mùng 10 tháng Giêng cũng vừa cập cảng Hưng Thái, mang theo “lộc biển” đầu năm. Đội tàu của gia đình ông có 9 chiếc, trong đó 5 tàu đánh cá và 4 tàu vận tải, công suất từ 700-1.200CV chuyên đi lưới vây đánh bắt xa bờ.

Một chuyến đi biển kéo dài khoảng 2 tháng, cứ vài ngày, khi đã đủ cá, ông sẽ cho tàu vận tải chở cá về đất liền. Chuyến tàu cập bến mang theo 10 tấn cá các loại: cá ngừ, cá nục, bạc má, cá chát… Ông Trương Minh Tuấn cho biết: “Chuyến biển đầu năm mới sau khi trừ chi phí lãi 250 triệu đồng, cũng chia cho mỗi bạn ghe được kha khá, anh em ai cũng phấn khởi”.

Tạo điều kiện cho ngư dân bám biển

Ông Phạm Công Đức, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Long Điền cho biết, năm 2022, bà con ngư dân gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19 và giá xăng dầu cao, khiến chi phí chuyến đi biển tăng. Trong khi đó, giá bán một số mặt hàng thủy sản không tăng, thậm chí có loại giảm nên ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả sản xuất. Vì vậy, trong năm 2023, huyện chỉ đặt kế hoạch sản lượng thủy sản khai thác là gần 60 ngàn tấn, bằng năm 2022.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân yên tâm vươn khơi, huyện cũng chỉ đạo các cảng cá bố trí lịch trực, tăng cường lực lượng giải quyết thủ tục cho tàu vào, xuất bến, phối hợp với các cơ sở dịch vụ hậu cần trong cảng chuẩn bị đủ nguyên liệu đầu vào (nước đá, lương thực, thực phẩm, nước, xăng dầu…).

Có nhiều chính sách hỗ trợ bà con sau dịch Covid-19Chính quyền địa phương và nhà nước tạo điều kiện và hỗ trợ hết sức để người dân tiếp tục bám biển đánh bắt, kiếm thêm thu nhập. Ảnh: Nguyên Minh

Bên cạnh đó, huyện cũng tích cực hỗ trợ ngư dân, tàu thuyền theo Quyết định 48 của Thủ tướng Chính phủ về xăng dầu, nhiên liệu đầu vào, bảo hiểm thân tàu, bảo hiểm tai nạn thuyền viên hoặc hỗ trợ máy thông tin liên lạc. Những thông tin về dự báo thời tiết cũng được kịp thời chuyển đến ngư dân để bà con yên tâm đánh bắt trong vùng biển an toàn.

Được biết, tháng 4/2023 sắp tới, Đoàn kiểm tra của Ủy ban châu Âu sẽ sang kiểm tra 28 tỉnh vùng biển Việt Nam về khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), trong đó có tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

“Huyện đã tăng cường tuyên truyền cho ngư dân tuân thủ nghiêm ngặt các quy định IUU, đánh bắt hợp pháp và không xâm phạm vùng biển nước ngoài, để EU gỡ bỏ thẻ vàng cho Việt Nam, tăng cường xuất khẩu thủy sản vào thị trường châu Âu trong năm nay”, ông Đức thông tin thêm.

Nguyên Minh
Báo Bà Rịa- Vũng Tàu
Đăng ngày: 07/02/2023

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc