Ngư dân Long Điền trúng đậm cá ngừ bò

Những ngày này, các cảng cá trên địa bàn huyện Long Điền đã bắt đầu nhộn nhịp đón tàu, ghe, thúng trở về, mang theo đầy ắp “lộc biển” đầu năm.

Đánh bắt cá ngừ bò
Chuyến đi biển đầu năm, đội tàu anh Trương Minh Tuấn trúng nhiều cá bò, cá nục, cá ngừ bò, cá trác. Ảnh: Nguyên Minh

Khởi đầu thuận lợi

Tại khu Hương Biển thị trấn Long Hải (gần bãi tắm Dinh Cô), từ 8-9 giờ sáng đã tấp nập 40 - 50 chiếc thúng máy nối đuôi nhau vào bờ. Ông Nguyễn Thanh Sơn ở khu phố Hải Sơn, thị trấn Long Hải vừa trở về sau chuyến đi biển đầu năm cho biết, tầm 1-2 giờ hàng ngày, thuyền xuất bến, đến khoảng 8 giờ sáng là trở về. Thuyền thúng loại nhỏ, chỉ đánh bắt gần bờ (cách bờ 3-5 hải lý), với các loại hải sản nhỏ như: cá đối, cá lưỡi trâu, cá căn, cá bạc má, tôm tích, mực bầu… 

“Sáng nay tôi đánh bắt được gần chục kg, bán được hơn 500 ngàn đồng. Sau khi trừ chi phí, lãi khoảng 350 ngàn đồng. Mấy ngày này gió dữ lắm, biển động nên được vầy là mừng rồi”, ông Sơn cười vui cho biết.

Ngư dân Long Hải trúng đậm những ngày đánh bắt đầu nămNgười dân vui cười vì lãi cao sau những ngày đánh bắt xa bờ. Ảnh: Nguyên Minh

Trong khi đó, tàu của gia đình ông Trương Minh Tuấn, khu phố Hải Hà, thị trấn Long Hải xuất bến từ mùng 10 tháng Giêng cũng vừa cập cảng Hưng Thái, mang theo “lộc biển” đầu năm. Đội tàu của gia đình ông có 9 chiếc, trong đó 5 tàu đánh cá và 4 tàu vận tải, công suất từ 700-1.200CV chuyên đi lưới vây đánh bắt xa bờ.

Một chuyến đi biển kéo dài khoảng 2 tháng, cứ vài ngày, khi đã đủ cá, ông sẽ cho tàu vận tải chở cá về đất liền. Chuyến tàu cập bến mang theo 10 tấn cá các loại: cá ngừ, cá nục, bạc má, cá chát… Ông Trương Minh Tuấn cho biết: “Chuyến biển đầu năm mới sau khi trừ chi phí lãi 250 triệu đồng, cũng chia cho mỗi bạn ghe được kha khá, anh em ai cũng phấn khởi”.

Tạo điều kiện cho ngư dân bám biển

Ông Phạm Công Đức, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Long Điền cho biết, năm 2022, bà con ngư dân gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19 và giá xăng dầu cao, khiến chi phí chuyến đi biển tăng. Trong khi đó, giá bán một số mặt hàng thủy sản không tăng, thậm chí có loại giảm nên ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả sản xuất. Vì vậy, trong năm 2023, huyện chỉ đặt kế hoạch sản lượng thủy sản khai thác là gần 60 ngàn tấn, bằng năm 2022.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân yên tâm vươn khơi, huyện cũng chỉ đạo các cảng cá bố trí lịch trực, tăng cường lực lượng giải quyết thủ tục cho tàu vào, xuất bến, phối hợp với các cơ sở dịch vụ hậu cần trong cảng chuẩn bị đủ nguyên liệu đầu vào (nước đá, lương thực, thực phẩm, nước, xăng dầu…).

Có nhiều chính sách hỗ trợ bà con sau dịch Covid-19Chính quyền địa phương và nhà nước tạo điều kiện và hỗ trợ hết sức để người dân tiếp tục bám biển đánh bắt, kiếm thêm thu nhập. Ảnh: Nguyên Minh

Bên cạnh đó, huyện cũng tích cực hỗ trợ ngư dân, tàu thuyền theo Quyết định 48 của Thủ tướng Chính phủ về xăng dầu, nhiên liệu đầu vào, bảo hiểm thân tàu, bảo hiểm tai nạn thuyền viên hoặc hỗ trợ máy thông tin liên lạc. Những thông tin về dự báo thời tiết cũng được kịp thời chuyển đến ngư dân để bà con yên tâm đánh bắt trong vùng biển an toàn.

Được biết, tháng 4/2023 sắp tới, Đoàn kiểm tra của Ủy ban châu Âu sẽ sang kiểm tra 28 tỉnh vùng biển Việt Nam về khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), trong đó có tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

“Huyện đã tăng cường tuyên truyền cho ngư dân tuân thủ nghiêm ngặt các quy định IUU, đánh bắt hợp pháp và không xâm phạm vùng biển nước ngoài, để EU gỡ bỏ thẻ vàng cho Việt Nam, tăng cường xuất khẩu thủy sản vào thị trường châu Âu trong năm nay”, ông Đức thông tin thêm.

Báo Bà Rịa- Vũng Tàu
Đăng ngày 07/02/2023
Nguyên Minh
Đánh bắt

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Thiệt hại đến 500 triệu USD nếu thuỷ sản Việt Nam bị áp “thẻ đỏ”

Dự kiến vào tháng 10 năm 2023, Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tiến hành đánh giá lần thứ 4 về việc thực hiện biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không tuân thủ quy định (IUU) tại Việt Nam.

Tàu cá
• 10:08 06/09/2023

Ngư dân Nghệ An câu được cá sủ vàng dài gần 1m

Vừa qua, một ngư dân Nghệ An đã câu được 1 con cá dài gần 1m. Con cá có màu vàng lấp lánh chạy dọc 2 bên thân, được đa số người dân đoán là cá sủ vàng.

Cá sủ vàng
• 15:52 05/09/2023

Bắt chem chép nuôi tôm hùm giúp ngư dân thu về hàng triệu đồng

Nghề nuôi tôm hùm không chỉ đang mở ra một lĩnh vực làm mới, mà còn đóng góp tích cực trong việc tăng thu nhập cho các gia đình tại vùng ven biển.

Con chem chép
• 11:15 13/08/2023

Bình Định tuyên truyền, tập huấn chống khai thác IUU

Sáng 8.8, tại phường Tam Quan Bắc, Sở NN&PTNT tỉnh phối hợp với Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT) tổ chức lớp tập huấn, tuyên truyền, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU) cho 130 ngư dân ở 6 xã, phường ven biển của TX Hoài Nhơn.

Lớp tập huấn
• 11:14 11/08/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 20:33 29/09/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 20:33 29/09/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 20:33 29/09/2023

Hiệu quả của chế phẩm tự nhiên trong việc chống vi khuẩn gây bệnh cho tôm

Thuốc kháng sinh được sử dụng rộng rãi để chống lại mầm bệnh vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn Vibrio ở tôm. Tuy nhiên việc sử dụng kháng sinh có những nhược điểm lớn đó là lượng kháng sinh tồn dư trong thủy sản thành phẩm, tính kháng thuốc giữa các vi khuẩn và mầm bệnh.

Tôm bệnh
• 20:33 29/09/2023

Cá lớn ngày càng nhỏ đi và cá nhỏ ngày càng lớn hơn

Nghiên cứu mới chỉ ra cá lớn đang ngày càng nhỏ hơn và cá bé đang ngày càng lớn hơn. Điều gì sẽ xảy ra?

Cá biển
• 20:33 29/09/2023