Nuôi cá vược bằng thức ăn công nghiệp: Giúp giảm chi phí

Vài năm trở lại đây, phong trào nuôi cá chẽm (hay còn gọi là cá vược) ở các tỉnh miền Nam đang phát triển mạnh, nhiều mô hình nuôi cá vược trong ao đất ở một số tỉnh như Bạc Liêu, Bến Tre... phát triển rất tốt.

cá vược
Ảnh minh họa: vietnam.vnanet.vn

Tại một số tỉnh phía Bắc, cá vược cũng được nuôi nhiều ở Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định và Thanh Hoá. Tuy nhiên, nông dân miền Bắc vẫn chủ yếu nuôi cá theo phương thức truyền thống là dùng cá mồi, cho ăn cá tạp. Trên thực tế, người nuôi cá theo phương thức dùng thức ăn công nghiệp có nhiều ưu điểm và đạt hiệu quả kinh tế cao hơn.

Theo anh Đặng Minh Dũng- Phó Giám đốc Trung tâm Nuôi thuộc Viện Nghiên cứu hải sản Hải Phòng: Năm vừa qua, trung tâm thực hiện đề tài nuôi cá vược ở một số địa phương có phong trào nuôi thuỷ, hải sản như xã Lập Lễ (huyện Thuỷ Nguyên), quận Đồ Sơn... theo phương thức sử dụng thức ăn tươi sống. Việc sử dụng nguồn thức ăn tươi sống vừa dễ gây dịch bệnh, vừa khó kiểm soát nguồn thức ăn. Vào những ngày mưa, bão rất khó tìm mua được nguồn thức ăn tươi sống nên cá có thể bị đói. Cá vược vốn là loài cá dữ và ăn tạp, lại có tập tính ăn lẫn nhau, nếu quá trình nuôi không cung cấp đủ nhu cầu thức ăn cho chúng thì những con cá lớn, khoẻ sẽ ăn thịt những con cá bé, nhất là khi cá còn nhỏ.

Cán bộ kỹ thuật của Công ty Con Heo Vàng cho biết, nuôi cá vược theo phương thức dùng cá mồi còn có những hạn chế sau: Trước tiên là hạn chế về số lượng cá nuôi trong ao. Nguồn nước hay bị ô nhiễm dẫn đến nguy cơ về dịch bệnh cho cá nuôi. Năm qua, giá cả của cá mồi lên cao cho nên chi phí thức ăn cho cá vược cũng tăng theo. Thêm vào đó là người nuôi không chủ động được thời điểm lúc nào cần đầu tư để đưa sản phẩm ra thị trường vì phải phụ thuộc vào nguồn cá mồi đánh bắt ngoài biển...

Tại nhiều tỉnh phía Nam, nông dân nuôi cá vược dùng thức ăn công nghiệp, kết quả cho thấy đạt được nhiều ưu điểm hơn. Cụ thể, người nuôi có thể nuôi được cá với số lượng lớn. Vấn đề ô nhiễm môi trường nuôi cũng giảm đáng kể. Chi phí cho 1kg sản phẩm cũng thấp. Nuôi theo phương thức này, người nuôi có thể chủ động tính toán được thời điểm xuất cá, điều kiện rất thuận lợi cho người nuôi. Nuôi cá vược bằng thức ăn công nghiệp giúp hiệu quả thu hoạch cao và giảm đáng kể vấn đề về môi trường nuôi. Đây là một hướng đi mới ở phía Bắc. Người chăn nuôi phía Bắc có thể tham khảo, sử dụng phương thức nuôi dùng cám cá để cải thiện hiệu quả nuôi. 

Báo Dân Việt
Đăng ngày 16/08/2013
Trần Phượng
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 22:29 30/09/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 22:29 30/09/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 22:29 30/09/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 22:29 30/09/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 22:29 30/09/2023