Chú Phan Văn Có
Phan Văn Có: Khá lên từ nuôi ếch
Về ấp 2, xã Đạo Thạnh TP. Mỹ Tho (Tiền Giang), hỏi "Trại ếch giống Bảy Có" của chú Phan Văn Có, Tổ trưởng Tổ hợp tác nuôi ếch, ai cũng biết. Chú Có là người tiên phong trong mô hình sản xuất ếch giống và nuôi ếch thương phẩm với lợi nhuận mỗi năm từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng.
Khi mới bước vào nghề nuôi thủy sản, chú Có đã nuôi qua nhiều loài thủy đặc sản như: Ba ba, lươn, cá rô đầu vuông,... nhưng tất cả các đối tượng nuôi này hiệu quả mang lại không cao. Vì vậy, chú Có chọn ếch Thái Lan để tiếp tục cái nghiệp thủy sản của mình. Đến đây, nhờ đam mê và tìm tòi học hỏi, chú thành công với mô hình sản xuất ếch giống và nuôi ếch thương phẩm.
Chú Có cho biết, bắt đầu thử nghiệm mô hình nuôi ếch Thái Lan trong ao đất vào năm 2008 chỉ với 20 cặp ếch bố mẹ và 2.000 con ếch giống mua vào thời điểm đó khoảng 3 triệu đồng. Lúc này, lượng ếch mua bị dịch bệnh tấn công, dẫn đến hao hụt khá nhiều do chưa nắm quy trình nuôi cũng như kinh nghiệm phòng trừ dịch bệnh. Sau đó, nhờ sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông về kỹ thuật chăm sóc ếch, phòng trị bệnh nên đàn ếch đã dần thoát khỏi dịch bệnh, phát triển ổn định và cho lợi nhuận trong năm đầu thực hiện mô hình khoảng 30 triệu đồng.
Mỗi năm, chú cho ếch sinh sản 3 lần với tỷ lệ nở đạt 25%, giá ếch giống dao động 1.000 - 1.500 đồng/con. Ếch giống nuôi khoảng 3 tháng (trọng lượng 0,2 - 0,25 kg/con) là có thể xuất bán. Tùy thời điểm, thương lái từ TP. Hồ Chí Minh, các quán ăn trong, ngoài tỉnh thu ếch thịt với mức giá dao động từ 35 - 70 ngàn đồng/kg. Vụ ếch năm 2012, chú Có cho 300 cặp ếch Thái Lan bố mẹ đẻ được hơn 10 thiên ếch giống (100.000 con) với giá bán tại trại 1.000 - 1.200 đồng/con, tính ra lợi nhuận thu được từ ếch trên 100 triệu đồng. Thời điểm này, trại ếch của chú có 16 bể, tổng diện tích bể nuôi gần 200 m2 với tổng cộng 150 cặp ếch bố mẹ và 5.000 ếch thịt.
Theo kinh nghiệm của chú Có, để hạn chế dịch bệnh trong nuôi ếch thương phẩm, bà con cần phải phơi khô đáy ao, bón vôi để sát trùng sau mỗi đợt nuôi. Nơi trú ngụ cho ếch có thể làm bằng lá dừa thay cho việc dùng vạt tre như trước đây vừa tiện dụng vừa có tác dụng phòng ngừa bệnh tiêu chảy cho ếch rất hiệu quả. Tuy nhiên, đối với việc sản xuất ếch giống, vấn đề khó hiện nay là làm sao cho ếch mẹ giữ được trứng sang tới mùa nghịch để cho đẻ ếch giống, nếu làm được, giá ếch giống có thể đạt trên 2.000 đồng/con so với giá chỉ 1.000 đồng/con trong mùa thuận.
Nhiều hộ nông dân ở ngoại thành TP. Mỹ Tho đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm của chú Có và bắt đầu nuôi ếch từ việc cải tạo các ao nuôi các loài thủy sản khác kém hiệu quả, hay lót bạt nuôi quanh sân vườn. Thời điểm năm 2009, phong trào nuôi ếch ở các xã ngoại thành thành phố đã phát triển gần 40 chục hộ, riêng xã Đạo Thạnh có 20 hộ nuôi ếch. Để mô hình nuôi ếch phát triển bền vững, Tổ hợp tác nuôi ếch xã Đạo Thạnh với 20 tổ viên đã ra đời để làm đầu mối chuyển giao kỹ thuật, góp vốn sản xuất cũng như tạo đầu ra ổn định cho các tổ viên.
Tuy nhiên, hiện nay một số hộ nuôi ếch ở địa phương này tạm ngừng sản xuất do hoạt động không hiệu quả. Theo chú Có, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này do nhiều người chủ quan cho rằng ếch dễ nuôi nên không chú ý chăm sóc, học hỏi kinh nghiệm. Mặt khác, chưa có nhiều nghiên cứu khoa học về đối tượng này, kỹ thuật nuôi ếch của người dân chủ yếu là tự mày mò học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, nên vẫn chưa hoàn thiện. Thời gian gần đây, dịch bệnh trên ếch rất nhiều như: Bệnh đỏ đùi, mù mắt, vẹo cổ, sình bụng,... nhưng chưa có thuốc thủy sản đặc trị mà chỉ dùng thuốc dành cho người để trị bệnh ếch nên hiệu quả chưa cao.
Từ mô hình nuôi ếch, chú Có đã xây dựng được nhà cửa khang trang, đầy đủ tiện nghi, đời sống gia đình ngày càng được cải thiện, con cái có điều kiện ăn học tới nơi tới chốn và có việc làm ổn định.
Nguồn: Tiền Giang
Bài viết liên quan
Trại ếch của ông Đào
Cách đây 8 năm, nhân chuyến thăm quan về huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) do Trung tâm KN-KN giới thiệu, ông Phạm Đình Đào ở tổ 13, phường Phương...
17/07/2013 · 4,414 lượt xem
Kiên trì nuôi ếch mang lại hiệu quả
Năm 2012, chú Phan Văn Có, ngụ ấp 2 (Đạo Thạnh, TP. Mỹ Tho, Tiền Giang) được tham quan thự...
25/07/2013 · 3,076 lượt xem
Trà Vinh: Thoát nghèo nhờ nuôi ếch
Trong những năm qua, nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đã mạnh dạn chuyển đổi c...
03/11/2013 · 14,038 lượt xem
Người đưa ếch về bản Xa Phó
Anh là Tải Văn Lý, dân tộc Xa Phó, ở xã Tân Bắc, huyện Bắc Quang, Hà Giang. Với mô hình nu...
07/01/2014 · 13,086 lượt xem
Nuôi ếch Thái
Nông dân các xã Mỹ Hòa, Mỹ An và Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp) thực hiện mô h...
08/05/2015 · 12,772 lượt xem
Nuôi ếch trong bể lót bạt
“Sở dĩ tôi đầu tư nuôi ếch trong bể lót bạt trên mặt đất mà không nuôi dưới ao hồ là vì ng...
15/02/2014 · 11,085 lượt xem