Phát triển phương pháp phát hiện Vibrio chi phí thấp cho hàu

hàu bệnh
Bệnh do Vibrio gây trên hàu gây nguy hiểm sức khỏe với người tiêu dùng.

Các nhà khoa học khuyến nông ở New Hampshire (Mỹ) đã tìm ra một phương pháp mới và đáng tin cậy để phát hiện bệnh Vibriosis, một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra từ hải sản có thể tìm thấy ở hàu.

Vibrio parahaemolyticus là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh nhiễm khuẩn trên động vật thủy sản ở Mỹ. Hàu sống trong môi trường bị ô nhiễm có thể dẫn đến nhiễm bệnh Vibriosis, một bệnh đường tiêu hóa có thể đe dọa tính mạng và thậm chí gây chết cho những người bị bệnh gan, tiểu đường hoặc suy giảm hệ miễn dịch.

Tuy nhiên, hàu phần lớn được mọi người ưa thích ăn hàu sống hơn là đã qua chế biến chính, điều này bất chấp những nguy hiểm về nhiễm bệnh đường ruột. Những lầm tưởng như dùng hàu sống trong nước sốt, chanh hoặc rượu để tiêu diệt vi khuẩn có hại vẫn được nhiều người tin tưởng. Các nhà nghiên cứu của Trạm Thí nghiệm Nông nghiệp New Hampshire thuộc Đại học New Hampshire cũng nói rằng không ăn hàu sống trong những tháng mà hàu dễ nhiễm bệnh.

hàu nuôi
Hàu sống bị nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus có thể gây ra bệnh Vibriosis, một bệnh đường tiêu hóa nghiêm trọng.

May mắn thay, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra cách phát hiện và xử lý hàu nhiễm vi khuẩn Vibrio với sự hỗ trợ từ Viện Nông nghiệp và Thực phẩm Quốc gia USDA (NIFA), bảo vệ cả người tiêu dùng và thị trường cho hàu nuôi. Các nhà nghiên cứu đã phát triển một phương pháp rẻ tiền và đáng tin cậy để phát hiện Vibrio nhanh chóng. Phương pháp định lượng mức độ của các chủng Vibrio gây bệnh nguy hiểm và không gây hại. Thử nghiệm đánh giá chính xác hơn mức độ nguy cơ Vibrio gây bệnh trong suốt chuỗi tiêu thụ thủy sản.

Thử nghiệm này rất quan trọng đối với ngành nuôi hàu đang phát triển của New Hampshire, ngành thống trị ngành nuôi trồng thủy sản của bang. Số lượng trang trại nuôi hàu ở Bang Granite tăng nhanh hơn bất kỳ bang nào khác, theo điều tra Nuôi trồng Thủy sản Hoa Kỳ của USDA thì khi bùng phát dịch bệnh, cách đối phó thường là đóng cửa các trại nuôi hàu. Ngay cả việc đóng cửa tạm thời cũng có thể kìm hãm ngành công nghiệp và dẫn đến thiệt hại đáng kể cho người nuôi hàu.

Vibrio
Vibrio dưới kính hiển vi.

Thử nghiệm được cấp bằng sáng chế đánh giá chính xác hơn các rủi ro liên quan đến Vibrio và có thể được sử dụng trong suốt chuỗi thủy sản, bao gồm thu hoạch, chế biến, phân phối và tiêu thụ. Sự khác biệt này có thể mang lại lợi ích cho một số thị trường bằng cách cung cấp đánh giá rủi ro chính xác hơn cho thanh tra thực phẩm, nhà sản xuất, người bán sỉ và bán lẻ; hoặc cung cấp thông tin sức khỏe cộng đồng chính xác hơn cho các nhà nghiên cứu, chính phủ và các cơ quan quản lý. Thử nghiệm chẩn đoán có thể được sử dụng trong môi trường phòng thí nghiệm truyền thống và được điều chỉnh như một bộ thử nghiệm tại hiện trường. Điều này giúp xử lý tốt hơn và giúp làm giảm Vibrio.

Hiện nay, sản lượng nuôi trồng hàu đáy đang tăng đáng kể ở Mỹ do hàu sống ngày càng phổ biến trên thị trường nửa vỏ ở mức độ cao cấp. Tuy nhiên, có những rủi ro liên quan đến hình thức nuôi hàu này vì hàu đòi hỏi phải được xử lý thường xuyên để nâng cao chất lượng hàu. Việc xử lý này khiến hàu tiếp xúc với nhiệt độ không khí cao và làm gián đoạn quá trình ăn lọc, gây ra các quần thể Vibrio vulnificus Vibrio parahaemolyticus.

phân loại hàu

Để bảo vệ thị trường cho hàu nuôi, điều quan trọng là phải giảm thiểu các nguy cơ tiềm ẩn của việc nhiễm vi khuẩn Vibrio trong quá trình nuôi trồng, trước khi hàu được thu hoạch. Để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm ở người tiêu dùng, các nhà nghiên cứu của Trạm Thí nghiệm Nông nghiệp Alabama tại Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Động vật có vỏ của Đại học Auburn đã nghiên cứu cách thức xử lý, loại thiết bị và khu vực địa lý có thể ảnh hưởng đến mức độ Vibrio trong hàu nuôi, cũng như xác định tái thời gian ngâm nước cần thiết để đưa mức Vibrio trở lại bình thường ở hàu.

Kết quả cho thấy rằng tất cả các loại Vibrio đều phục hồi trở lại sau 7 đến 14 ngày kể từ khi ngâm lại, bất kể loại xử lý, loại thiết bị hoặc khu vực. Điều này có nghĩa là sau khi xử lý thông thường, người nuôi nên để hàu ở trong nước 14 ngày trước khi thu hoạch để làm thức ăn cho người. Kết quả của nghiên cứu này, người nuôi hàu giờ đây hiểu cách quản lý kỹ thuật sản xuất trước khi thu hoạch để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh từ thực phẩm cho người tiêu dùng, do đó bảo vệ lợi nhuận của người nuôi hàu.

Theo The Fish Site

Hồng Huyền @hong-huyen
Đăng ngày: 31/08/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc