Rùa Hồ Gươm trong nhóm nguy cấp nhất thế giới

Rùa Hồ Gươm cùng ba loại còn lại của Việt Nam nằm trong nhóm 25 loài rùa cạn và nước ngọt nguy cấp nhất thế giới.

Rùa Hồ Gươm trong nhóm nguy cấp nhất thế giới
Một cá thể rùa Trung bô cái. Ảnh: Asian Turtle Program

Theo công bố mới nhất của Liên minh bảo tồn rùa thế giới, Việt Nam đứng thứ hai sau Trung Quốc khi có 4 loài thuộc nhóm 25 loài rùa cạn và rùa nước ngọt nguy cấp nhất thế giới. Trong đó có giải Sin-hoe (Rafetus swinhoei) hay còn gọi là rùa Hoàn Kiếm - loài quý hiếm nhất thế giới, chỉ còn một con sống ở hồ Đồng Mô (Sơn Tây, Hà Nội).


Cá thể Giải Sin-hoe (Rafetus swinhoei) từ cuộc giải cứu vào tháng 11 năm 2008, khi đập Đồng Mô bị vỡ. Ảnh: Timothy McCormack  ATP/IMC.

Ba loài khác ở Việt Nam thuộc danh sách nguy cấp là rùa Trung Bộ (Mauremys annamensis), rùa hộp Zhou (Cuora zhoui) và rùa Batagur (Batagur affinis). Theo đó, rùa Trung Bộ gần như đã tuyệt chủng ngoài tự nhiên. Trước đó chúng sống tập trung ở những vùng ngập thuộc các tỉnh, thành phố như: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên. 

Rùa hộp Zhou (Cuora zhoui) được cho là phân bố ở vùng núi phía Bắc Việt Nam, dù chưa từng được tìm thấy ngoài tự nhiên và sinh cảnh sống của chúng vẫn còn là bí ẩn. Rùa Batagur (Batagur affinis) đã tuyệt chủng tại hệ thống sông lớn ở miền Nam Việt Nam, nhưng còn tồn tại ở Campuchia và Malaysia.


Một cá thể rùa Trung bộ non (Mauremys annamensis) được nuôi tại Trung tâm bảo tồn rùa, tại Vườn Quốc gia Cúc Phương. Ảnh: Phạm Văn Thông  ATP/IMC

Bên cạnh 4 loài trên, một số loài khác của Việt Nam cũng trong tình trạng nguy cấp, gồm rùa hộp trán vàng miền Nam (Cuora picturata); rùa hộp trán vàng miền Bắc (Cuora galbinifrons); hộp trán vàng miền Trung (Cuora bourreti); rùa hộp ba vạch Việt Nam (Cuora cyclornata) và giải (Pelochelys cantorii) có phân bố ở các hệ thống sông lớn.


VnExpress
Đăng ngày 26/03/2018
Phạm Hương
Sinh học

Nuôi trồng thủy sản thân thiện với môi trường

Thủy sản được coi là nguồn thực phẩm quan trọng cho tương lai do sự gia tăng dân số toàn cầu và diện tích đất cho nông nghiệp ngày càng hạn chế.

nuôi cá bớp
• 10:24 10/02/2022

50 tấn cá chẽm chết cóng

Hàng trăm ngàn con cá chẽm nuôi tại một trại cá ở Hy Lạp chết vì lạnh, sau trận bão tuyết lớn làm tê liệt toàn quốc gia này trong tuần.

cá chết hàng loạt
• 19:47 28/01/2022

Chất diệt khuẩn an toàn thân thiện với môi trường đến 95%

Người ta nói nuôi thủy sản là nuôi nước. Môi trường nước có sạch thì thủy sản nuôi ở dưới mới sống tốt và lớn lên được. Vậy mới nói khâu diệt khuẩn khử trùng ao là rất quan trọng.

chất diệt khuẩn
• 10:01 10/11/2021

Giải cứu cá voi nặng 3 tấn mắc cạn ở Huế

Người dân ở cửa biển Tư Hiền, xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa giải cứu thành công một con cá voi nặng 3 tấn, dài hơn 5m mắc cạn do sóng biển đánh dạt bờ trong lúc triều cường dâng cao, biển động mạnh.

Cá voi mắc cạn
• 16:16 21/10/2021

Quorum sensing là gì? Khi vi khuẩn phối hợp gây bệnh

Liệu vi khuẩn có khả năng “giao tiếp” và phối hợp hành động để hạ gục tôm chỉ sau một đêm? Hãy cùng khám phá cơ chế Quorum Sensing để giải hiện tượng này.

Tôm
• 11:18 16/12/2025

Tìm hiểu cơ chế hoạt động trong đầu tôm

Tôm là minh chứng cho sự tối giản tàn nhẫn của tự nhiên, loại bỏ cổ, loại bỏ lồng ngực, ép tim và não vào chung một chỗ để tối ưu hóa phản xạ. Cấu trúc này tạo ra một cỗ máy sinh tồn siêu tốc độ nhưng không có đường lùi. Hiểu được sự chật chội bên trong khối đầu-ngực này chính là chìa khóa để hiểu tại sao tôm luôn là loài nhạy cảm nhất trong ao nuôi.

Đầu tôm
• 09:00 24/11/2025

Ứng dụng một số công nghệ trong chế biến và bảo quản thủy sản

Công nghệ chế biến và bảo quản thủy sản đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn chất lượng, kéo dài thời gian sử dụng, và nâng cao giá trị thương mại của các sản phẩm thủy sản.

Thủy sản
• 10:34 18/02/2025

Bản chất kiềm trong ao nuôi tôm

Độ kiềm là tổng lượng các ion bicarbonate (HCO₃⁻), carbonate (CO₃²⁻) và đôi khi hydroxide (OH⁻) trong nước. Các ion này có khả năng trung hòa axit trong nước.

Ảnh bìa
• 10:00 05/12/2024

Tại sao tôm đồng loạt lột xác vào ngày Rằm?

Trong thực tế nuôi tôm, kinh nghiệm “theo nước, theo trăng” từ lâu đã được người nuôi xem như kim chỉ nam trong quản lý ao.

Tôm lột vỏ
• 15:23 19/12/2025

Đâu là yếu tố quyết định phân khúc cao cấp cho ngành thủy sản?

Người tiêu dùng thường mặc định sản phẩm có mức giá cao hơn mặt bằng chung thuộc phân khúc cao cấp, trong khi thực tế không phải trường hợp nào cũng đúng như vậy.

Thủy sản
• 15:23 19/12/2025

Cá sấu sổng chuồng cắn người ở Tây Ninh, chủ nuôi bị phạt 315 triệu đồng

Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Tây Ninh vừa ra quyết định xử phạt hành chính 315 triệu đồng đối với ông N.M.T. (ngụ xã Châu Thành, huyện Dương Minh Châu) do có hành vi nuôi nhốt trái phép cá sấu hoa cà, để sổng chuồng gây thương tích cho người khác.

Cá sấu
• 15:23 19/12/2025

Tôm-lúa: Chìa khóa đổi đời của nông dân vùng đất khó An Giang

Trên những vùng đất trồng lúa kém hiệu quả ở An Giang, mô hình luân canh "tôm bơi trên ruộng lúa" đang trở thành "chìa khóa đổi đời". Không chỉ giúp nông dân thoát nghèo bền vững, hướng đi này còn được xem là giải pháp thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu.

Người dân
• 15:23 19/12/2025

Trung Quốc: “Cứu cánh” hay “bẫy ngọt ngào” cho tôm Việt?

Xuất khẩu tôm sang Mỹ và EU đang chịu áp lực kép về thuế và tiêu chuẩn bền vững. Trung Quốc trở thành niềm hy vọng lớn nhất nhờ quy mô thị trường và lợi thế biên giới.

Tôm thẻ
• 15:23 19/12/2025
Some text some message..