Sông Cu Đê tại Đà Nẵng nước đỏ quạch, tôm cá chết hàng loạt

Khoảng nửa tháng nay, sông Cu Đê đoạn chảy qua phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng nổi màu đỏ quạch, tôm cá chết hàng loạt.

Sông Cu Đê tại Đà Nẵng nước đỏ quạch, tôm cá chết hàng loạt
Sông Cu Đê tại Đà Nẵng

Cơ quan chức năng đã kiểm tra và lấy mẫu nước đi xét nghiệm để làm rõ nguyên nhân. Dòng nước đỏ ngầu kéo dài khoảng 5 cây số, trên mặt nước xuất hiện váng dầu, bốc mùi hôi. Người dân nơi đây cũng không rõ nguyên nhân vì sao nước đổi màu kỳ lạ.

nước sông ô nhiễm, tôm, cá, cá chết, sông Cu Đê, thủy sản

Nước sông Cu Đê bị ô nhiễm.

“Hồi công trình làm là nước đỏ, trước đây công trình chưa làm là nước đen. Trước đây nói khu công nghiệp thải xuống làm nước đen, dân báo lên giờ nước hết đen lại chuyển qua vàng. Cách đây 5 ngày, cá chết từ con cá lớn đến con cá nhỏ”, bà Hồng, 64 tuổi, sống ở khu vực này cho hay.

Chị Trần Thị Lý, 34 tuổi cho biết, hàng ngày người dân ở đây thường bơi lội, bắt cá  trên sông Cu Đê đem về ăn hoặc  bán. Thế nhưng, từ khi dải nước màu đỏ xuất hiện, dân chài treo lưới, không biết kiếm sống bằng nghề gì.

“Nhiều hộ gia đình mưu sinh trên dòng sông này. Họ bắt tôm, bắt tép, soi cá, nhưng bây giờ nước như thế này họ đâu đi làm được”, chị Lý nói.

nước sông ô nhiễm, tôm, cá, cá chết, sông Cu Đê, thủy sản

Một đoạn sông Cu Đê bị nhuộm đỏ.

Bà Huỳnh Thị Nga, Phó Phòng Tài nguyên Môi trường quận Liên Chiểu thông tin, sáng 9/8, sau khi nhận tin báo từ UBND phường Hòa Hiệp Nam, phòng đã cử nhân viên xuống hiện trường kiểm tra, đồng thời báo cáo Chi cục bảo vệ môi trường thành phố Đà Nẵng. Sau khi lấy mẫu nước xét nghiệm, Chi cục Bảo vệ môi trường sẽ có kết luận cụ thể về nguyên nhân nước đổi màu còn hiện tại thì chưa rõ.

Chưa xác định nguyên nhân nước sông Cu Đê đổi màu. Cơ quan chức năng đã lấy mẫu nước để kiểm tra.
Được biết, việc giám sát xả thải khu công nghiệp Hòa Khánh do Sở Tài nguyên Môi trường thành phố Đà Nẵng quản lý. Khi xả thải sẽ thông báo cho ngư dân biết để tránh thiệt hại. Trước đây, nước sông Cu Đê thường đổi màu đen do nước thải khu công nghiệp. Đây là lần đầu tiên nước sông này chuyển màu đỏ.

VOV - Miền Trung
Đăng ngày 10/08/2017
CTV Thanh Tuấn

Nuôi biển đa canh kết hợp

Mô hình nuôi biển đa canh kết hợp là một mô hình nuôi biển nuôi cùng lúc nhiều loài thủy sản dựa trên sự hỗ trợ lẫn nhau trong chuỗi thức ăn.

Lồng nuôi cá
• 10:31 11/07/2024

Bình Định: Những chú rùa con đầu tiên chào đời tại bãi biển xã Nhơn Hải

Theo Tổ chức cộng đồng (TCCĐ) bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải cho biết vào lúc 19h tối ngày 8.7 có những chú rùa con xuất hiện trên bãi biển tại làng chài Nhơn Hải ( TP Quy Nhơn ). Qua kiểm tra anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng, thành viên TCCĐ xác nhận đây là rùa con nở từ ổ trứng rùa đầu tiên do rùa mẹ mang số thẻ VN 1078 đẻ vào đêm 21.5. Từ khi trứng được đẻ ( 21.5) đến khi nở (8.7) là 7 tuần, sớm hơn 1 tuần so với dự kiến.

Rùa con
• 11:29 10/07/2024

So sánh sự tăng trưởng của tôm ở mỗi vùng nước nuôi khác nhau

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng và phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương ở Việt Nam. Tuy nhiên, hiệu quả nuôi tôm không phải lúc nào cũng giống nhau ở các vùng nước khác nhau. Mỗi môi trường nuôi đều có những đặc điểm riêng, ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:34 05/07/2024

Nhiều doanh nghiệp tham gia bảo tồn hệ sinh thái biển Phú Quốc

Ngày 27/6/2024, tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), một cuộc họp tham vấn ý kiến doanh nghiệp trong công tác bảo tồn biển Phú Quốc do Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) và Ban quản lý Khu Bảo tồn Biển (KBTB) Kiên Giang tổ chức đã thu hút đại diện 28 doanh nghiệp.

Biển Phú Quốc
• 11:23 04/07/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 21:30 13/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 21:30 13/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 21:30 13/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 21:30 13/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 21:30 13/07/2024
Some text some message..