Thái Thượng: Bảo đảm an toàn nuôi trồng thủy sản mùa mưa bão

Nuôi trồng thủy sản (NTTS) được coi là một trong những mũi nhọn phát triển kinh tế biển của xã Thái Thượng (Thái Thụy). Vì vậy, việc bảo đảm an toàn sản xuất, phòng tránh thiệt hại cho các hộ NTTS luôn được địa phương đặc biệt quan tâm khi bước vào mùa mưa bão.

Thái Thượng: Bảo đảm an toàn nuôi trồng thủy sản mùa mưa bão
Hộ nuôi tôm công nghiệp xã Thái Thượng.

Thái Thượng hiện có gần 250ha NTTS nước lợ nằm ngoài đê biển, trong đó có hơn 30ha nuôi tôm công nghiệp hàng năm chịu tác động trực tiếp của các cơn bão. 

Theo ông Phạm Văn Đồi, cán bộ thủy sản xã: Trung bình 1ha nuôi tôm công nghiệp hộ nuôi phải đầu tư từ 2 - 3 tỷ đồng, thậm chí còn nhiều hơn. Với hơn 30ha nuôi tôm công nghiệp thì tổng số vốn người dân trong xã đã đầu tư tại vùng NTTS ngoài đê biển tới gần 100 tỷ đồng. Đó còn chưa tính đến các hộ đầu tư nuôi bán thâm canh, quảng canh. Vì thế, việc phòng, tránh để giảm thiểu thiệt hại trong NTTS mùa mưa bão luôn được địa phương quan tâm, triển khai thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho vùng NTTS.

Hàng năm, trước khi bước vào vụ nuôi thả, UBND xã chỉ đạo, đôn đốc các hộ nuôi trồng thực hiện tốt việc cải tạo ao đầm, đào đắp tôn cao thêm bờ đầm để phòng, tránh việc tràn ngập trong mùa mưa bão. Đồng thời, địa phương cũng thực hiện việc tu sửa cống đầu mối, nạo vét các kênh mương chính dẫn nước vào vùng nuôi tập trung... Trước khi có bão xảy ra, làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền để người dân nắm được tình hình thời tiết, chủ động các biện pháp bảo vệ diện tích thủy sản của mình. Khuyến cáo các hộ nuôi trồng tiến hành thu hoạch thủy sản trước khi xảy ra mưa bão nếu đạt kích cỡ thương phẩm.

Theo đánh giá của xã Thái Thượng, các hộ NTTS trên địa bàn nhìn chung không có tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào cơ quan chức năng, chính quyền địa phương mà rất chủ động các biện pháp gia cố bờ ao, đầm, chuẩn bị các dụng cụ như lưới, máy bơm, hóa chất, vôi bột để khắc phục kịp thời sự cố gây ảnh hưởng đến việc NTTS trong mùa mưa bão. 

Anh Đỗ Quang Bốn hiện là hộ nuôi tôm công nghiệp lớn nhất xã với diện tích 5ha ngoài khu vực đê biển xã Thái Thượng cho biết: Do đã đầu tư gần 20 tỷ đồng vào khu nuôi tôm công nghiệp nên tôi rất chủ động việc bảo đảm an toàn sản xuất trong mùa mưa bão. Ngay khi xây dựng ao nuôi, tôi đã đào đắp, gia cố bờ cao hơn so với mức trung bình vùng NTTS tập trung của xã tới 70cm để phòng, tránh việc ngập úng khi xảy ra mưa bão. Vào mùa mưa bão, tôi tháo dỡ bạt bóng che phủ cho ao nuôi để tránh gió lùa gây tốc bạt che; thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến thời tiết để tiến hành thu hoạch tôm khi đạt kích cỡ thương phẩm, đồng thời có biện pháp bảo vệ tài sản, máy móc, thiết bị phục vụ nuôi trồng. Ngoài ra, trong mùa mưa bão thời tiết thay đổi đột ngột tác động mạnh đến môi trường ao nuôi, dễ khiến cho tôm nuôi yếu, mắc bệnh và chết. Vì thế, để hạn chế thiệt hại, tôi thường xuyên theo dõi sự thay đổi môi trường nước trong ao để điều chỉnh kịp thời bằng hóa chất, vôi bột, chế phẩm sinh học...

Cùng với việc phòng, tránh thiệt hại cho thủy sản thì nhiệm vụ bảo đảm an toàn tính mạng cho người lao động tại vùng NTTS ngoài đê biển cũng được xã Thái Thượng quan tâm đặt lên hàng đầu. Hiện nay, xã đã xây dựng phương án kiên quyết sơ tán người dân tại các chòi canh trông coi thủy sản ngoài vùng đê biển, di chuyển dụng cụ, thiết bị, vật tư vào nơi an toàn trước khi lũ, bão xảy ra. 

Ông Đỗ Khắc Bằng, Chủ tịch UBND xã cho biết: Những năm qua, công tác phòng, tránh thiệt hại trong NTTS mùa mưa bão đã được các ban, ngành, đoàn thể và người dân trong xã quan tâm, chủ động thực hiện có hiệu quả. Tuy diện tích NTTS ngoài đê biển của xã được phòng hộ bởi 4km đê bao, nhưng hiện nay đê đã xuống cấp và thấp nên mỗi khi có bão lớn xảy ra kết hợp với triều cường thì nguy cơ tràn ngập vùng NTTS là rất cao. Vì vậy, xã mong muốn cấp trên đầu tư cải tạo, nâng cấp 4km đê bao vùng NTTS của địa phương, để người dân yên tâm và mạnh dạn đầu tư, mở rộng diện tích NTTS.

Báo Thái Bình
Đăng ngày 31/07/2019
Trần Tuấn
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Cách kéo lưới thu hoạch không làm đục bùn, tránh tôm cá bị đen mang

Kéo lưới sai kỹ thuật làm sục bùn đáy ao là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng đen mang ở thủy sản. Việc áp dụng các thao tác thu hoạch chuẩn xác sẽ giúp giải quyết triệt để vấn đề và bảo vệ trọn vẹn giá trị thương phẩm.

cảnh thu hoạch
• 14:00 12/03/2026

Bí quyết biến chất thải thành thức ăn tự nhiên cho cá tôm

Mô hình nuôi thủy sản khép kín ứng dụng công nghệ vi sinh đang tạo ra một cuộc cách mạng xanh bằng cách biến chính chất thải dưới đáy ao thành nguồn dinh dưỡng tái sinh. Phương pháp đột phá này không chỉ giải quyết triệt để bài toán ô nhiễm môi trường nước mà còn giúp người nông dân cắt giảm hàng chục phần trăm chi phí thức ăn công nghiệp.

công nghệ biofloc
• 13:02 07/03/2026

Mưa trái mùa xuất hiện, người nuôi gấp rút bảo vệ tôm càng xanh khỏi sốc nhiệt

Sự xuất hiện của những cơn mưa trái mùa sau nhiều ngày nắng nóng tại vùng nuôi tôm càng xanh ở An Giang đang khiến người dân khẩn trương xử lý môi trường ao nuôi nhằm hạn chế tình trạng tôm bị sốc nhiệt và giảm thiểu thiệt hại.

tôm
• 12:00 06/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 09:00 05/03/2026

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 16:15 12/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 16:15 12/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 16:15 12/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 16:15 12/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 16:15 12/03/2026
Some text some message..