Thanh Hóa: Giải bài toán đầu ra cho con ngao Hậu Lộc

Toàn huyện Hậu Lộc có 4 xã nuôi ngao với tổng diện tích 703 ha. Nếu thời tiết thuận lợi và không dịch bệnh, mỗi năm cho thu hoạch từ 10 đến 15 tấn/ha. Mặc dù sản phẩm làm lớn, nhưng nghề nuôi ngao ở Hậu Lộc vẫn chưa phát huy được hiệu quả bởi đường ra thị  trường còn nhiều “chướng ngại”.

nghề nuôi ngao
Nghề nuôi ngao ở Hậu Lộc chưa phát huy được hiệu quả.

Mặc dù sản lượng nuôi trồng lớn khoảng từ 7.030 tấn đến trên 10.000 tấn/năm, nhưng nếu tính giá ngao thương phẩm trong nước như hiện nay là từ 10 – 12 ngàn đồng/1kg, mỗi năm người dân nuôi ngao ở Hậu Lộc chỉ thu hoạch được khoảng 100 – 120 triệu đồng.

Vài năm trở lại đây việc xuất ra thị trường Trung Quốc bị hạn chế, thị trường trong nước giá lại rẻ bởi ngày càng có nhiều vùng nuôi được ngao. Con ngao Hậu Lộc lại chưa được đăng ký nguồn gốc xuất xứ. Muốn xuất khẩu con ngao ra nước ngoài thì doanh nghiệp thu mua phải đưa ra các tỉnh ngoài để đăng ký nguồn gốc xuất xứ. Chi phí nhiều, đội giá thành con ngao tăng lên, lợi nhuận thấp, dẫn đến các doanh nghiệp không mặn mà với việc thu mua ngao tại địa phương. Mặc dù đã được Cục quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đưa vào vùng kiểm soát bằng việc thực thi chế độ kiểm soát và xử lý sau thu hoạch mỗi tháng hai lần trước khi cho phép ngư dân thu hoạch. Tuy nhiên, ngao Hậu Lộc lại chưa đủ điều kiện để được xuất khẩu vào thị trường Châu Âu và các thị trường có yêu cầu tương đương vì chưa được chuyên gia EU đánh giá chất lượng và chưa đăng ký được nguồn gốc xuất xứ.

Hiện tại ở địa phương cũng chưa có doanh nghiệp nào thu mua và chế biến các sản phẩm từ ngao mang tính quy mô. Con ngao được đưa đi tiêu thụ chỉ mang tính tự do, nhỏ lẻ. Từ đó, giá trị con ngao cũng chưa cao.

Ông Nguyễn Văn Long- Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc cho biết: “Địa phương đã báo cáo lên tỉnh, lên Sở NN&PT NT đề xuất với Bộ NN&PTNT mời các chuyên gia EU về đánh giá, từ đó có cơ sở đăng ký nguồn gốc xuất xứ cho ngao Hậu Lộc”. Cùng với đó, địa phương cũng có nhiều chính sách hỗ trợ nhằm thu hút các doanh nghiệp chế biển thủy hải sản đầu tư nhà máy, thu mua, chế biến mang tính quy mô nhằm giải bài toán đầu ra cho người dân nuôi ngao.

Ngao là loại nhuyễn thể hai mảnh vỏ dễ nuôi, không tốn nhiều công chăm sóc, ít phải đầu tư ngoài giống. Vì vậy, việc nuôi ngao sẽ đem lại nguồn lợi đáng kể cho ngư dân Hậu Lộc nếu sớm giải quyết được các vấn đề nêu trên./.

Báo Công Thương, 11/06/2015
Đăng ngày 12/06/2015
Thanh Thảo
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:23 21/09/2023

Thực trạng chênh lệch giá thức ăn nuôi tôm

Hộ nuôi tôm nhỏ lẻ tiếp cận giá thức ăn tại đại lý cao gấp 2 đến 3 lần so với giá của nhà sản xuất, gây ra nhiều khó khăn cho bà con nông dân.

Thức ăn tôm
• 17:23 19/09/2023

Nuôi tôm kích cỡ lớn - giải pháp tối ưu hóa lợi nhuận

Trong những năm gần đây, nghề nuôi tôm ở nước ta có những bước tiến vượt bậc. Điển hình là chất lượng và năng suất tôm không ngừng được nâng cao, đặc biệt là trong nuôi tôm cỡ lớn, từ đó góp phần gia tăng lợi nhuận trong thời điểm giá tôm biến động mạnh.

Tôm thẻ
• 10:28 15/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 05:12 23/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 05:12 23/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 05:12 23/09/2023

Sinh nhật 2 tuổi Sàn thương mại điện tử dành cho ngành thủy sản - eShop

Quý khách hàng có thể tận hưởng và lan tỏa niềm vui mua sắm các sản phẩm về thủy sản đến các bạn nuôi xung quanh với loạt sản phẩm thương hiệu giảm sâu, miễn phí vận chuyển cho đơn dưới 22kg, cùng các cơ hội trúng thưởng lớn, voucher lên đến 200,000đ từ eShop.

Sinh nhật Farmext eShop
• 05:12 23/09/2023

Ngành tôm khó khăn nhất do nuôi nhỏ lẻ

Số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch xuất khẩu tôm trong 8 tháng đầu năm 2023 đạt 2,2 tỷ USD, giảm 28% so với cùng kỳ năm 2022. Hiện đã xuất hiện một số tín hiệu tích cực để phục hồi nhưng việc nắm cơ hội để phát triển vẫn gặp khó khăn lớn ở thực trạng nuôi nhỏ lẻ.

Ao nuôi tôm
• 05:12 23/09/2023