Thêm một đại gia thủy sản ngập trong nợ nần

Số nợ thống kê ban đầu tại một đơn vị thành viên Công ty cổ phần Chế biến thực phẩm Phương Nam ít nhất là 200 tỷ đồng. Các chủ nợ, đối tác đã mất tin tưởng vào khả năng thanh toán của doanh nghiệp này.

lau dai cua dai gia thuy san
Biệt thự ông Khuân xây nằm sau dãi nhà dân trên quốc lộ 1A được đánh giá là "tòa lâu đài" lớn nhất Sóc Trăng. Ảnh: Thiên Phước

Chiều 21/9 tại Công ty cổ phần Chế biến thực phẩm Phương Nam (công ty mẹ), Công ty KM Phương Nam (công ty con) tổ chức họp với 11 chủ nợ là các doanh nghiệp tham gia xây dựng nhà máy chế biến tôm và cá tra tại thị trấn Kế Sách (Kế Sách, Sóc Trăng). KM Phương Nam hy vọng thống nhất nợ nần với đối tác để báo cáo các ngân hàng tiếp quản.

Giám đốc Công ty KM Phương Nam - Quỳnh Phúc Quế có mặt tại cuộc họp, nhưng mọi việc đều do người phát ngôn Nguyễn Hồng Lâm điều hành. Theo ông Lâm, Chủ tịch Hội đồng thành viên của công ty mẹ và công ty con là ông Lâm Ngọc Khuân nhiều tháng nay ở Mỹ, chưa biết bao giờ về nước. Thời gian qua hai công ty của ông Khuân gặp khó khăn trong thanh khoản, cộng với lãi suất tiền vay cao, ngân hàng thắt chặt tín dụng nên mọi nỗ lực huy động vốn để trả nợ đối tác bị chậm trễ. Hiện nay lãi thu được từ hoạt động sản xuất kinh doanh chỉ đủ trả lãi ngân hàng, lương công nhân và chi phí điện, nước để duy trì hoạt động của nhà máy.

"Công ty KM Phương Nam nợ ngân hàng khoảng 170 tỷ đồng, nợ các nhà thầu trên 30 tỷ đồng. Công ty mẹ nợ nhiều hơn nên hiện nay có đến 7 ngân hàng là chủ nợ đang bàn hướng bị tái cơ cấu Công ty Phương Nam. Trong đó có ngân hàng đồng ý khoanh nợ 3-5 năm, các ngân hàng khác góp vốn để trở thành cổ đông rồi bơm tiếp vốn để công ty hoạt động hiệu quả trở lại", ông Lâm cho biết thêm.

Cũng theo người phát ngôn của Công ty Phương Nam, lộ trình tái cơ cấu nợ nần tại doanh nghiệp này chưa biết bao giờ xong. Vì vậy, công ty mong các chủ nợ thông cảm đợi khi nào có lãi sẽ trích ra 50% trả nợ ngân hàng, 50% trả nhà thầu.

Không đồng tình với kế hoạch này, các chủ nợ đề nghị KM Phương Nam triệu tập cuộc họp khác với sự có mặt của các ngân hàng để thống nhất phương án xử lý nợ. Ông Bùi Ngọc Thượng, Quản đốc Công ty TNHH Xây dựng Tân Việt Tín (TP HCM) cho rằng không còn tin vào lời hứa nào của lãnh đạo KM Phương Nam vì nhiều lần hẹn trả nợ nhưng không thực hiện.


Người phát ngôn Nguyễn Hồng Lâm (áo xanh, thứ hai từ phải qua) cho biết ông Khuân ở Mỹ, ký bổ nhiệm ông Quế áo trắng cạnh bên) làm giám đốc KM Phương Nam rồi gửi quyết định về từ Mỹ. Có mặt tại buổi họp chiều ngày 21/9, ông Quế ngồi im, không nói lời nào. Ảnh: Thiên Phước

"Công ty chúng tôi xây dựng nhà ăn cho KM Phương Nam nhưng trước khi bay qua Mỹ ông Khuân nhiều lần hứa trả nợ mà không trả. Sau đó thuộc cấp của ông Khuân có văn bản hẹn trả nợ nhưng cũng không giữ lời. Vài ngày nữa chúng tôi sẽ kiện ra tòa để đòi nợ KM Phương Nam", ông Thượng khẳng định.

Cùng quan điểm này, 10 nhà thầu chủ nợ của KM Phương Nam cũng thống nhất tuần sau nộp đơn ra tòa nhờ pháp luật can thiệp các khoản nợ tại công ty của ông Khuân.

Công ty cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam là doanh nghiệp thủy sản thứ hai, sau Công ty Bình An của nữ đại gia Phạm Thị Diệu Hiền, lún sâu vào nợ nần. Là một thành viên của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Phương Nam còn ra đời trước Bianfishco gần 10 năm, quy mô vốn cũng thuộc vào loại khá trong các doanh nghiệp cùng ngành.

Trong phần thông tin tự giới thiệu về mình trên website công ty, Phương Nam thành lập tháng 8/1998 với số vốn đầu tư 17 triệu USD (gần 360 tỷ đồng), tổng công suất năm 2010 đạt 11.000 tấn. Thị trường xuất khẩu chủ yếu của công ty này là Mỹ, Nhật, EU, Canada và Trung Đông trong đó Mỹ chiếm hơn 50%. Doanh thu năm 2010 của công ty này vào khoảng 120 triệu USD.

Thủy sản là lĩnh vực xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, kim ngạch 8 tháng đầu năm nay đạt gần 4 tỷ USD.

VNEX
Đăng ngày 22/09/2012
Kinh tế
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Giải pháp hồi phục nhanh chóng sức khỏe tôm, cá sau khi nhiễm bệnh

Để tôm cá nhanh chóng hồi phục sức khỏe thì Khoáng chất và Vitamin chính là chìa khóa để giải quyết bài toán hóc búa này

khoáng cho tôm
• 13:00 09/03/2022

Góc nhìn cho ngành nuôi trồng thủy sản 2022

Báo cáo của Rabobank tại hội nghị GOAL của Liên minh thủy sản Toàn cầu đã chỉ ra những gì mà các tác giả của báo cáo nhận thấy thông qua năm yếu tố quan trọng nhất từ những sự kiện vừa qua của năm 2021. Dưới đây là một số điểm chính ghi nhận từ báo cáo.

tôm hùm
• 07:00 20/01/2022

Bạc Liêu: Ổ dịch Covid-19 tại Công ty thủy sản Tấn Khởi tiếp tục lây lan

Trước tình hình ổ dịch Covid-19 tại Công ty TNHH thủy sản Tấn Khởi ở TX.Giá Rai tiếp tục lây lan trong cộng đồng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng đã trực tiếp làm việc với địa phương để bàn giải pháp sớm khống chế dịch bệnh.

công ty Châu Bá Thảo
• 11:28 22/10/2021

Xuất khẩu thủy sản: Chông chênh con đường hồi phục

Những tháng cuối năm, các doanh nghiệp chế biến thủy sản tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức trong hoạt động sản xuất và xuất khẩu.

chế biến tôm
• 09:56 19/10/2021

Nuôi trai lấy ngọc, dễ làm kiếm khá

Trong giai đoạn 2017 - 2021, Dự án ’Phát triển nghề nuôi trai cấy ngọc tại Tonga và Việt Nam’ giúp cải thiện phương pháp nuôi, hướng tới phát triển nghề trai ngọc bền vững.

Nuôi trai
• 11:55 29/05/2023

Cá cảnh - ngành nghề chuyên biệt của TP.HCM mở ra cơ hội xuất khẩu

Sáng 27/5, Lễ hội cá cảnh TP.HCM năm 2023 đã khai mạc, thu hút đông đảo khách tham quan trong và ngoài nước, mở ra cơ hội ký kết giao thương.

Gian hàng cá
• 11:48 28/05/2023

Chàng trai gác bằng kỹ sư xây dựng, đầu tư nuôi cá Koi

Gác bằng kỹ sư xây dựng, anh Đỗ Nguyễn Hoàng Khang (26 tuổi, ngụ Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ) nuôi cá Koi, thu nhập hơn 200 triệu đồng mỗi năm.

Cá koi
• 11:12 27/05/2023

Ốc, tôm, cua, ghẹ đồng loạt đội giá

Giá nhiều loại hải sản đồng loạt tăng giá khiến người tiêu dùng dè dặt khi mua mặt hàng này.

Hải sản
• 11:36 26/05/2023

Xuất khẩu tôm tiếp tục xu hướng giảm

Tháng 4/2023, xuất khẩu (XK) tôm của Việt Nam tiếp tục xu hướng giảm của những tháng trước, đạt 287 triệu USD, giảm 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 4 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu đạt 887 triệu USD, giảm 36% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chế biến tôm
• 22:40 29/05/2023

Gặp họa sau khi ăn cá ủ chua, chả lụa: 8 việc để tránh ngộ độc botulinum

Trước các vụ ngộ độc botulinum liên tục xảy ra gần đây, cơ quan chức năng đã hướng dẫn 8 "chìa khóa" để người dân có cách phòng trách xảy ra những sự việc tương tự.

Bệnh nhân ngộ độc
• 22:40 29/05/2023

Nuôi trai lấy ngọc, dễ làm kiếm khá

Trong giai đoạn 2017 - 2021, Dự án ’Phát triển nghề nuôi trai cấy ngọc tại Tonga và Việt Nam’ giúp cải thiện phương pháp nuôi, hướng tới phát triển nghề trai ngọc bền vững.

Nuôi trai
• 22:40 29/05/2023

Chủ động phòng chống thiệt hại do nắng nóng trên cá nước ngọt

Hiện nay, thời tiết diễn biến tương đối phức tạp và thất thường, nhiệt độ tăng cao, có ngày lên đến 39 – 40 độ làm ảnh hưởng rất lớn đến nuôi trồng thủy sản.

Ao cá
• 22:40 29/05/2023

Chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu?

Chất lượng ao nuôi tác động lớn đến sự tăng trưởng của con tôm. Vậy, nếu chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu? Tép Bạc sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ao tôm
• 22:40 29/05/2023