Thiếu số liệu chính xác về cá tra nguyên liệu

Tại một số tỉnh ở ĐBSCL xảy ra tình trạng nơi thì dư thừa cá tra nguyên liệu, nơi đủ và có nơi lại thiếu trầm trọng. Tuy nhiên, một điểm chung là các địa phương đều khó khăn trong việc thiếu số liệu chính xác về nguyên liệu cá tra.

cá tra nguyên liệu
Ảnh minh họa

Trước thông tin thiếu nguyên liệu cá tra đáng lẽ anh Đức, chủ những ao cá tra phải vui mừng. Tuy nhiên, từng ngày trôi qua anh đang lo lắng không biết tiêu thụ lượng cá này như thế nào. Bởi một phần là cá quá nhỏ chưa đủ kích cỡ để bán, phần lớn còn lại do cá quá to trên 1 kg/con nên cuối cùng không thể bán cho doanh nghiệp nào.

Anh Phạm Hữu Đức, Xã Tân Khánh Đông, thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp cho biết: "Thời gian trước giá cả giảm sút chỉ còn khoảng 19.000 đồng/kg, lỗ đến 2.500 đồng/kg nên không bán. Giờ lứa cá này sau thời gian cho ăn đã quá lớn nên không đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp vì các doanh nghiệp xuất khẩu chỉ mua loại cá dưới 1 kg".

Tại Công ty thủy sản Trường Giang, đáng lẽ mỗi tháng doanh nghiệp này phải chế biến xuất khẩu khoảng 7-8 tấn nguyên liệu cá tra, nhưng do thiếu hụt nghiêm trọng nguyên liệu cá tra nên hiện chỉ sản xuất với khoảng 50-60% công suất. 

Tuy nhiên, cứ ngỡ doanh nghiệp nào cũng rơi vào hoàn cảnh thiếu trầm trọng nguyên liệu cá tra, nhưng cũng có những doanh nghiệp vẫn chủ động được nguyên liệu. Doanh nghiệp vẫn đáp ứng được sản lượng 75 tấn cá/ngày cho xuất khẩu. Nguồn nguyên liệu cá được doanh nghiệp chủ động tự nuôi chiếm 70%, và 30% ổn định lấy từ nguồi nông dân.

Hiệp hội thủy sản Việt Nam cũng cho biết, hiện một số hộ dân nuôi cá chưa đủ kích cỡ thương phẩm để xuất khẩu và phải tiếp tục nuôi thời gian ngắn nữa nên cũng có thể xảy ra tình trạng thiếu cá cho việc chế biến xuất khẩu. Tuy nhiên, theo thống kê từ các tỉnh sự thiếu hụt nguyên liệu cá lại không quá nghiêm trọng như những thông tin vừa qua. 

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho rằng: "Năm nay, tình trạng bỏ ao của người nuôi chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến vấn đề nguyên liệu cung cấp cho các nhà máy. Tuy nhiên, do nhu cầu từ phía các nhà nhập khẩu cũng có sự giảm nên việc thiếu nguyên liệu cũng sẽ xảy ra ở một giai đoạn nhất định. Nếu cho rằng thiếu một cách trầm trọng thì cũng chưa đến mức như vậy".

Ông Hòe cũng cho biết, điều chính yếu hiện nay là không có bất cứ một khảo sát cụ thể nào về diện tích nuôi và quá trình nuôi cá của người dân và ngay cả các doanh nghiệp tổ chức nuôi. Từ những thống kê không chính xác, không đầy đủ về số liệu về nguyên liệu cá tra khiến cho người dân nuôi cá loay hoay tìm đầu ra và doanh nghiệp cũng gặp khó khăn khi thu mua.

VTV News
Đăng ngày 25/09/2013
quỳnh như
Kinh tế

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Vượt qua rào cản, giữ vững mục tiêu tăng trưởng của ngành tôm

Nằm trong bối cảnh các thách thức chung của ngành thủy sản toàn cầu, ngoài những thách thức về sự suy giảm về đầu ra lẫn giá thành tôm nguyên liệu tăng cao,…Ngành tôm Việt Nam còn phải đối mặt với sự rủi ro của dịch bệnh luôn tiềm ẩn, đe dọa đến mục tiêu phát triển của ngành này.

Mô hình nuôi tôm
• 10:47 19/09/2023

Loài tôm nào là nguồn xuất khẩu chủ lực ở nước ta?

Hiện nay, với sản lượng lên đến 27.504 tấn (tháng 5/2023), tôm thẻ chân trắng được xem là đối tượng xuất khẩu chính ở nước ta. Dự đoán trong tương lai, loài tôm này sẽ có sản lượng xuất khẩu vượt bậc.

Tôm thẻ
• 12:02 17/09/2023

Việt Nam trở thành thị trường nhập khẩu cá ngừ số 1 tại Mỹ

Hiện nay, Mỹ đang dẫn đầu thị trường nhập khẩu cá ngừ tại Việt Nam. Thông qua chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden, quan hệ ngoại giao của 2 nước được nâng lên mức Đối tác chiến lược toàn diện. Đây sẽ là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ Việt Nam.

Cá ngừ
• 12:08 16/09/2023

Nhìn nhận chặng đường vừa qua của ngành thủy sản trong năm 2023

Hiện nay, ngành thủy sản ở nước ta đang đối mặt với nhiều thách thức lớn, song nếu có những kế hoạch, chiến lược đúng đắn và kịp thời, chúng ta sẽ hóa giải những khó khăn đó và biến chúng thành cơ hội.

Tàu thủy sản
• 12:06 11/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 01:11 25/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 01:11 25/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 01:11 25/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 01:11 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 01:11 25/09/2023