Thủy sản Minh Phú Hậu Giang - Vươn tầm phát triển cùng cải tiến công nghệ

Là doanh nghiệp dẫn đầu trên thị trường tôm xuất khẩu, chiếm 18,8% kim ngạch, và có tỷ trọng lợi nhuận khoảng 13,5% trong tổng số khoảng 30% lợi nhuận của toàn ngành, tập đoàn thủy sản Minh Phú ngày càng khẳng định được tiềm lực phát triển bằng sự đầu tư vào các giải pháp công nghệ tiên tiến trong quá trình sản xuất.

đầu tư công nghệ
Sự mạnh dạn đầu tư vào công nghệ không chỉ giúp Minh Phú tạo được lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ cùng ngành mà còn giúp công ty giải được bài toán giảm thiểu hao hụt nguyên vật liệu trong quá trình sản xuất.

Đầu tư vào công nghệ để chiếm lĩnh vị trí dẫn đầu

Từ lâu, thuỷ sản đã được xem là một ngành công nghiệp mũi nhọn trong hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam với sản lượngluôn duy trì mức tăng trưởng ổn định trong 17 năm qua, đạt bình quân 9,07%/năm. Lợi thế sẵn có mà thiên nhiên ban tặng từ hệ thống sông ngòi dày đặc và đường bờ biển dài 3260km, cùng chủ trương thúc đẩy phát triển ngành của chính phủ đến năm 2020, đã thúc đẩy sự phát triển của hoạt động nuôi trồng, khai thác thuỷ sản của các doanh nghiệp trong nước trong thời gian qua, đóng góp đáng kể vào tỉ lệ tăng trưởng tổng sản lượng thủy sản của cả nước. Điều này vừa là cơ hội nhưng cũng đặt ra không ít thách thức cho các doanh nghiệp đang có tham vọng tạo lập vị thế dẫn đầu trong ngành công nghiệp thủy sản, bởi khi ngày càng nhiều các doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư vào thủy sản thì cũng đồng nghĩa với sự cạnh tranh trong ngành sẽ trở nên khắc nghiệt hơn.

Cùng với đó, những tác động khách quan khác như tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu, hay những thay đổi về chính sách xuất nhập khẩu tại các nước tiêu thụ cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp. Do đó ưu thế về cạnh tranh sẽ đến một khi các doanh nghiệp có thể quản lý hiệu quả các tác động mang tính chủ quan, điển hình nhất là việc áp dụng công nghệ kỹ thuật vào khai thác sản xuất. Đây cũng chính là “lực đẩy” giúp thương hiệu thủy sản Minh Phú thành công trong suốt nhiều năm qua, nâng cao được hiệu quả sản xuất, năng suất chế biến, sản lượng cũng như chất lượng sản phẩm phục vụ cả khách hàng nội địa và xuất khẩu, đặc biệt là tại các thị trường khó tính như Châu Âu hay Nhật Bản.

Trong khi các doanh nghiệp thủy sản khác còn đang đắn đo đâu là sản phẩm chủ đạo hay chưa dám mạo hiểm đầu tư những công nghệ đòi hỏi vốn cao, năng lực chuyên môn tốt, từ năm 2009, Minh Phú đã tập trung đổi mới, đưa vào ứng dụng những giải pháp công nghệ tiên tiến trên thị trường để nâng cao hiệu quả, tạo sự khác biệt trong từng mặt hàng giá trị gia tăng như tôm cao cấp hay tôm ăn liền.

Cũng nhờ chính lược đầu tư vào công nghệ, năm 2014 vừa qua, Minh Phú đã đạt được gần 16.000 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận trước thuế là 1.057 tỷ đồng. Những con số ấn tượng đó một lần nữa minh chứng cho chiến lược tập trung phát triển công nghệ của Minh Phú là đúng đắn và thành công. Xét về khía cạnh thị trường, có thể nói Minh Phú đang chiếm vị trí dẫn đầu so với các doanh nghiệp trong ngành.

Bước đi chiến lược nhằm hướng đến việc phát triển bền vững

Trong năm 2015, thủy sản Minh Phú tiếp tục mở rộng sản xuất, không chỉ chú trọng vào công nghệ dây chuyền sản xuất, mà còn tập trung nâng cấp toàn bộ hệ thống nguồn điện cho các cơ sở sản xuất, bắt đầu bằng giải pháp UPS-3 pha cho máy phân loại tôm của nhà máy thủy sản Minh Phú Hậu Giang.

lưu điện UPS 3 pha
Giải pháp lưu điện UPS-3 pha của tập đoàn Schneider Electric (được biết đến rộng rãi trong lĩnh vực bảo vệ nguồn với thương hiệu APC) ứng dụng cho hệ thống phân loại tôm của nhà máy thủy sản Minh Phú Hậu Giang.

Đây là một giải pháp lưu điện tiên tiến được tập đoàn Schneider Electric (được biết đến rộng rãi trong lĩnh vực bảo vệ nguồn với thương hiệu APC) nghiên cứu và phát triển, với mục đích đảm bảo nguồn điện của các thiết bị sản xuất được hoạt động ổn định, mang đến sự an toàn và hoạt động liên tục cho hệ thống thiết bị ngay cả khi có sự cố điện lưới xảy đến. Với nhà máy Minh Phú Hậu Giang, việc sử dụng giải pháp lưu điện UPS-3 pha cho máy phân loại tôm chính là điều kiện cần giúp công tác khai thác tôm không bị lỗi, từ đó nâng cấp hiệu quả vận hành cho toàn hệ thống. Một khi hệ thống được duy trì hoạt động ổn định, chất lượng và sản lượng của cả nguyên liệu đầu vào lẫn đầu ra sản phẩm cũng được đảm bảo. Khi đó, không chỉ có doanh nghiệp mà chính các khách hàng cũng nhận được các giá trị cộng thêm từ một sản phẩm chất lượng.

tôm MP
Sản phẩm tôm của Tập đoàn Thủy sản Minh Phú

Được biết, đây là bước đi chiến lược của Minh Phú nhằm tạo dựng một thương hiệu phát triển toàn diện và bền vững, cả về chiều rộng – năng suất sản xuất cho đến chiều sâu – chất lượng sản phẩm. Mới đây trong tờ trình về chuỗi giá trị tôm cá toàn cầu gửi đến Thủ tướng Chính phủ, Minh Phú cũng cho thấy quyết tâm đầu tư vào công nghệ kỹ thuật của mình khi nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ được đề xuất là một trong 12 yếu tố trọng yếu cần được thực hiện.

Thách thức trên thương trường là điều không dễ dự đoán, nhưng rõ ràng với chiến lược áp dụng các giải pháp công nghệ hiện đại vào dây chuyền vận hành và sản xuất, “Vua tôm” Minh Phú đang chứng tỏ rất biết cách “đón đầu” thị trường cũng như xu hướng phát triển bền vững trên toàn cầu.

Báo Dân Trí, 10/09/2015
Đăng ngày 11/09/2015
Phương Chi
Doanh nghiệp

Siêu Khuyến mãi 22.05 - Miễn phí vận chuyển toàn sàn

Đến hẹn lại lên, thời gian săn sale được khách hàng mong đợi nhất hàng tháng lại bắt đầu. Từ ngày 22 đến hết ngày 28 tháng 05 năm 2024 tại Farmext eShop tưng bừng diễn ra chương trình "Tuần lễ vàng - Miễn phí vận chuyển toàn sàn” cho đơn hàng có khối lượng tối đa 10kg.

Miễn phí vận chuyển
• 09:41 22/05/2024

Farmext eShop tích hợp vận chuyển - Mua sắm dễ dàng hơn

Trong quá trình phát triển, sàn thương mại điện tử cho ngành thủy sản Farmext eShop luôn nỗ lực cải tiến không ngừng về chất lượng và dịch vụ nhằm mang lại trải nghiệm mua sắm tốt nhất đến quý khách hàng.

Farmext eShop
• 09:44 20/05/2024

Các bệnh thường gặp trên tôm và giải pháp phòng ngừa hiệu quả

Hầu hết các bệnh ở tôm thường có mức độ lây nhiễm cao, có thể lây lan nhanh chóng trong ao nuôi và sang các ao lân cận. Vì vậy cần có nhiều biện pháp phòng ngừa bệnh từ đầu vụ nhằm giảm thiệt hại cho vụ nuôi.

Tôm bệnh
• 13:56 16/05/2024

Chế phẩm men vi sinh PONDTOSS™ xử lý môi trường nuôi thủy sản

Chế phẩm vi sinh vật PondToss™ hay Men vi sinh PondToss™ là sản phẩm thuộc thương hiệu Keeton - Mỹ, đạt Tiêu chuẩn Tepbac và được Tepbac phân phối chính thức trên thị trường Việt Nam.

Pondtoss
• 11:00 15/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 09:06 26/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 09:06 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 09:06 26/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 09:06 26/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 09:06 26/05/2024