Tín hiệu vui cho con tôm Cà Mau

Ông Lý Văn Thuận, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến thủy sản XK tỉnh Cà Mau (CASEP) cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến tăng trưởng ngoạn mục XK thủy sản Cà Mau thời gian gần đây là do sự tăng giá trên thị trường, thị trường XK thuận lợi hơn so với trước.  Các DN có XK vào Mỹ sẽ được hoàn tiền ký quỹ, tiền thuế đã nộp và không phải nộp tiền ký quỹ thời gian tới

thủy sản Cà Mau
XK thủy sản của tỉnh Cà Mau đang tăng trưởng ngoạn mục

Tăng ngoạn mục

Theo ông Lý Văn Thuận, XK thủy sản ở quý I/2013 giảm mạnh (giảm hơn 10%); trong quý II có sự phục hồi nhẹ (tăng trên 3%). Tuy nhiên, trong quý III XK có sự tăng trưởng rất ấn tượng (tăng trên 30%).

“Sự tăng lên đột biến này đã kéo kim ngạch XK 9 tháng đầu năm tăng 9% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng này cao hơn mức tăng 6,4% của XK thủy sản cả nước, nhưng chỉ mới đạt 68% kế hoạch năm (9 tháng đầu năm XK thủy sản đạt 706 triệu USD). Dự báo, nếu như XK trong quý IV diễn ra đúng như hàng năm (đạt 300 triệu USD) thì năm 2013 XK của Cà Mau sẽ đạt trên 1 tỷ USD”- ông Thuận nói.

Về mặt cơ cấu thị phần giữa các thị trường cơ bản không thay đổi. Mỹ, Nhật, EU, Trung Quốc vẫn giữ vị trí chủ lực, đều tăng so với cùng kỳ, chiếm 68% về lượng và 69% về giá trị, còn lại là các thị trường khác. Trong đó, tôm vẫn là mặt hàng XK chính, chiếm 88% về lượng, 95% về giá trị. Có thể nói rằng, sự gia tăng nhanh chóng sản lượng tôm chân trắng đã làm thay đổi lớn tỷ trọng sản phẩm tôm XK (thẻ chân trắng chiếm trên 40% tỷ trọng sản lượng XK).

Theo CASEP, sự thay đổi cơ cấu sản phẩm tôm XK tỉnh Cà Mau cũng là sự thay đổi cơ cấu tôm XK của cả nước. Theo CASEP, tỷ trọng giá trị tôm thẻ chân trắng 8 tháng đầu năm chiếm 46% tôm của Việt Nam. Điều này cho thấy, sức mua thị trường đã và đang có sự thay đổi lớn; nhu cầu tôm sú kích cỡ lớn, giá cao đang trong xu hướng giảm mạnh; nhu cầu tôm giá rẻ có kích cỡ nhỏ đang lên ngôi.

Cũng theo ông Thuận, giá tôm nguyên liệu trong thời gian gần đây tăng cao nhất trong vòng hơn 10 năm qua. Nguyên nhân là do giá tôm XK tăng, kéo theo giá tôm nguyên liệu cũng tăng. Cụ thể, tôm sú loại 20 con/kg, 30 con/kg, 40 con/kg tăng lần lượt từ 12%, 44% và 32%; đối với tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg, 90 con/kg, 80 con/kg, 70 con/kg và 60 con/kg tăng lần lượt 53%, 88%, 74%, 77% và 73%.

Ngành chức năng tỉnh Cà Mau cho biết, các DN đứng tốp đầu đều phát triển được SX kinh doanh và luôn giữ vững vị trí chủ đạo về XK thủy sản của tỉnh. Trong đó, chỉ tính riêng 4 DN dẫn đầu đã chiếm hơn 66% kim ngạch XK thủy sản toàn tỉnh.

Một số DN tốp giữa có kim ngạch XK bằng hoặc tăng lên so với cùng kỳ. Riêng các DN trước đây được xem như đóng cửa hay trên bờ phá sản như Ngọc Sinh, Nhật Đứt, Việt Hải, OFC, Minh Châu, Cadovimex… thì nay có 2 DN là Minh Châu và Cadovimex đã SX trở lại.

Thiếu tôm nguyên liệu

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau, trong 9 tháng đầu năm sản lượng tôm nguyên liệu của tỉnh tăng khoảng 4,6%, trong đó tôm nuôi tăng 5,4%. Tuy nhiên, việc nhập khẩu tôm nguyên liệu để SX đã tăng cao hơn cả năm 2012, nhưng các nhà máy trên địa bàn tỉnh cũng chỉ hoạt động bình quân trên 40% công suất.

Một nguyên nhân khác khiến con tôm nguyên liệu bị thiếu hụt trong giai đoạn hiện tại là do đã vào vụ sên vét ao đầm nên sản lượng SX trong dân không nhiều, cộng với việc thời gian gần đây lại xuất hiện tình trạng thương lái Trung Quốc cạnh tranh thu mua tôm khiến nạn “đói” tôm nguyên liệu tại các nhà máy trong và ngoài tỉnh càng trở nên trầm trọng hơn.

Nếu nhìn ở gốc độ mặt bằng cung của ngành chế biến XK thủy sản của Việt Nam ở thời điểm hiện tại, cho thấy việc khủng hoảng đã để lại hậu quả nặng nề; thị trường XK tiềm ẩn đầy rủi ro; trong nước lạm phát tuy đã được kiềm chế nhưng vẫn còn tiềm ẩn đầy bất ổn; quản lý kinh tế vĩ mô còn nhiều bất cập; năng lực cạnh tranh của các sản phẩm, năng lực tài chính yếu, trình độ quản lý và khả năng thích ứng đối với biển đổi thị trường của đa số DN còn yếu…

Theo ông Lý Văn Thuận, việc giá tôm tăng, nguồn cung trên thị trường giảm đã tạo ra cơ hội lớn cho các DN XK tôm của Việt Nam, nhưng không phải DN nào cũng có thể biến cơ hội này thành lợi thế. Có 2 nguyên nhân chính, một là do DN yếu kém trong công tác dự báo nên ký HĐ với đối tác số lượng lớn, giá thấp. Hai là đối với những DN có dự báo tốt thì lại không đủ khả năng dự trữ nguồn hàng do thiếu vốn.

Báo Nông nghiệp VN, 31/10/2013
Đăng ngày 01/11/2013
Hoàng Hạnh

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 10:39 12/07/2024

Xuất khẩu tôm trong năm 2024 khó về đích

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), mục tiêu kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 4 tỷ USD trong năm 2024 sẽ là một thách thức lớn. Tính đến hết nửa đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tôm mới chỉ đạt khoảng 1,6 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng.

Tôm thẻ
• 09:30 08/07/2024

Xu hướng xuất khẩu ngành tôm châu Á 2024

Tại sự kiện Health and Nutrition Asia 2024 diễn ra ở Thái Lan, các chuyên gia đã nêu lên những thách thức lớn mà ngành tôm châu Á đang phải đối mặt, bao gồm dịch bệnh và sự cạnh tranh gay gắt từ Ecuador.

Tôm thẻ
• 11:07 04/07/2024

Tôm hùm, cá biển chết hàng loạt vì lượng oxy hòa tan giảm

Theo lãnh đạo UBND thị xã Sông Cầu, từ ngày 22 đến 24 tháng 6, đã xảy ra tình trạng tôm hùm và cá biển chết hàng loạt tại 6 vùng nuôi thủy sản của xã Xuân Cảnh. Sự cố này đã ảnh hưởng đến 88 hộ nuôi, gây thiệt hại ước tính hơn 7.3 tỷ đồng.

Thủy hải sản
• 08:00 29/06/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 14:38 14/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 14:38 14/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 14:38 14/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 14:38 14/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 14:38 14/07/2024
Some text some message..