Trung Quốc tạm cấm đánh bắt cá ở các sông

Lệnh cấm đánh bắt cá áp dụng hàng năm tại các sông ở Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/3 đến ngày 30/6.

Trung Quốc tạm cấm đánh bắt cá ở các sông
Câu cá trên sông ở Trung Quốc. Ảnh: livingnomads

Mục đích của lệnh cấm là nhằm bảo tồn những nguồn lợi thủy sản và hệ sinh thái tại các dòng sông, những yếu tố có thể bị đe dọa bởi các hoạt động đánh bắt cá của con người.

Lệnh cấm trên được áp dụng tại tất cả các dòng chính, nhánh phụ và các hồ dọc các sông Trường Giang (Yangtze), Hoài Hà (Huaihe), Sông Dân (Minjiang) và Châu Giang (Pearl).

Gần 10.000 người dân và 1.000 tàu thuyền của 21 tỉnh, khu vực sẽ thực hiện lệnh cấm nhằm ngăn chặn việc đánh bắt cá trái phép và các hành động có liên quan trong suốt giai đoạn lệnh cấm được triển khai. Chính quyền các khu vực liên quan sẽ cung cấp tiền trợ cấp cho những ngư dân bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm này.

Giai đoạn áp dụng lệnh cấm đánh bắt cá được nhà chức trách lựa chọn là thời kỳ đẻ trứng của hầu hết các loài động vật sinh sống ở các dòng sông, là giai đoạn giúp thúc đẩy nguồn sinh vật sinh sống tại đây và giúp cân bằng sinh thái.

Lệnh cấm đánh bắt cá hàng năm được Trung Quốc bắt đầu triển khai từ năm 2002, thực hiện lần đầu tiên tại sông Trường Giang, dòng sông dài nhất quốc gia này và tại sông Châu Giang từ năm 2011.

Thời gian của lệnh cấm kéo dài từ 3 tháng lên 4 tháng nhằm giúp bảo vệ tốt hơn đối với nguồn cá trên các sông này.

Trong tháng 2 vừa qua, Trung Quốc đã ra thông báo về việc nước này bắt đầu thực hiện lệnh cấm đánh bắt cá tại sông Hoàng Hà (Yellow River), dòng sông dài thứ hai của nước này trong khoảng thời gian từ 1/4 đến 30/6 bắt đầu từ năm nay.

TTXVN theo Xinhuanet
Đăng ngày 02/03/2018

Cá đuối nước ngọt khổng lồ trên sông Mekong

Nhóm ngư dân và chuyên gia quốc tế đã tháo câu cho một con cá lớn và quý hiếm nhất Đông Nam Á. Sốc khi biết đây là loài cá đuối nước ngọt với kích thước khổng lồ, dài 4m trọng lượng 180kg.

Cá đuối
• 10:27 04/03/2024

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 10:25 25/02/2024

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Thủy sản Việt Nam tiếp tục nhận tín hiệu tốt từ Mỹ

Thủy sản Việt Nam trong đó có sản phẩm tôm tiếp tục nhận được tin khả quan khi xuất khẩu sang thị trường trường Mỹ.

Chế biến tôm
• 11:10 24/10/2023

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 19:05 13/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 19:05 13/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 19:05 13/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 19:05 13/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 19:05 13/07/2024
Some text some message..