Cá trích

: Sardinella aurita
: Sardinella Sardinella (Bleeker, 1849)
: cá de, cá Mắt Tráo
Phân loại
SardinellaSardinella (Bleeker, 1849)
Ảnh Cá trích
Đặc điểm

Cá trích là loại cá giống như cá mai nhưng to hơn, da có màu hơi xanh, xương nhỏ, thân dài, mỏng, hai hàm bằng nhau. Cá có răng nhỏ hoặc thiếu, vẩy tròn mỏng, dễ rụng, có loài có vẩy lược, ở sống bụng của cá có răng cưa. 

Phân bố

Cá trích là một trong những nhóm cá xương có mình nhỏ tồn tại được sau thảm họa tuyệt chủng vào cuối kỷ Phấn trắng, chúng vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay ở các môi trường biển. Cá trích hóa thạch tại miền tây Hoa Kỳ nơi 3 bang Colorado, Utah, và Nevada gặp nhau.

Tập tính

Cá trích sống ở tầng nước mặt, thường không có chỗ ẩn náu, có mình thon dài, vây chẵn phát triển bình thường, khúc đuôi khỏe, bơi nhanh. Cá trích có tập tính di cư thành đàn lớn.

Sinh sản

Phần lớn chúng sống ở biển, nhưng nó ngược vào sông để sinh sản. Con cá sống trong hồ thì nhỏ hơn loài ở biển 2 lần.

Hiện trạng

Cá trích từ biển Quảng Nam ra tới Nghệ An chủ yếu được dùng làm cá sống vì hầu hết ngư dân ở đây (trước năm 2007) đều không ướp đá sau khi đánh bắt (cách bảo quản này không đúng nên cá trích này thường bị tróc da và có màu vàng) làm ra thành phẩm nhìn không đẹp và cá trích là những loại cá thích hợp để chế biến xuất khẩu và làm nước mắm. Giá cá trích khoảng 8.000 đồng/kg.

Tài liệu tham khảo

Wikipedia, Bách khoa toàn thư.

Cập nhật ngày 13/10/2013
bởi
Xem thêm