Cá mè hôi

: Greater bony lipped barb
: Osteochilus melanopleura (Bleeker, 1852)
:
Phân loại
Osteochilus melanopleura(Bleeker, 1852)
Ảnh Cá mè hôi
Đặc điểm

Thân dẹp bên. Đầu nhỏ hơi dẹp bên. Mõm tù, trơn láng không có nốt sừng. Môi trên có nhiều gai thịt nhỏ và ngắn tạo thành Viền rua, rãnh sau ôi trên liên tục. Có 2 đôi râu; râu mõm & râu mép. Râu mõm ngắn hơn râu mép và tương đương với đường kính mắt. Đường lưng hơi lõm ở trán. Vảy tròn nhỏ phủ khắp toàn thân, đầu không có vảy. Có một hàng vảy nằm chồng lên gốc vây hậu môn và 4 hàng vảy nằm chồng lên gốc vây đuôi.


Vây đuôi chẻ hai, rãnh chẻ tương đương 2/3 chiều dài gốc vây đuôi. Mặt lưng của thân và đầu màu xám xanh hơi ửng lên màu hương và lợt dần xuống mặt bụng, bụng cá màu trắng bạc. Có một vệt đen nằm theo đường thẳng đứng vắt ngang qua vảy đường bên thứ 7-8, vệt này được tạo thành do sắc tố Viền xung quanh phần lộ ra của vảy. ở cá nhỏ có một đốm đen tròn tại gốc vây đuôi..

Phân bố

Cá mè hôi (O. melanopleura) được tìm thấy ở các quốc gia có sông Mêkông chảy qua như Lào, Thái lan, Campuchia và Đồng bằng sông Cửu Long Việt Nam (Trương Thủ Khoa, Trần Thị Thu Hương, 1993). 

Ở Việt Nam gặp nhiều ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Tập tính

Cá thường sống ở sông lớn hoặc ở kênh rạch thông với sông lớn. Cá Mè hôi có tập tính di cư sinh sản (Anders f. Poulsen et al, 2000, Rain both, 1996). Khối lượng lớn nhất của cá Mè hôi được ghi nhận là 4,35 kg (Rainboth, 1996; MRC, 2005). 

Trong tự nhiên, cá ăn sinh vật bám, các loại cây và thực vật ngập trong nước, phù du thực vật, các loại rong và rong đáy. Trong ao nuôi, cá mè hôi có thể sử dụng tốt thức ăn chế biến và thức ăn công nghiệp.

Sinh sản

Ở Việt Nam sinh sản nhân tạo cá mè hôi cá bố mẹ được tập hợp từ tự nhiên và được nuôi vỗ thành thục trong ao nước tĩnh. 

Cá mè hôi thường sinh sản vào tháng 4, tháng 5 trong mùa nước lũ. Ở Thái Lan, theo thông báo của một số hồ chứa thì cá mè hôi thường đẻ vào mùa mưa bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10. Ở hồ chứa Lam Pao (Thái Lan) cá cái tham gia sinh sản có kích thước trung bình 26 cm và cá đực có chiều dài trung bình 25,7 cm. Ở hồ chứa Lam Pao, con cái có chiều dài 26 – 59 cm chứa khoảng 200.000 tới 750.000 trứng. Trong điều kiện ao nuôi, cá bắt đầu tham gia sinh sản vào khoảng tháng 3, tập trung mạnh vào tháng 6-7. Mùa vụ sinh sản kết thúc vào tháng 9.

Hiện trạng

Hiện nay cá mè hôi đã được nuôi nhiều ở ĐBSCL

Tài liệu tham khảo
  1. Mekong co.op
  2. Nuôi trồng thủy sản
Cập nhật ngày 21/04/2020
bởi Nimda Tổng hợp
Xem thêm