Cá hồi vân

: Rainbow Trout
: Oncorhynchus mykiss Waalbaum, 1792
: Cá hồi cầu vồng, cá hồi steelhead
Phân loại
Oncorhynchus mykissWaalbaum, 1792
Ảnh Cá hồi vân
Đặc điểm sinh học

Cá hồi vân có thân thon dài, 10-12 tia vây lưng, 3-4 gai lưng, 8-12 tia vây hậu môn. Cá hồi vân có các chấm màu đen hình cánh sao trên thân. Thân cá thường có màu xanh lam đến xanh olive, bên dưới bụng màu trắng. Khi thành thục, trên lườn cá xuất hiện các vân màu hồng, đây là điểm đặc trưng của cá đực khi đến mùa sinh sản. Thông thường mùa sinh sản xuất hiện từ tháng 2 đến tháng 5, có thể kéo dài đến tháng 8. Màu sắc thay đổi theo môi trường sống, kích thước và tình trạng thành thục. Cá vào mùa sinh sản có xu hướng tối màu hơn với màu sắc sậm hơn, trong khi cá sống nước ngọt có màu sáng hơn và bạc hơn.

Phân bố

Cá hồi steelhead hay cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss Walbaum, 1792): Có chiều dài khoảng 60cm, trọng lượng 10kg và tuổi thọ tối đa là 6 năm. Chủ yếu tìm thấy ở các nhánh của Thái Bình Dương phía Bắc Mỹ, từ Alaska tới Mexico. Ngày nay, được nuôi tại nhiều nước nhiệt đới và ôn đới của chấu Á, Đông Phi và Nam Mỹ.

Tập tính

Cá hồi vân nước ngọt thường sống và sinh sản ở sông nhỏ hoặc hơi lớn, nông, giàu oxi, dưới đấy sông là dải sỏi đá. Cá phát triển ở vùng suối có nhiều phù sa hay đá suối, vốn là những nhánh sông đặc trưng của lưu vực Thái Bình Dương. 

Giới hạn nhiệt độ: Cá hồi vân sinh trưởng và phát triển tốt nhất trong điều kiện nhiệt độ nước từ 10 – 20 độ C. Chúng cũng có khả năng chịu nhiệt độ cao hơn tới 24 độ C trong một thời gian ngắn. Chúng không thể sống được khi nhiệt độ nước tăng.

Ngưỡng ôxy hoà tan: Cá hồi vân sinh trưởng và phát triển tốt khi hàm lượng ôxy 7 mg/l. Tuy nhiên, chúng có thể chịu đựng được lượng ôxy hoà tan trong nước đạt ngưỡng ở mức 6 mg/l. Do vậy, hàm lượng ôxy hoà tan là một trong những yếu tố hết sức quan trọng khi chọn thủy vực để nuôi cá hồi. Thường cá hồi vân được nuôi ở các thủy vực tự nhiên và trong các hệ thống nước chảy.

Độ pH: pH thích hợp cho cá hồi vân là 6,7 – 8,6.

Dinh dưỡng: ở ngoài tự nhiên, khi còn nhỏ cá hồi vân ăn ấu trùng côn trùng, giáp xác nhỏ, động vật phù du. Khi trưởng thành chúng ăn giáp xác (ốc, trai…), côn trùng nước và cả cá con, nuôi trồng cá hồi vân thức ăn sử dụng chủ yếu là thức ăn công nghiệp.

Sinh sản

Cá hồi vân sinh sản tự nhiên trong các thủy vực nước lạnh. Chúng có tập tính đào tổ đẻ trứng. Một con cái có thể đẻ từ 700 – 4000 trứng/lứa đẻ. Sau khi đẻ, trứng được thụ tinh và ấp trong tổ.

Cá hồi nuôi có đặc điểm là lớn nhanh, thành thục sớm, kích cỡ trứng lớn. Cá bố mẹ thường được nuôi vỗ riêng trong ao nước chảy. Mật độ thả thích hợp là 8.000 con/ha. Trong nuôi vỗ thành thục, tạo ăn thức ăn tự nhiên trong ao nuôi được đặc biệt chú ý. Tuy nhiên khi không đủ thức ăn tự nhiên thì cần phải cung cấp thức ăn nhân tạo, bổ sung chất dinh dưỡng theo yêu cầu của cá. Thông thường cá đực bắt đầu phát dục sau hai năm tuổi, còn cá cái thành thục muộn hơn khi chúng đạt ba tuổi. Cá đực ở lứa tuổi từ hai đến bốn năm là thích hợp nhất để cho sinh sản.

Trứng cá hồi vân có kích thước khá lớn, không dính và chìm trong nước. Thời gian trứng nở phụ thuộc vào nhiệt độ nước và dao động trong khoảng 100 ngày ở 3,9 độ C và 21 ngày ở 14,4 độ C. Giai đoạn điểm mắt (có thể nhìn thấy mắt qua vỏ trứng) đến khi nở là khoảng thời gian dài nên trứng có thể vận chuyển từ nơi này đến nơi khác để ấp nở.

Hiện trạng

Nhiều quốc gia đã báo cáo sản xuất thành công cá hồi cầu vồng. Nhưng có sản lượng không đáng kể so với các nước sản xuất chính ở Châu Âu, Bắc Mỹ, Chile, Nhật Bản và Úc.

Ở nước ta hiện nay, đã thử nghiệm thành công mô hình nuôi cá hồi vân ở một số tình sẵn có nguồn nước lạnh như Lâm Đồng, Sa Pa,… Cá nuôi 1 năm có thể đạt trọng lượng 1000-1500gam/con,. Cá hồi vân thành thục sau 2 đến 3 năm tuổi. Cá hồi vân lại có khả năng thích nghi cao trong các môi trường nuôi khác nhau. Vì thế cá hồi vân được du nhập vào nhiều nước trên thế giới để nuôi ở trong ao, lồng bè trên sông, hồ..

Tài liệu tham khảo
Cập nhật ngày 07/05/2019
bởi NIMDA TH
Xem thêm