Ếch Bò Châu Phi

: African bullfrog
: Pyxicephalus adspersus Tschudi, 1838
: Ếch yêu tinh
Phân loại
Pyxicephalus adspersusTschudi, 1838
Ảnh Ếch Bò Châu Phi
Đặc điểm

Ếch bò Châu Phi là loài ếch có kích thước lớn nhất, chúng có nguồn gốc từ Châu Phi và Nam Châu Phi. Là loài ếch cảnh có kích thước lớn được nuôi nhiều nơi trên thế giới.

Ếch bò Châu Phi có những đường sọc dài trên da lưng và một cái đầu to. Các đường sọc này chỉ biến mất khi ếch được một hoặc hai tuổi. Nhìn tổng thể thì ếch có màu xanh oliu nhưng ở khu vực dưới cổ họng của chúng lại có màu sắc khác nhau. Đặc biệt con đực có màu vàng hoặc màu cam, trong khi đó con cái là màu kem.

Khi trưởng thành ếch bò Châu Phi có thể nặng đến 1,4kg và dài đến 24,5cm. Thường con đực có kích thước to gấp đôi con cái. 

Loài ếch này thường có tuổi thọ rất cao lên đến 35 năm. Tuy là loài khá hung dữ nhưng chúng lại tương đối dể chăm sóc. Khi căng thẳng chúng thường phát ra những tiếng kêu lớn. Tuy nhiên, khi vào mùa sinh sản những con đực sẽ bảo vệ trứng của chúng thay vì là con cái.

Phân bố

Ếch bò Châu Phi thường được tìm thấy ở khu vực Nam Phi, Tanzania, Zambia, Zimbabwe, Cộng hòa Dân chủ Congo,... Ếch thường sống trong môi trường xavan khô, xavan ẩm, các đầm lầy, các hồ nước ngọt ngắt quãng, kênh và mương. 

Vào những ngày nắng nóng chúng thường dùng chân đào ao để tránh nóng, còn khi trời chuyển rét ếch sẽ chuyển sang trạng thái ngủ đông.

Tập tính

Ếch bò Châu Phi thường có tập tính chiếm hữu, các con đực sẽ tranh đấu với nhau để tạo ra con đầu đàn và ếch đầu đàn sẽ được giao phối với tất cả các con cái trong lãnh thổ của nó.

Ở hàm dưới của ếch có những chiếc gai giống như răng được chúng dùng làm vũ khí, có khả năng gây ra thương tổn nghiêm trọng cho kè thù. Thức ăn của ếch bò Châu Phi thường là các loài cô trùng, gặm nhấm, bò sát, chim và các loài lưỡng cư khác.

Ếch Bò Châu Phi
Ếch Bò Châu Phi. Ảnh: Bill Bouton.

Chân của ếch bò chiếm 60% chiều dài cơ thể, mỗi một cú nhảy có thể dài gần bằng 10 lần cơ thể của nó, tức là gần 2.5m, toàn bộ cú nhảy chỉ kéo dài khoảng 1/5 giây. Do vậy, chúng bắt mồi khá nhạy bén kể cả đối với các con mồi lớn hơn.

Sinh sản

Giống như một số loài lưỡng cư khác, ếch bò Châu Phi cũng sinh sản sau khi có mưa lớn. Các con đực phát lên tiếng kêu trong mùa mưa để thu hút các con cái. Chúng thường sinh sản trong các vùng nước nông, trứng được đẻ ở mép cạn của ao, mương nhưng quá trình thụ tinh lại diễn ra trên mặt nước.

Con cái đẻ từ 3.000 - 4.000 trứng/lần. Con đực sẽ có nhiệm vụ bảo vệ trứng và các nòng nọc con của chúng trong vòng 3 tuần. Sau khi nở, nòng nọc bắt đầu biết ăn các thực vật, cá nhỏ và thậm chí ăn nhau sau hai ngày.

Nếu bể nước có nguy cơ cạn nước, ếch đực sẽ dùng chân và đầu đào một đường dẫn để đưa các nòng nọc con qua một ao nước lớn hơn và ếch đực sẽ tiếp tục bảo vệ những con cho đến khi chúng có thể tự bắt mồi và sinh trưởng. Tuy nhiên, do ếch là loài hung và ăn tạp nên trong quà trình bảo vệ con non, ếch đực cũng có thể ăn một vài con của chúng.

Hiện trạng

Ếch bò Châu Phi hiện là một trong những loài được nuôi làm thú cưng trên nhiều quốc gia khác nhau. Chúng thường được mua để làm cảnh và được nuôi trong điều kiện nuôi nhốt.

Tài liệu tham khảo

1. Động bò sát.

2. VTV2 Chất lượng cuộc sống.

Cập nhật ngày 30/07/2021
bởi Thiên An
Xem thêm