Giá cả rẻ như rau người nuôi Đồng Nai kêu cứu

Như chúng tôi đưa tin sau khi giá heo giảm mạnh, giá gia cầm, trứng và đến giá cá cũng giảm theo làm người dân thua lỗ.

Giá cả rẻ như rau người nuôi Đồng Nai kêu cứu
Giá cả rẻ như rau người nuôi Đồng Nai kêu cứu

Đến với làng nuôi cá lồng nỗi tiếng Hiệp hòa, Biên Hòa, Đồng Nai với hàng trăm tấn cá của hơn 300 hộ nuôi đang tồn kho và rớt giá thảm hại.

Hơn 10 tấn cá chép của ông Minh đã đến ngày xuất bán từ cách đây 3 tháng, thế nhưng chẳng có thương lái nào đến mua. Mỗi kg cá chép giờ chỉ còn 32.000 trong khi chi phí ông bỏ ra nuôi là 42.000đ/kg. Để cầm cự mỗi ngày 2 vợ chồng ông phải bắt tạm vài con cá đem ra chợ bán để kiếm tiền duy trì cuộc sống và mua cám cho cá ăn.

Tình trạng cá rớt giá không bán được đã xảy ra khoảng 5 tháng nay, tại làng cá bè Hiệp Hòa, Biên Hòa, Đồng Nai. Với hơn 300 hộ nuôi, làng cá Hiệp Hòa đang tồn kho hàng trăm tấn cá.

Cụ thể: Giá cá rô đồng bán tại lồng nuôi chỉ còn 17,000-18,000đ/kg, cá điêu hồng 27-28,000đ/kg, cá chép 32-35,000đ/kg, với mức giá này người nuôi đang lỗ đến 13,000đ/kg hộ lỗ ít vài 300 triệu hộ lỗ nhiều lên đến cả tỷ.

Theo ông Trần Văn Lợi: “giá cả đầu ra đầu vào của chú cho ăn nuôi từ bé đến lớn, đầu ra ít nhất 45,000đ/kg, nhưng giờ giá cả chỉ 33-34,000đ/kg cứ kéo dài cho đến 3-4 tháng nữa mà cá không bán được nữa thì người dân không chịu được. Có những nhà nợ từ 400tr tiền cám. Mà giờ không cho ăn thì cá sẽ càng sụt ký mình sẽ càng thua lỗ". Với 9 lồng cá mỗi ngày ông lợi phải cho ăn 18 bao cám, mỗi bao cám 350,000đ/kg tính ra ông mất hơn 6 triệu đồng tiền cám. 

Thế nhưng có một ngịch lý, mặc dù cá bán ra tại ao rớt thảm hại thì giá bán tại chợ vẫn đang ở mức cao, ví dụ như cá chép tại chợ bán ra từ 65,000đ - 80,000đ/kg tức là cao gần gấp 3 giá tại bè.

Anh Tùng cũng cho hay: “lãi ngân hàng người dân cũng đang gánh, nếu người nuôi không trả lãi ngân hàng thì vài ba ngày nữa ngân hàng sẽ xuống xiết nhà, xiết cửa”. Người dân mong muốn rằng nhà nước có chính sách để tạo điều kiện bán ra con cá cho người dân trả nợ.

Cũng theo thông tin ở miền bắc giá cả các loài cá cũng giảm toàn diện:

Giá cá trắm cỏ chỉ còn 48,000đ/kg

Giá cá chép 37,000đ/kg

Giá cá trôi 21,000đ/kg

Giá cá rô phi 24,000đ/kg

Giá cá mè hoa 15,000đ/kg

Giá cá mè trắng 8,000đ/kg

Giá cá rớt thảm hại, người nuôi khủng hoảng và người tiêu dùng mua cá cao. Và sau chuối, dưa hấu, thịt heo, thì người nuôi cá đang phát đi lời kêu cứu.

 

Đăng ngày 23/06/2017
3N TH
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 11:23 23/01/2026

Giá cá tra lập đỉnh lịch sử

Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL vừa chạm mốc 35.000 đồng/kg, mức cao nhất trong lịch sử ngành hàng này. Con số kỷ lục không chỉ mang lại lợi nhuận hiếm thấy cho người nuôi mà còn phản ánh sự lệch pha cung cầu nghiêm trọng và những thách thức mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Cá tra
• 11:54 20/01/2026

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 11:44 19/01/2026

Tầm nhìn thủy sản Việt Nam đến năm 2045

Để trở thành trụ cột kinh tế biển hiện đại vào năm 2045, ngành thủy sản Việt Nam buộc phải thay đổi mô hình tăng trưởng: giảm phụ thuộc vào sản lượng, tập trung vào công nghệ, giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội.

Tàu cá
• 11:19 13/01/2026

"Nuôi" cá, tôm trong lò phản ứng sinh học - cơ hội cho startup Việt

Không cần ao hồ, không cần đánh bắt, những miếng cá ngừ đỏ au hay con tôm tươi rói giờ đây có thể được "nuôi" ngay trong các lò phản ứng sinh học khổng lồ giữa lòng thành phố.

Lò phản ứng sinh học
• 22:35 24/01/2026

Chặn đứng gần 600kg thủy sản chuẩn bị tuồn ra thị trường

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai vừa kịp thời ngăn chặn một lô hàng thủy sản lớn không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hơn 580kg mực tươi và các loại hải sản ướp lạnh đã bị phát hiện ngay tại kho của hộ kinh doanh trước khi kịp phân phối ra thị trường.

Hàng thủy sản
• 22:35 24/01/2026

Ăn tôm bao lâu nay, bạn đã thực sự ăn đúng cách chưa?

Tôm ngon là vậy, nhưng nếu ăn không đúng cách, không chỉ mất vị ngọt mà còn kém vệ sinh. Trước khi cho tôm vào nồi, thử dành một phút nhận diện nhanh “cấu tạo” của con tôm nhé.

Ăn tôm
• 22:35 24/01/2026

Quy định mới về động vật, sản phẩm động vật thủy sản thuộc diện phải kiểm dịch, miễn kiểm dịch

Ngày 13/01/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành Thông tư số 03/2026/TT-BNNMT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản, trong đó nêu rõ danh mục các đối tượng thuộc diện phải kiểm dịch và được miễn kiểm dịch.

Thủy sản
• 22:35 24/01/2026

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi thâm canh

Trong các mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau (Cannibalism) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con và phát tán dịch bệnh trên diện rộng.

Ao nuôi tôm
• 22:35 24/01/2026
Some text some message..