Ấn Độ: Xuất khẩu tôm có thể mất thị trường Nhật Bản

tom ấn độ bị kiểm tra ethoxyquin
Việc phát hiện ethoxyquin có thể khiến tôm xuất khẩu của Ấn Độ mất thị trường Nhật Bản (Ảnh minh họa: Báo Công Thương)

Việc phát hiện ethoxyquin, chất chống oxy hóa trong tôm xuất khẩu sang Nhật Bản đã ảnh hưởng nặng nề đến triển vọng xuất khẩu tôm của Ấn Độ sang thị trường tiềm năng này.

Trong những tuần gần đây, Nhật Bản đã từ chối hơn 10 lô hàng tôm xuất khẩu từ Ấn Độ, gây thiệt hại nặng cho các nhà xuất khẩu và người nuôi tôm.

Các nguồn tin cho biết, vấn đề trên vẫn chưa được giải quyết nên Nhật Bản có thể sẽ cấm nhập khẩu tôm từ Ấn Độ. Việc hủy bỏ đơn hàng nhập khẩu hàng loạt từ Nhật Bản vừa qua đã ảnh hưởng nặng đến các nhà xuất khẩu có trụ sở tại Odisha và West Bengal. Bộ Thương mại Ấn Độ đã kêu gọi cuộc họp khẩn vào ngày 27/8 sắp tới tại Chennai và một đoàn quan chức cấp cao có thể sẽ thăm Tokyo trong thời gian sớm để giải quyết vấn đề này.

Vấn đề trên cũng gây ra sự sụt giảm giá tôm trên toàn cầu ở mức từ 25 – 35% trong vòng 2-3 tuần qua. Bên cạnh đó còn có sự sụt giảm các đơn hàng xuất khẩu từ các quốc gia, khu vực nhập khẩu lớn khác như Mỹ và châu Âu.

Chủ tịch Hiệp hội xuất khẩu Thủy sản Ấn Độ (SEAI) G Mohanty, cho biết: Odisha và Tây Bengal là những vùng chịu ảnh hưởng nhiều nhất do 60% sản lượng tôm sú của khu vực này là xuất khẩu sang Nhật Bản. Ông cũng cho biết phía Nhật Bản đã bắt đầu thử nghiệm chất ethoxyquin mà không có bất kỳ thông báo nào tới các nhà xuất khẩu hoặc Chính phủ Ấn Độ.

Theo SEAI, sự việc này đã ảnh hưởng lớn đến sản lượng xuất khẩu thủy sản của Ấn Độ trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 của năm tài chính 2012. Xuất khẩu tích lũy trong giai đoạn này giảm xuống còn 131 nghìn tấn với giá trị 27 tỷ Rupee (khoảng 515 triệu USD) so với 28,7 tỷ Rupee cùng thời kỳ năm trước.

ĐCSVN
Đăng ngày: 27/08/2012

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc