Ảnh hưởng COVID-19, giá cá tra rớt thảm, người nuôi lỗ nặng

Cá tra
Doanh nghiệp gặp khó ở đầu ra do ảnh hưởng dịch COVID-19. Ảnh: LT

Giá bán đang giảm khoảng 40% so cùng kỳ năm trước, người nuôi cá tra ở Đồng bằng sông Cửu Long đang đối mặt với thua lỗ nặng. Nguyên nhân được xác định là do ảnh hưởng COVID-19.

Ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, hiện người nuôi cá tra đang thua lỗ khoảng 600đ/kg cá nguyên liệu. Đây là mức lỗ lớn so với nhiều năm qua.

Được biết, toàn tỉnh Đồng Tháp có 20 doanh nghiệp nuôi 932ha cá tra xuất khẩu, trong đó có gần 90% diện tích được chứng nhận sản phẩm an toàn theo các tiêu chuẩn: GlobalGAP, VietGAP, BAP, ASC. Nguyên nhân của giá cá tra sụt giảm mạnh được xác định là do tác động từ dịch COVID-19, làm ảnh hưởng đến khâu tiêu thụ.

Được biết, hiện nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra đang gặp khó ở khâu đầu ra, nhất là thị trường Trung Quốc – một trong những thị trường xuất khẩu lớn của cá tra Việt Nam. Do vậy, các doanh nghiệp giảm thu mua cá nguyên liệu cả sản lượng lẫn giá cả làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của người nuôi. 

Hiện giá cá nguyên liệu dao động ở mức 19.500-20.000đ/kg, giảm trên 40% so cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, chi phí đầu vào đều tăng cao nên nhiều người nuôi đang đối mặt với thua lỗ nặng. Trước diễn biến này, nhiều hộ nuôi cá tra phải áp dụng giải pháp cho cá ăn cầm chừng để chậm thu hoạch, chờ giá tăng.

Riêng đối với những ao đã thu hoạch, người dân chậm thả nuôi mới hoặc nuôi với mật độ thưa so với trước. Đây cũng là tình hình chung đang diễn ra ở nhiều địa phương nuôi cá tra ở Đồng bằng sông Cửu Long.

LỤC TÙNG Lao động
Đăng ngày: 24/02/2020