Cảnh báo về hàm lượng Chlorine trong cá tra

Cá tra phi lê
Cá tra phi lê.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra thông tin cảnh báo của EU về hoạt chất Chlorate trong lô hàng cá tra xuất khẩu.

Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD), vừa ban hành công văn 1988 về việc cảnh báo của EU về Chlorate đối với lô hàng cá tra xuất khẩu. Thông tin cụ thể như sau:

Ngày 17.10.2019, trên một số trang thông tin điện tử của Đức có đăng bài với tiêu đề “Thu hồi cá tại Edeka và Marktkauf do hàm lượng Chlorate cao có xuất xứ từ Việt Nam”, đồng thời kêu gọi việc kiểm soát dư lượng Chlorate trong thực phẩm nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Từ năm 2008, Ủy ban Châu Âu (EC) đã ban hành quy định số 2008/865/EC. Theo đó, các sản phẩm bảo vệ thực vật có chứa Chlorate bị đưa ra khỏi danh mục được phép sử dụng.

Chlorate là muối của axit chloric, có nguồn gốc từ hóa chất khử trùng Chlorine được sử dụng phổ biến trong xử lý nước dùng trong chế biến thực phẩm và nước ăn uống.

Trước tình hình đó, nhằm kiểm soát dư lượng Chlorate trong sản xuất, chế biến thủy sản xuất khẩu vào EU và tránh các trường hợp cảnh báo tương tự trong thời gian tới, giảm thiểu rủi ro hiệu ứng lan truyền giữa các nước thành viên EU, NAFIQAD yêu cầu các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu vào EU thực hiện:

- Nghiêm túc kiểm soát Chlorine dư không quá 1 mg/L; kiểm soát dư lượng Chlorate không quá 0,7 mg/L đối với nước chế biến thủy sản xuất khẩu vào EU theo Hướng dẫn đối với chất lượng nước uống của Tổ chức Y tế Thế giới;

- Thực hiện rà soát chương trình quản lý chất lượng, nhận diện mối nguy Chlorate để kiểm soát mối nguy trong sản phẩm xuất khẩu vào EU (SOP về kiểm soát ATTP nước chế biến;

- SSOP (quy trình làm vệ sinh và thủ tục kiểm soát vệ sinh) về vệ sinh khử trùng các bề mặt tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm; thực tế hoạt động kiểm soát dư lượng tồn dư của Chlorine, Chlorate trong nước, nước đá dùng chế biến, nước dùng mạ băng; nước dùng trong vệ sinh,…); chủ động có kế hoạch lấy mẫu kiểm nghiệm thẩm tra dư lượng Chlorate đối với bán thành phẩm, thành phẩm...

L.V Lao động
Đăng ngày: 08/11/2019