Bắc Ninh: Thành công từ mô hình nuôi cá nheo thương phẩm

cá nheo
Kiểm tra mô hình nuôi cá nheo thương phẩm tại thôn Lai Tê, xã Trung Chính, huyện Lương Tài, Bắc Ninh

Cá nheo là loài cá nước ngọt, giá trị kinh tế cao, dễ nuôi, có khả năng thích nghi với sự biến đổi của môi trường, chúng ăn các loại thức ăn chế biến, thức ăn chăn nuôi và một số phụ phẩm trong nông nghiệp… Cá nheo có sức đề kháng tốt, ít bị nhiễm bệnh, phù hợp với các nông hộ có diện tích ao, đầm nhỏ.

Tỉnh Bắc Ninh có trên 5.432 ha mặt nước có đủ điều kiện nuôi trồng thuỷ sản. Để khai thác tốt tiềm năng nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn, những năm qua, các cấp chính quyền, địa phương, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đã đẩy mạnh xây dựng các mô hình, đưa các giống thuỷ sản mới cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao vào nuôi trồng như nuôi cá rô phi đơn tính, nuôi lươn không bùn, nuôi ếch, ba ba… Mô hình nuôi cá nheo thương phẩm mới được triển khai năm 2015 nhưng đã mang lại kết quả khả quan, được nhiều người dân hưởng ứng.

Mô hình được triển khai với quy mô 4.000 con giống/2.000 m2 ao, tại xã Quỳnh Phú, huyện Gia Bình và xã Trung Chính, huyện Lương Tài, với 2 hộ tham gia. Sau khi có kế hoạch triển khai, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Bắc Ninh đã phối hợp với các xã tiến hành khảo sát chọn hộ tham gia xây dựng mô hình; kiểm tra công tác chuẩn bị ao nuôi, xử lý ao trước khi thả giống; tập huấn kỹ thuật cho hộ dân xây dựng mô hình và cung ứng con giống, thức ăn theo mức hỗ trợ.

Dẫn chúng tôi tham quan mô hình nuôi cá nheo của gia đình, ông Trần Đình Sơn (thôn Lai Tê, xã Trung Chính, huyện Lương Tài) cho biết: Với diện tích 1.000 m2 mặt nước, gia đình đã từng nuôi nhiều loại cá truyền thống như cá trôi, mè, chim… nhưng hiệu quả kinh tế không cao, mỗi năm chỉ cho thu lãi trên 20 triệu đồng. Năm 2015, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh xây dựng mô hình trình diễn nuôi cá nheo thương phẩm, gia đình đã tham gia nuôi thử nghiệm với số lượng 2.000 con. Thực tế cho thấy, cá nheo dễ nuôi, ít bị nhiễm bệnh, tỷ lệ nuôi sống cao đạt từ 75 - 80%.

“Sau 8 tháng nuôi, cá nheo cho thu hoạch với trọng lượng từ 1,2 - 1,5 kg/con, ao của gia đình cho thu hoạch khoảng 2.250 kg cá thương phẩm, với giá thị trường 70.000 đồng/kg như hiện nay, trừ chi phí mỗi lứa cá cho thu lãi từ 50 - 60 triệu đồng, gấp 2-3 lần so với nuôi các giống cá truyền thống. Năm 2016, gia đình tôi tiếp tục mở rộng quy mô nuôi thả gần 2.500 cá nheo giống”, ông Sơn phấn khởi cho biết thêm.

Đánh giá về hiệu quả của mô hình nuôi cá nheo thương phẩm, ông Nguyễn Văn Xuyên, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Bắc Ninh cho biết: Cùng với mô hình nuôi lươn không bùn, nuôi cá trắm đen, kết quả khả quan của mô hình nuôi cá nheo thương phẩm đã mở ra triển vọng đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi. Không chỉ mang lại nguồn thu nhập có giá trị, mô hình còn bổ sung cơ cấu giống thuỷ sản của tỉnh, hướng tới mục tiêu đa dạng nguồn hàng hoá thương phẩm, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng ngày càng cao của người dân.

Từ hiệu quả của mô hình trình diễn cần khuyến khích bà con đẩy mạnh khai thác mặt nước để nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là với các loại cá đặc sản như cá nheo. Nuôi cá nheo thương phẩm trong ao đất tăng thu nhập cho người chăn nuôi, đồng thời tạo việc làm cho lao động nhàn rỗi ở nông thôn. Đây cũng là nguồn tạo ra sản phẩm có ý nghĩa xã hội cao - nguồn thực phẩm đạm tươi sống đáp ứng yêu cầu thị hiếu của người tiêu dùng trong nước và có giá trị xuất khẩu cao.

Tuy nhiên, nuôi cá nheo cần vốn đầu tư ban đầu lớn 18.500 đồng/con giống. Để nhân rộng mô hình, ngoài việc cung ứng con giống tốt, khỏe mạnh, tập huấn chuyển giao kỹ thuật chăm sóc nuôi trồng, cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ để người chăn nuôi dễ dàng tiếp cận được với nguồn vốn vay ưu đãi.

Nguyễn Thị  Hoài - Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Bắc Ninh
Khuyến Nông Việt Nam, 07/03/2016
Đăng ngày: 07/03/2016

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc