Bắc Ninh: Thành công từ mô hình nuôi cá nheo thương phẩm

Cá nheo là loài cá nước ngọt, giá trị kinh tế cao, dễ nuôi, có khả năng thích nghi với sự biến đổi của môi trường, chúng ăn các loại thức ăn chế biến, thức ăn chăn nuôi và một số phụ phẩm trong nông nghiệp… Cá nheo có sức đề kháng tốt, ít bị nhiễm bệnh, phù hợp với các nông hộ có diện tích ao, đầm nhỏ.

cá nheo
Kiểm tra mô hình nuôi cá nheo thương phẩm tại thôn Lai Tê, xã Trung Chính, huyện Lương Tài, Bắc Ninh

Tỉnh Bắc Ninh có trên 5.432 ha mặt nước có đủ điều kiện nuôi trồng thuỷ sản. Để khai thác tốt tiềm năng nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn, những năm qua, các cấp chính quyền, địa phương, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đã đẩy mạnh xây dựng các mô hình, đưa các giống thuỷ sản mới cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao vào nuôi trồng như nuôi cá rô phi đơn tính, nuôi lươn không bùn, nuôi ếch, ba ba… Mô hình nuôi cá nheo thương phẩm mới được triển khai năm 2015 nhưng đã mang lại kết quả khả quan, được nhiều người dân hưởng ứng.

Mô hình được triển khai với quy mô 4.000 con giống/2.000 m2 ao, tại xã Quỳnh Phú, huyện Gia Bình và xã Trung Chính, huyện Lương Tài, với 2 hộ tham gia. Sau khi có kế hoạch triển khai, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Bắc Ninh đã phối hợp với các xã tiến hành khảo sát chọn hộ tham gia xây dựng mô hình; kiểm tra công tác chuẩn bị ao nuôi, xử lý ao trước khi thả giống; tập huấn kỹ thuật cho hộ dân xây dựng mô hình và cung ứng con giống, thức ăn theo mức hỗ trợ.

Dẫn chúng tôi tham quan mô hình nuôi cá nheo của gia đình, ông Trần Đình Sơn (thôn Lai Tê, xã Trung Chính, huyện Lương Tài) cho biết: Với diện tích 1.000 m2 mặt nước, gia đình đã từng nuôi nhiều loại cá truyền thống như cá trôi, mè, chim… nhưng hiệu quả kinh tế không cao, mỗi năm chỉ cho thu lãi trên 20 triệu đồng. Năm 2015, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh xây dựng mô hình trình diễn nuôi cá nheo thương phẩm, gia đình đã tham gia nuôi thử nghiệm với số lượng 2.000 con. Thực tế cho thấy, cá nheo dễ nuôi, ít bị nhiễm bệnh, tỷ lệ nuôi sống cao đạt từ 75 - 80%.

“Sau 8 tháng nuôi, cá nheo cho thu hoạch với trọng lượng từ 1,2 - 1,5 kg/con, ao của gia đình cho thu hoạch khoảng 2.250 kg cá thương phẩm, với giá thị trường 70.000 đồng/kg như hiện nay, trừ chi phí mỗi lứa cá cho thu lãi từ 50 - 60 triệu đồng, gấp 2-3 lần so với nuôi các giống cá truyền thống. Năm 2016, gia đình tôi tiếp tục mở rộng quy mô nuôi thả gần 2.500 cá nheo giống”, ông Sơn phấn khởi cho biết thêm.

Đánh giá về hiệu quả của mô hình nuôi cá nheo thương phẩm, ông Nguyễn Văn Xuyên, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Bắc Ninh cho biết: Cùng với mô hình nuôi lươn không bùn, nuôi cá trắm đen, kết quả khả quan của mô hình nuôi cá nheo thương phẩm đã mở ra triển vọng đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi. Không chỉ mang lại nguồn thu nhập có giá trị, mô hình còn bổ sung cơ cấu giống thuỷ sản của tỉnh, hướng tới mục tiêu đa dạng nguồn hàng hoá thương phẩm, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng ngày càng cao của người dân.

Từ hiệu quả của mô hình trình diễn cần khuyến khích bà con đẩy mạnh khai thác mặt nước để nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là với các loại cá đặc sản như cá nheo. Nuôi cá nheo thương phẩm trong ao đất tăng thu nhập cho người chăn nuôi, đồng thời tạo việc làm cho lao động nhàn rỗi ở nông thôn. Đây cũng là nguồn tạo ra sản phẩm có ý nghĩa xã hội cao - nguồn thực phẩm đạm tươi sống đáp ứng yêu cầu thị hiếu của người tiêu dùng trong nước và có giá trị xuất khẩu cao.

Tuy nhiên, nuôi cá nheo cần vốn đầu tư ban đầu lớn 18.500 đồng/con giống. Để nhân rộng mô hình, ngoài việc cung ứng con giống tốt, khỏe mạnh, tập huấn chuyển giao kỹ thuật chăm sóc nuôi trồng, cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ để người chăn nuôi dễ dàng tiếp cận được với nguồn vốn vay ưu đãi.

Khuyến Nông Việt Nam, 07/03/2016
Đăng ngày 07/03/2016
Nguyễn Thị  Hoài - Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Bắc Ninh
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Khó khăn mà ngành khai thác thủy sản Việt Nam đang đối mặt

Với địa hình phần lớn giáp biển, nước ta có nhiều tiềm năng phát triển nghề khai thác thủy sản. Tuy nhiên, trong vòng vài năm trở lại đây, lĩnh vực này gặp vô số khó khăn như: Cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, thiếu nguồn lao động, phương tiện đánh bắt chưa đảm bảo,...

Khai thác thủy sản
• 10:09 05/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 11:50 03/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 14:19 02/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Nông dân Vĩnh Long nuôi thành công loài "thủy quái" lại trúng lớn

Dựa vào lợi thế sẵn có và điều kiện thuận lợi của địa phương, một số nông dân sống cặp sông Tiền thuộc khu vực 4 xã cù lao của huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) phát triển mô hình nuôi cá cóc trong lồng bè mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá cóc
• 06:39 06/06/2023

Xuất khẩu cá tra Việt Nam sang EU từng bước trở lại đường đua

Tính đến hết tháng 4/2023 kim ngạch XK cá tra Việt Nam sang EU đạt 60 triệu USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2022, tăng 70% so với cùng kỳ 2021 và chiếm 11% tỷ trọng XK cá tra Việt Nam.

Cá tra
• 06:39 06/06/2023

Tăng sản lượng nuôi hàu và tôm thẻ chân trắng công nghệ cao

Theo Chi cục Thủy sản, 5 tháng đầu năm, sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 8.951 tấn, tăng 9% so với cùng kỳ 2022, đạt 42,17% so với kế hoạch năm.

Nuôi hàu
• 06:39 06/06/2023

Bình Định và nhiều địa phương đồng loạt hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5.6

Các địa phương trên địa bàn tỉnh đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường năm 2023 nhằm tuyên truyền, vận động người dân xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh
• 06:39 06/06/2023

Khó khăn mà ngành khai thác thủy sản Việt Nam đang đối mặt

Với địa hình phần lớn giáp biển, nước ta có nhiều tiềm năng phát triển nghề khai thác thủy sản. Tuy nhiên, trong vòng vài năm trở lại đây, lĩnh vực này gặp vô số khó khăn như: Cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, thiếu nguồn lao động, phương tiện đánh bắt chưa đảm bảo,...

Khai thác thủy sản
• 06:39 06/06/2023