Bắc Ninh: Thành công từ mô hình nuôi cá nheo thương phẩm

Cá nheo là loài cá nước ngọt, giá trị kinh tế cao, dễ nuôi, có khả năng thích nghi với sự biến đổi của môi trường, chúng ăn các loại thức ăn chế biến, thức ăn chăn nuôi và một số phụ phẩm trong nông nghiệp… Cá nheo có sức đề kháng tốt, ít bị nhiễm bệnh, phù hợp với các nông hộ có diện tích ao, đầm nhỏ.

cá nheo
Kiểm tra mô hình nuôi cá nheo thương phẩm tại thôn Lai Tê, xã Trung Chính, huyện Lương Tài, Bắc Ninh

Tỉnh Bắc Ninh có trên 5.432 ha mặt nước có đủ điều kiện nuôi trồng thuỷ sản. Để khai thác tốt tiềm năng nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn, những năm qua, các cấp chính quyền, địa phương, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đã đẩy mạnh xây dựng các mô hình, đưa các giống thuỷ sản mới cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao vào nuôi trồng như nuôi cá rô phi đơn tính, nuôi lươn không bùn, nuôi ếch, ba ba… Mô hình nuôi cá nheo thương phẩm mới được triển khai năm 2015 nhưng đã mang lại kết quả khả quan, được nhiều người dân hưởng ứng.

Mô hình được triển khai với quy mô 4.000 con giống/2.000 m2 ao, tại xã Quỳnh Phú, huyện Gia Bình và xã Trung Chính, huyện Lương Tài, với 2 hộ tham gia. Sau khi có kế hoạch triển khai, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Bắc Ninh đã phối hợp với các xã tiến hành khảo sát chọn hộ tham gia xây dựng mô hình; kiểm tra công tác chuẩn bị ao nuôi, xử lý ao trước khi thả giống; tập huấn kỹ thuật cho hộ dân xây dựng mô hình và cung ứng con giống, thức ăn theo mức hỗ trợ.

Dẫn chúng tôi tham quan mô hình nuôi cá nheo của gia đình, ông Trần Đình Sơn (thôn Lai Tê, xã Trung Chính, huyện Lương Tài) cho biết: Với diện tích 1.000 m2 mặt nước, gia đình đã từng nuôi nhiều loại cá truyền thống như cá trôi, mè, chim… nhưng hiệu quả kinh tế không cao, mỗi năm chỉ cho thu lãi trên 20 triệu đồng. Năm 2015, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh xây dựng mô hình trình diễn nuôi cá nheo thương phẩm, gia đình đã tham gia nuôi thử nghiệm với số lượng 2.000 con. Thực tế cho thấy, cá nheo dễ nuôi, ít bị nhiễm bệnh, tỷ lệ nuôi sống cao đạt từ 75 - 80%.

“Sau 8 tháng nuôi, cá nheo cho thu hoạch với trọng lượng từ 1,2 - 1,5 kg/con, ao của gia đình cho thu hoạch khoảng 2.250 kg cá thương phẩm, với giá thị trường 70.000 đồng/kg như hiện nay, trừ chi phí mỗi lứa cá cho thu lãi từ 50 - 60 triệu đồng, gấp 2-3 lần so với nuôi các giống cá truyền thống. Năm 2016, gia đình tôi tiếp tục mở rộng quy mô nuôi thả gần 2.500 cá nheo giống”, ông Sơn phấn khởi cho biết thêm.

Đánh giá về hiệu quả của mô hình nuôi cá nheo thương phẩm, ông Nguyễn Văn Xuyên, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Bắc Ninh cho biết: Cùng với mô hình nuôi lươn không bùn, nuôi cá trắm đen, kết quả khả quan của mô hình nuôi cá nheo thương phẩm đã mở ra triển vọng đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi. Không chỉ mang lại nguồn thu nhập có giá trị, mô hình còn bổ sung cơ cấu giống thuỷ sản của tỉnh, hướng tới mục tiêu đa dạng nguồn hàng hoá thương phẩm, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng ngày càng cao của người dân.

Từ hiệu quả của mô hình trình diễn cần khuyến khích bà con đẩy mạnh khai thác mặt nước để nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là với các loại cá đặc sản như cá nheo. Nuôi cá nheo thương phẩm trong ao đất tăng thu nhập cho người chăn nuôi, đồng thời tạo việc làm cho lao động nhàn rỗi ở nông thôn. Đây cũng là nguồn tạo ra sản phẩm có ý nghĩa xã hội cao - nguồn thực phẩm đạm tươi sống đáp ứng yêu cầu thị hiếu của người tiêu dùng trong nước và có giá trị xuất khẩu cao.

Tuy nhiên, nuôi cá nheo cần vốn đầu tư ban đầu lớn 18.500 đồng/con giống. Để nhân rộng mô hình, ngoài việc cung ứng con giống tốt, khỏe mạnh, tập huấn chuyển giao kỹ thuật chăm sóc nuôi trồng, cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ để người chăn nuôi dễ dàng tiếp cận được với nguồn vốn vay ưu đãi.

Khuyến Nông Việt Nam, 07/03/2016
Đăng ngày 07/03/2016
Nguyễn Thị  Hoài - Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Bắc Ninh
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 10:22 23/02/2024

Lưu ý xâm nhập mặn sớm cho ao nuôi khu vực miền Tây

Dự báo khu vực miền Tây Việt Nam đang đối mặt với dự báo xâm nhập mặn sớm. Dự kiến mức độ xâm nhập này sẽ cao hơn so với trung bình của nhiều năm trước đây, tăng nguy cơ gây ảnh hưởng nặng nề đến cả sản xuất nông nghiệp và đời sống của cộng đồng dân cư. Cùng Tép Bạc phân tích hiện tượng xâm nhập mặn sớm để triển khai các giải pháp để thích ứng với hạn - mặn này.

Xâm nhập mặn
• 11:23 21/02/2024

Các động vật trung gian trong hệ sinh thái ao tôm mà bạn cần biết

Trong ngành nuôi tôm, việc hiểu rõ và quản lý các thành phần của môi trường ao là yếu tố quyết định sự thành công của quá trình chăm sóc và phát triển của tôm. Ngoài việc việc chăm sóc trực tiếp tới tôm, thì chúng ta còn cần phải quan tâm đến các động vật khác sống trong ao, vì chúng có vai trò vừa có lợi vừa có hại trong việc phát triển của tôm.

Sinh vật phù du
• 09:59 21/02/2024

Có nên để tảo phát triển trong ao tôm không?

Tảo xuất hiện phổ biến trong ao nuôi tôm, đặc biệt với môi trường thuận lợi. Chúng sẽ phát triển và sinh trưởng với mật độ dày, điều này có ảnh hưởng gì đến tôm hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tảo
• 09:38 21/02/2024

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 15:56 25/02/2024

Nhìn lại 8 sự kiện nổi bật của ngành tôm Việt Nam hot nhất 2023

Chuyến xe Giáp Thìn 2024 đã lăn bánh được gần 2 tháng mang nhiều hứa hẹn và hy vọng về 1 năm bội thu cho ngành thủy sản nước ta. Mặc dù 2023 thủy sản Việt Nam đối mặt với không ít khó khăn, nhưng chúng ta cũng đã kiên trì vượt qua và hướng đến một năm mới Giáp Thìn khởi sắc hơn.

Tôm thẻ
• 15:56 25/02/2024

VietShrimp 2024 - Đến hẹn lại lên!

Theo chủ trương mới nhất, Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) sẽ diễn ra thường niên, vẫn lấy ĐBSCL làm “trụ sở”. Năm nay, Hội chợ sẽ được tổ chức tại Cà Mau, tỉnh dẫn đầu cả nước về sản lượng cũng như diện tích nuôi tôm.

VietShrimp 2024
• 15:56 25/02/2024

Giá thủy sản sau những ngày tết tăng nhẹ nhưng vẫn hút người mua

Nhu cầu tiêu thụ hải sản sau dịp tết nguyên đán 2024 vẫn còn tăng cao, kéo theo đó là giá hải sản vẫn chưa hạ nhiệt. Đặc biệt, tại các khu chợ thủy sản truyền thống, sức mua của người tiêu dùng ghi nhận tăng từ 20 - 30% so với năm ngoái.

Bán hải sản
• 15:56 25/02/2024

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 15:56 25/02/2024