Bão số 13 có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến TPHCM

Trong khi bão số 12 (bão Krosa) chưa tan thì một áp thấp nhiệt đới phía đông nam Philippines hình thành và hướng thẳng vào khu vực đông nam biển Đông. Ngoài ra, phía sau áp thấp nhiệt đới có thêm một cơn bão số 13 mang tên Haiyan đang tiến về phía biển Đông nước ta.

bão số 13
Bản đồ dự báo vị trí và đường đi của 2 cơn bão - Nguồn: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, phóng viên Đài TNND TPHCM đã phỏng vấn nhanh Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan về diễn biến đường đi của các cơn bão này trong hôm nay và vài ngày sắp tới:

Nếu đúng như nhận định thì mùa bão năm 2013 là năm có số lượng bão và áp thấp nhiệt đới trên biển Đông vượt kỷ lục năm 1964- Năm có tới 16 cơn bão và áp thấp nhiệt đới. Đây là điều hiếm gặp trong vòng 49 năm qua.

TPHCM ban hành Công điện khẩn ứng phó với bão và áp thấp nhiệt đới gần biển Đông

Để chủ động phòng, chống, ứng phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới gần biển Đông, thực hiện Công điện Hỏa tốc số 84 của Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương – Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn; chiều qua (4/11), Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn TPHCM đã có công điện khẩn số 12 gửi các sở ngành, UBND 24 quận, huyện triển khai thực hiện nghiêm túc phương án đảm bảo an toàn cho người và tàu thuyền hoạt động thủy sản trên địa bàn.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TPHCM phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Cần Giờ, Chi cục Quản lý chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tìm mọi biện pháp thông báo cho các thuyền trưởng, chủ tàu thuyền hoạt động nghề cá, các phương tiện vận tải trên biển và dân cư ven biển biết diễn biến, vị trí, hướng di chuyển của bão số 12 – bão Krosa và áp thấp nhiệt đới gần biển Đông để chủ động phòng, tránh an toàn; đảm bảo duy trì thông tin, liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền, đặc biệt là tàu thuyền đánh bắt xa bờ; kiểm đếm, nắm chắc số lượng, vị trí tàu thuyền, thuyền viên trên mỗi tàu. Khu vực nguy hiểm được xác định là vùng biển từ vĩ tuyến 8 đến vĩ tuyến 15, vùng biển nguy hiểm sẽ được điều chỉnh theo diễn biến của bão. Ủy ban nhân dân huyện Cần Giờ chuẩn bị sẵn sàng phương án phòng, tránh, ứng phó khi bão đổ bộ trực tiếp vào địa bàn và tổ chức di dời dân đến nơi tạm cư an toàn khi có lệnh của UBND TPHCM; khẩn trương bố trí lực lượng hướng dẫn, sắp xếp tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản tại khu neo đậu đảm bảo an toàn; tuyệt đối không để người trên tàu thuyền, lồng bè, sở đáy, chòi canh, khu nuôi trồng thủy sản ven sông, ven biển khi bão đổ bộ trực tiếp.

UBND TPHCM đề nghị khẩn trương triển khai ứng phó bão

Tối qua, ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND TPHCM cũng đã ký công văn gửi Thủ trưởng các Sở, ban, ngành thành phố; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện; Các Tổng Công ty đóng trên địa bàn TPHCM và các thành viên Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn TPHCM đề nghị Khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống, ứng phó bão số 12 (Krosa), áp thấp nhiệt đới gần biển Đông và các cơn bão tiếp theo có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến TPHCM vào khoảng ngày 7 tháng 11 năm 2013. UBND TPHCM yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành thành phố, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận , huyện, các Tổng Công ty đóng trên địa bàn thành phố và các thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn thành phố triển khai ngay các phương án, biện pháp phòng, chống cơn bão, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do bão gây ra trên địa bàn TP./.

VOH, 05/11/2013
Đăng ngày 05/11/2013
Minh Tâm
Môi trường

Lâm Đồng: Hơn 10 tấn cá chết bất thường, thiệt hại 800 triệu

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, có hơn 10 tấn cá nuôi của một hộ dân tại phường 3 Bảo Lộc (Lâm Đồng) chết chưa rõ nguyên nhân, thiệt hại ước tính khoảng 800 triệu đồng.

Ao nuôi cá
• 09:49 14/10/2025

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Sản xuất xà phòng từ chất nhầy ốc sên

Một con ốc sên sẽ tạo ra khoảng 2g chất nhờn. Để sản xuất 15 thanh xà phòng trọng lượng 100g, anh Desrocher ở thị trấn Wahagnies, miền Bắc nước Pháp cần khoảng 40 con ốc sên. Ảnh: Reuters

Xà phòng từ ốc sên
• 10:17 09/02/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Giải pháp giảm ô nhiễm từ ao nuôi cá tra thâm canh

Nuôi cá tra thâm canh đang mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ dân. Tuy nhiên, đi kèm với hiệu quả kinh tế là nguy cơ ô nhiễm môi trường nước ao nuôi, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cá và môi trường xung quanh.

Cho cá ăn
• 11:57 30/01/2026

Đừng để trắng tay sau một cơn mưa đêm: Hiệu ứng domino dưới đáy ao

Cơn mưa đêm dồn dập không chỉ làm thay đổi thời tiết mà còn kích hoạt một chuỗi tử thần dưới đáy ao. Nếu không hành động quyết liệt trong vài giờ đầu, người nuôi tôm rất dễ rơi vào cảnh trắng tay do sự sụp đổ dây chuyền của hệ thống hóa lý và sinh học môi trường.

Mưa ao tôm
• 11:16 27/01/2026

Quy định mới về động vật, sản phẩm động vật thủy sản thuộc diện phải kiểm dịch, miễn kiểm dịch

Ngày 13/01/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành Thông tư số 03/2026/TT-BNNMT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản, trong đó nêu rõ danh mục các đối tượng thuộc diện phải kiểm dịch và được miễn kiểm dịch.

Thủy sản
• 09:00 22/01/2026

Đề xuất lộ trình loại bỏ HCFC và HFC trong chuỗi lạnh thủy sản

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành kế hoạch hành động nhằm loại trừ các chất làm suy giảm tầng ozone và gây hiệu ứng nhà kính trong lĩnh vực nông nghiệp. Ngành thủy sản được xác định là trọng điểm chuyển đổi công nghệ, hướng tới loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng môi chất lạnh HCFC và HFC trong chế biến và bảo quản.

Thủy sản
• 09:00 15/01/2026

Vì sao tôm có thể sống gần miệng núi lửa 450°C nhưng lại chết khi bị nấu ở 50°C?

Nghe có vẻ nghịch lý: một số loài tôm biển sâu được phát hiện sống gần miệng núi lửa dưới đáy đại dương – nơi nhiệt độ dòng phun có thể lên tới 450°C. Thế nhưng, nếu thả chúng vào nồi nước 50°C, chúng vẫn chết như bất kỳ loài tôm nào khác. Vậy điều gì đang thực sự xảy ra?

tôm không mắt
• 15:07 17/02/2026

Chủ động phòng bệnh TiLV – bảo vệ đàn cá rô phi ngay từ đầu vụ

Tilapia Lake Virus (TiLV) đang được xem là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với ngành nuôi cá rô phi toàn cầu. Virus này có thể gây tỷ lệ chết lên tới 80–90%, lây lan nhanh và hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

cá rô phi
• 15:07 17/02/2026

6 ông lớn định hình cuộc đua tôm thẻ chân trắng toàn cầu

Ngành tôm thẻ chân trắng (TTCT) thế giới đang bước vào giai đoạn cạnh tranh quyết liệt với sự dẫn dắt của 6 quốc gia chủ lực gồm Ecuador, Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Thái Lan. Mỗi nước theo đuổi một chiến lược riêng: có quốc gia tập trung mở rộng sản lượng trong khi nhiều bên lựa chọn nâng cấp giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

tôm
• 15:07 17/02/2026

Đạt FTA với EU, tôm Ấn Độ gia tăng sức ép cạnh tranh lên tôm Việt Nam

Việc Ấn Độ hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU), cùng lúc được Mỹ điều chỉnh giảm thuế đối ứng,...Những lợi thế mới này giúp tôm Ấn Độ nhanh chóng mở rộng thị phần tại EU, đồng thời đặt ngành tôm Việt Nam trước áp lực cạnh tranh ngày càng rõ nét.

tôm
• 15:07 17/02/2026

Thảo dược tự nhiên trong nuôi trồng thủy sản bà con nên biết

Người nuôi ngày càng quan tâm đến giải pháp an toàn và bền vững, các loại thảo dược tự nhiên đang được ứng dụng nhiều hơn trong chăm sóc và phòng bệnh cho tôm. Không chỉ dễ tìm, những nguyên liệu này còn giúp cải thiện sức khỏe tôm và môi trường ao nuôi một cách tự nhiên.

thảo dược nuôi tôm
• 15:07 17/02/2026
Some text some message..