Bắt năm tấn cá mè khi hồ thủy lợi xả nước

Bắt năm tấn cá mè khi hồ thủy lợi xả nước
Nhân viên trung tâm giăng lưới bắt cá

Sau đợt mưa lớn ngày 8-12/12, hồ Phú Ninh xả nước. Trung tâm giống thủy sản Quảng Nam thả lưới bắt hàng nghìn con cá mè mỗi ngày.

Mỗi năm Trung tâm giống thủy sản Quảng Nam thả hơn một triệu cá mè giống xuống lòng hồ thủy lợi Phú Ninh để chúng ăn tảo, làm sạch nguồn nước. Ngày 8-12/12, Quảng Nam mưa lớn, nước hồ dâng cao. Các ngày 12-14/12, đơn vị quản lý xả nước với lưu lượng 170-276 m3/s.


Khi xả nước, nhân viên trung tâm giăng lưới ngang trước cổng hình chữ V và một túi đựng cho cá đi vào mắc phía trong. Sáng sớm mỗi ngày, họ gom lưới bắt cá cho vào ghe thuyền. Mỗi thuyền cập bờ chở vài tạ cá mè. Có hai loại cá trong hồ là mè trắng và mè đen.


Mỗi ngày hồ xả lũ, trung tâm khai thác ít nhất gần một tấn; ngày nhiều từ năm đến sáu tấn cá. “Cá mè đen dưới 2,5 kg, cá mè trắng dưới một kg thì thả lại”, anh Bùi Văn Sang nói.


Cá dưới thuyền được đưa lên xe đưa đi tiêu thụ.


Một số thương lái đến tận nơi chọn mua. Giá bán cá mè trắng 20.000 đồng; cá mè đen 30.000 đồng mỗi kg.


Một người dân mua một con mè đen nặng 3,5 kg, với giá 100.000 đồng. Con cá mè nặng 4 kg. Sáng nay, con to nhất bắt được là 5 kg.

Hồ thủy lợi Phú Ninh có diện tích mặt nước 3.433 hecta, sức chứa 344 triệu m3, cung cấp nước cho 12.000 ha sản xuất lúa, hoa màu của thành phố Tam Kỳ, các huyện Núi Thành, Thăng Bình, Quế Sơn và một phần huyện Duy Xuyên. Ngoài ra, hồ còn cung cấp nước sinh hoạt cho người dân các địa bàn trên với một triệu m3 mỗi tháng.

Đắc Thành
VnExpress
Đăng ngày: 17/12/2018

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc