Nghề ven sông La

Quanh những con sông chảy dài vô tận là cuộc mưu sinh của những người con sinh ra và lớn lên nơi đây. Có biết bao nghề ven sông được hình thành và không đơn thuần chỉ là nghề để kiếm sống, nhiều làng nghề ven sông Hà Tĩnh còn ẩn chứa những giá trị văn hóa, lịch sử.

Nghề ven sông La
Anh Phan Văn Quân (xã Hương Thọ, Vũ Quang) lặn bắt vẹm xanh, cá ngạnh trên sông Ngàn Trươi, Ngàn Sâu.

Dập dìu trên dòng sông Ngàn Trươi, Ngàn Sâu (đoạn qua xã Hương Thọ, Vũ Quang), là vài chiếc thuyền gỗ nhỏ được anh Phan Văn Quân tự đóng để săn cá ngạnh, vẹm xanh. Đối với những người gắn bó với nghề sông nước như anh thì trên hai dòng Ngàn Trươi, Ngàn Sâu là “mỏ” khai thác thủy sản gần như vô tận. Để “săn” được những loại thủy sản có hàm lượng dinh dưỡng cao như cá ngạnh hay vẹm xanh, những người thợ lặn phải bắt đầu từ 10h đến 15h chiều cùng ngày.

Các “lặn thủ” phải chọn thời điểm mùa hè nắng nóng và mất rất nhiều thời gian (từ 30-60 phút) mới bắt được những loại thủy sản này. Chúng thường làm hang ở chỗ sâu, những hốc đá lởm chởm nên việc lặn bắt cũng nguy hiểm đến tính mạng. Thế nhưng, bù lại, những người vạn chài lại vô cùng thích thú khi được tận hưởng thành quả của mình.

Anh Phan Văn Quân chia sẻ: “Nghề này cũng như đánh bạc, có bữa thu nhập tốt thì được vài triệu, nhưng có khi đi cả ngày lênh đênh trên sông nước cũng về tay không. Thế nhưng, anh em chúng tôi lại cảm thấy gắn bó với nghề này bởi đây cũng là sợi dây để chúng tôi gắn chặt hơn với dòng sông quê hương”.


Để lặn bắt được những con trai như thế này, người dân phải chia nhau thành từng nhóm 2-3 người ngụp lặn dưới sông sâu 1-2 tiếng đồng hồ.

Bên cạnh những nghề mùa vụ như săn cá ngạnh, vẹm xanh thì nhiều người dân đã biết tận dụng nguồn lợi từ các dòng sông để phát triển làng nghề truyền thống. Hơn 300 năm qua, nhiều thế hệ ở làng Bến Hến (xã Trường Sơn, Đức Thọ) đã lớn lên, thành đạt bằng những con thuyền hến bé nhỏ. Nghề hến hoạt động quanh năm, cao điểm nhất là 3 tháng mùa hè, thời điểm đó, mỗi thuyền có thể cào được 6 tạ/ngày.

Bà Nguyễn Thị Khởi chia sẻ: “Vài năm trở lại đây, số lượng hến ít đi, nhưng với sự cần mẫn và kinh nghiệm, người theo nghề vẫn đủ ăn. Nhờ đặc sản của dòng sông La mang lại mà người dân chúng tôi có cái ăn, cái mặc, nuôi con cái học hành”.


Nhờ sự chăm chỉ giữ gìn nghề cào hến truyền thống bên sông La, nhiều gia đình đã trở nên khá giả, có điều kiện cho con cái ăn học. Ảnh: Khánh Thành

Từ nghề đánh bắt tự nhiên ven sông, gần đây, người dân nhiều vùng sông nước đã biết khai thác lợi thế, phát triển nghề nuôi trồng thủy sản, làm giàu từ những khúc sông và hồ đập. Trên khúc sông chừng 500m, người dân thôn Sông Nam, xã Thạch Sơn (Thạch Hà) đã phát triển kinh tế gia đình bằng việc nuôi cá lồng bè. Từ năm 2005, phong trào nuôi cá hồng, cá chẽm đã phát triển trong toàn thôn, đưa lại thu nhập hàng tỷ đồng. Nguồn thu nhập cao từ việc nuôi cá lồng bè đã nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân Thạch Sơn.


Từ nghề nuôi cá lồng bè trên sông, người dân Thạch Sơn có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Ảnh: Chính Thu

Xuôi theo sông Nghèn, về các vùng Phù Lưu, Ích Hậu, càng thấy rõ sự phát triển của nghề ven sông. Nếu như trước đây, người dân chỉ nương theo con nước đánh bắt, sinh sống thì trong hơn 1 thập kỷ nay, khi sông Nghèn được ngọt hóa cộng với chủ trương chuyển đổi đất của chính quyền địa phương, nhiều hộ đã mạnh dạn đổi đất trồng lúa để lấy diện tích mặt nước cải tạo hồ đập, phát triển nghề nuôi trồng thủy sản. Trong đó, riêng vùng đê tả ngạn sông Nghèn thuộc vùng Nam Hà - Hạ Lội của xã Ích Hậu có đến 30 hộ sống bằng nghề nuôi trồng thủy sản.

Ông Hồ Phúc Sơn ở vùng Nam Hà – Hạ Lội cho biết: “Từ khi sông Nghèn được ngọt hóa, chúng tôi cũng dần rời xa nghề đánh bắt tự nhiên mà đầu tư phát triển nuôi trồng thủy sản. Nhờ đó, kinh tế gia đình khấm khá hơn hẳn, con cái được học hành đến nơi, đến chốn, có nghề nghiệp đàng hoàng”.

Theo dòng chảy của thời gian, nghề ven sông cũng có nhiều biến đổi. Có nghề mất đi, có nghề được phát triển lên những tầng bậc mới. Và những cư dân ven sông dù làm gì đi nữa vẫn một lòng ơn huệ dòng sông đã mang đến những nguồn lợi để nương nhờ, để phát triển kinh tế gia đình và để được nối tiếp các thế hệ bên dòng sông quê hương.

Báo Hà Tĩnh
Đăng ngày 25/06/2018
Ngân Giang

Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đến 2030

Vừa qua, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 3/7/2024 về việc phê duyệt Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu cá Việt Nam
• 09:00 09/07/2024

Bình Định tăng cường công tác chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác

Tăng cường công tác xác nhận, chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, từng bước tiến tới chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản, đảm bảo quản lý khai thác và phát triển bền vững ngành thủy sản vì lợi ích của người dân.

Cá ngừ
• 09:00 08/07/2024

Tăng cường công tác quản lý đội tàu và theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá

Nhằm triển khai đồng bộ, có hiệu lực, hiệu quả Luật thủy sản 2017, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh, chuẩn bị nội dung đón và làm việc với đợt thanh tra lần thứ 5 của Đoàn Thanh tra EC; Tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý, ngăn chặn, chấm dứt tàu cá và ngư dân Bình Định vi phạm IUU, góp phần cùng cả nước gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của EC.

Tàu cá Việt Nam
• 10:00 26/06/2024

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 06:54 18/07/2024

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 06:54 18/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 06:54 18/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 06:54 18/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 06:54 18/07/2024
Some text some message..